Thừa Thiên Huế: Người dân khổ cực 'sinh tồn' trên con đường kinh hoàng vì các cơ sở kinh doanh cát sỏi lộng hành

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:34 11/08/2019

Các xe chở cát, sỏi lưu thông qua lại khiến bụi bay vào hai bên nhà dân rất nhiều, nhất là vào trời nắng nóng. Do đó, người dân phải liên tục quét dọn nhà cửa, lau chùi đồ đạc và che đậy.

tivi-quat-dien-dinh-day-bui-vi-xe-cho-cat-soi-qua-lai
Đồ đạc dính đầy bụi bặm khi có xe cộ qua lại.

Gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Nam Phổ Cần (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản ánh về việc có nhiều xe tải chở cát, sỏi từ các cơ sở kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn khiến nhiều tuyến đường hư hỏng nặng, đồ đạc trong nhà dính bụi bặm.

Theo ghi nhận, ở nhiều đoạn đường, đặc biệt đoạn từ cầu Truồi đến các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại thôn này xuất hiện hàng loạt “ổ voi”, “ổ gà”, gây ô nhiễm môi trường, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đi vào cầu Sen, ngay gần cầu có 3 bến bãi nằm liền kề nhau, với quy mô rộng lớn. Cát, sỏi được thu mua tập kết thành đống cao, lượng xe tải chở cát lưu thông ra vào khá nhiều.

Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi tại đây được xây dựng một cách sơ sài, không đảm bảo nhiều yêu cầu theo Quyết định 07 về việc ban hành quy định về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hiệu lực từ ngày 3/1/2019 như: Không có cổng phù hợp với cảnh quan, môi trường xung quanh; không có biển ghi rõ tên cửa hàng, tên doanh nghiệp hoặc tên hộ…

tivi-quat-dien-dinh-day-bui-vi-xe-cho-cat-soi-qua-lai
Đường dân sinh xuống cấp.

Người dân cho rằng, các xe chở cát, sỏi lưu thông khiến cho bụi bặm bay vào nhà dân rất nhiều, nhất là vào trời nắng nóng. Do đó, dân phải liên tục quét dọn nhà cửa, lau chùi đồ đạc và che đậy.

Bà T., một người dân cho biết: “Đa số các nhà hai bên đường phải đóng cửa tránh bụi. Tuy nhiên, do nhà tôi buôn bán, không thể đóng cửa nên phải đối diện với sự ô nhiễm này. Vào những lúc trời có mưa, các ổ voi, ổ gà ứ đọng nước rất nhiều, khiến xe cộ, đặc biệt, ô tô loại nhỏ không dám lưu thông qua đây”.

tivi-quat-dien-dinh-day-bui-vi-xe-cho-cat-soi-qua-lai
Các cơ sở kinh doanh cát, sỏi được xây dựng một cách sơ sài.

Trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương qua các cuộc họp. Tuy nhiên, gần Tết vừa qua họ mới đưa đá dăm về phủ qua loa. Sau đó, đâu vào đấy, đường lại hỏng.

Nói về sự việc này, ông Trần Viết Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc An thông tin, tuyến đường dọc sông Truồi là đường liên xã Lộc An và xã Lộc Hòa. Lượng xe tải lưu thông nhiều, dẫn đến đường hư hỏng. Sau đó, UBND xã đã phải bỏ tiền mua đá dăm về tu sửa tạm thời.

Ông Việt cho hay: “Trong nhiều cuộc họp, UBND xã đã kiến nghị thực trạng này đến cấp trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường ở thôn Nam Phổ Cần”.

Về nguồn gốc cát, sỏi tập kết mua bán tại đây, theo ông Việt, các chủ cơ sở mua lại của người dân khai thác tự phát, chỗ nào cấm, người dân không khai thác, còn chỗ nào không cấm, người dân khai thác.

 

Dân Huế đóng cọc tre chống ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt khỏi phạm vi được cấp phép

Liên quan đến vụ việc người dân ở ven sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên Huế) đóng tiền mua cọc tre tạo thành trận địa trên dòng sông chống “cát tặc”, mới đây, cơ quan chức năng phát hiện thêm công ty Tuấn Hải có sai phạm nghiêm trọng.

 

Thừa Thiên Huế: Yêu cầu tạm dừng khai thác cát sau khi người dân đóng cọc tre trên sông Bồ

Liên quan đến việc người dân ở Thừa Thiên Huế góp tiền mua tre đóng xuống sông Bồ chống tàu thuyền “cát tặc”, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này vừa ra công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi.

 

Cận cảnh 'trận địa Bồ giang’ dựng lên chống tàu thuyền khai thác cát trái phép

Người dân bên bờ sông Bồ đã cùng nhau góp tiền đóng cọc tre trên sông để ngăn chặn “cát tặc”, dù biết là trái phép nhưng nỗi sợ hãi đã khiến họ không còn cách xoay xở nào khác.

Tin khác