Thừa Thiên Huế ra mắt Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:13 25/07/2019

Trung tâm đã triển khai đồng thời hơn 9 dịch vụ đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính…

thua-thien-hue-ra-mat-trung-tam-giam-sat-dieu-hanh-do-thi-thong-minh
Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Công nghệ thông tin và Công bố dịch vụ Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là một sự kiện quan trọng đầu tiên mở màn cho chuỗi sự kiện công nghệ thông tin diễn ra trên thành phố Huế từ ngày 25 đến ngày 27/7.

Theo tìm hiểu, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, được xây dựng trên mô hình hợp tác điển hình giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Qua đó, Viettel đã phối hợp, cung cấp giải pháp công nghệ nền tảng, các chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp địa phương xây dựng quy trình, phối hợp triển khai nghiệp vụ thực tiễn.

thua-thien-hue-ra-mat-trung-tam-giam-sat-dieu-hanh-do-thi-thong-minh
Trung tâm chính thức được ra mắt.

Sau hơn 6 tháng vận hành, tuy thời gian vận hành chính thức chưa nhiều, nhưng bước đầu Trung tâm đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, điều hành và nâng cao chất lượng các hoạt động hành chính.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tiêu biểu nhất là chức năng phản ánh hiện trường được triển khai ban đầu gắn với hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cả cộng đồng.

“Đến nay, Trung tâm đã triển khai đồng thời hơn 9 dịch vụ đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiệu lực và hiệu quả”, ông Thọ chia sẻ.

thua-thien-hue-ra-mat-trung-tam-giam-sat-dieu-hanh-do-thi-thong-minh
Ông Thọ phát biểu tại buổi lễ.

Hiện tại, đã có 85 đầu mối cơ quan xử lí những phản ánh trực tuyến của người dân thông quan Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, gồm 100% cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, 100% UBND cấp huyện, 100% phường thuộc thành phố Huế. Bên cạnh đó, một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và các đơn vị sự nghiệp quan trọng UBND tỉnh.

Với cách làm đó, giải pháp phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế đón nhận tin vui được Ban tổ chức giải thưởng Viễn thông châu Á năm 2019 vinh danh với hạng mục giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

Cũng theo ông Thọ, hôm nay, UBND tỉnh công bố dịch vụ đô thị thông minh với mục đích khẳng định đây là một mô hình hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền nhân dân Thừa Thiên Huế hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc hiệu quả, chất lượng, an toàn. Đây như là một trong những sản phẩm quyết tâm tạo ra sự "khác biệt, đột phá" của tỉnh Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Cùng với sự công bố dịch vụ của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra một sự cam kết mạnh mẽ, rõ ràng, minh bạch về một sự quyết tâm đối mặt với tất cả các vấn đề của xã hội, để giải quyết, nhằm đưa tỉnh nhà phát triển về mọi mặt.

thua-thien-hue-ra-mat-trung-tam-giam-sat-dieu-hanh-do-thi-thong-minh
Người dân gửi nhiều phản ánh đến Trung tâm này.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel (đơn vị triển khai giải pháp) nhấn mạnh: “Mô hình triển khai ở Thừa Thiên Huế đã được ứng dụng những công nghệ hiện đại 4.0 để giải quyết những vấn đề rất cụ thể của Thừa Thiên Huế. Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Viettel cũng sẽ áp dụng tối đa các nền tảng công nghệ số với mục tiêu cung cấp hệ thống này đảm bảo liên thông, không trùng lặp, có khả năng mở rộng và an toàn thông tin”.

Theo dự kiến, hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục được Viettel mở rộng và hoàn thành vào năm 2020.

Được biết, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị (giám sát vi phạm giao thông; giám sát trật tự đô thị; giám sát an toàn đô thị; tổng hợp hỗ trợ quy hoạch, phát triển giao thông); thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá.

 

Thừa Thiên Huế: Triển khai hệ thống thông tin phản ánh hiện trường

Thông qua các hình thức đa dạng từ ứng dụng di động cho đến trang facebook…, các tổ chức, người dân có thể gửi các phản ánh hiện trường để được xử lý.

 

5 lý do nên đi du lịch phố cổ Hội An - một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á

Nằm bên bờ sông Thu Bồn ở miền Trung Việt Nam, phố cổ Hội An là một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á, CNN nhận xét.

 

‘Rừng bê tông’ - cơn ác mộng quy hoạch đô thị mất kiểm soát

“Rừng bê tông” là hậu quả của quá trình đô thị hóa mất kiểm soát tại nhiều thành phố lớn ở châu Á, nơi các tòa nhà cao tầng chen chúc nhau.

Tin khác