Thừa Thiên Huế: Thống nhất tạm dừng tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm

Thứ năm, 26/03/2020, 10:19 AM

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo đóng cửa các điểm vui chơi giải trí, nay thống nhất tạm dừng tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm.

Kiểm tra y tế những người vào địa bàn tỉnh.

Kiểm tra y tế những người vào địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sáng ngày 26/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, đòi hỏi chúng ta không được chủ quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo người dân hạn chế tụ tập đông người (từ 10 người).

"Tỉnh đã có chỉ đạo đóng cửa các điểm vui chơi giải trí, nay thống nhất tạm dừng tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân”, ông Thọ chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi mọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi đông người. Đồng thời, chú trọng việc hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, khai báo y tế tự nguyện.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung. 

"Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, các quy định phòng dịch", ông Thọ cho hay.

Ông Thọ hoan nghênh các địa phương đã khẩn trương tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để rà soát, sàng lọc người nghi ngờ và đã có số liệu tổng hợp.

Đề nghị địa phương phải kiểm soát các trường hợp nghi ngờ phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Phải tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm tất cả đối tượng "F1".

Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định. Xét nghiệm ngay số "F1" và nghi ngờ "F1" liên quan đến bệnh nhân (người Đan Mạch, dương tính) mới phát sinh có ghé đến Huế. Ra ngay quyết định cách ly các trường hợp từ nước ngoài về Huế từ ngày 8/3…

Được biết, đến nay, có 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Bài liên quan