Thừa Thiên Huế: Phát hiện một ca nhiễm bệnh liên cầu lợn

Thứ năm, 16/07/2020, 19:37 PM

Có một trường hợp nhiễm bệnh liên cầu lợn vừa được phát hiện ở thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Nhiễm bệnh liên cầu lợn. Ảnh minh họa.

Nhiễm bệnh liên cầu lợn. Ảnh minh họa.

Ngày 16/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế cho hay, trên địa bàn tỉnh có một trường hợp nhiễm bệnh liên cầu lợn.

Theo đó, bệnh nhân nữ 59 tuổi (trú xã Hương Phong, thị xã Hương Trà) có dấu hiệu bệnh khởi phát từ ngày 8/7 với triệu chứng sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi cơ thể, có tự mua thuốc tự điều trị nhưng không đỡ.

Đến ngày 10/7, bệnh nhân này nhức đầu nhiều hơn kèm nôn mửa nên được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Tiếp đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán Viêm não - màng não. Kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy ngày 14/7 cho thấy Streptococcus Suis II dương tính.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề bán vé số, thường đi bán tại TP Huế từ chiều đến tối mới về nhà.

Trong thời gian đi bán, việc ăn uống không rõ. Tuy nhiên, khoảng 4 - 5 ngày trước khi khởi bệnh, người nhà cho biết rằng, bệnh nhân này có ăn nem mua ở TP Huế.

Bệnh nhân này sống cùng con. Gia đình không nuôi lợn, các nhà xung quanh trong khu vực không nuôi lợn. Về tiền sử ăn uống, thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên nguồn lây không rõ.

Qua điều tra trong 2 tuần qua, các cơ quan chức năng ghi nhận trong khu vực không có tình trạng lợn mắc bệnh, xung quanh cũng không có người mắc bệnh tương tự. Trong khu vực cũng không có dịch lợn tai xanh.

Những người tiếp xúc và những người xung quanh nhà bệnh nhân hiện tại sức khỏe ổn định và được cơ quan y tế theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm, lây truyền từ động vật sang người do liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S. suis).

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện chưa có vacine phòng nhiễm liên cầu lợn cho người, nhưng vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng bệnh, người dân phải duy trì thói quen ăn chín, uống sôi trong mọi thời điểm.

Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.

Một điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cũng cho thấy, gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh. Hiện, chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Bài liên quan