| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Cắm mốc hành lang an toàn nổ mìn

Hoạt động nổ mìn tại mỏ đá vôi Phong Xuân (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị nứt, ruộng sụt lún…

thua-thien-hue-trien-khai-cam-moc-hanh-lang-an-toan-no-min
Hoạt động nổ mìn khi khai thác mỏ đá vôi gây ảnh hưởng đến người dân.

Liên quan đến việc bảo đảm an ninh trật tư, an toàn nổ mìn tại mỏ đá vôi Phong Xuân (huyện Phong Điền), ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công văn số 5982/UBND-CT yêu cầu huyện Phong Điền, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn nổ mìn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo UBND huyện Phong Điền chủ trì, tổ chức phối hợp với lực lượng công an tại địa phương, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm làm việc với các hộ dân để vận động, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn nổ mìn, thống nhất phương án đền bù và triển khai cắm mốc hành lang an toàn nổ mìn.

Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Xi măng Đồng Lâm, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc tổ chức triển khai cắm mốc hành lang an toàn nổ mìn; chỉ được tiến hành nổ mìn khi hoàn thành cắm mốc giới hành lang an toàn nổ mìn và công bố cho các hộ dân trong khu vực được biết.

thua-thien-hue-trien-khai-cam-moc-hanh-lang-an-toan-no-min
Nổ mìn khiến nhà dân bị nứt nẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Phong Điền và lực lượng công an tại địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động người dân và tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ, chủ động phương án đảm bảo an ninh, trật tự khu vực mỏ đá vôi Phong Xuân.

Nói về việc nổ mìn tại mỏ đá vôi Phong Xuân gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Phong Điền cho biết, huyện sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Đồng Lâm để đưa ra những giải pháp căn cơ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân.

Cũng theo ông Bình, về phía người dân cần phải phản ánh những tâm tư, nguyện vọng với chính quyền, không thể tụ tập, nghe theo lời xúi giục, tạo ra điểm nóng cho địa phương, gây mất tình hình an ninh trật tự...

Theo tìm hiểu, Cty CP Xi măng Đồng Lâm (đóng tại huyện Phong Điền) thuê Công ty Tân Việt Bắc khai thác mỏ đá vôi Đồng Lâm (xã Phong Xuân) với diện tích được Bộ TN&MT phê duyệt là 90ha với thời hạn 30 năm, trữ lượng khai thác trên 1 triệu tấn/năm.

thua-thien-hue-trien-khai-cam-moc-hanh-lang-an-toan-no-min
Ruộng bị sụt lún.

Vào khoảng năm 2014, Cty Tân Việt Bắc bắt đầu khai thác đá. Từ đó, hàng trăm hộ dân sống ở các thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc và Cổ Xuân – Quảng Lộc (xã Phong Xuân) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, hàng chục ngôi nhà dân gần nơi khai thác bị nứt toác tường, nền nhà. Chưa hết, còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Cụ thể, do áp lực nổ lớn, đất đá văng khắp ruộng, khiến cho những đồng ruộng xung quanh không thể canh tác, hoa màu cũng chết héo do khói thuốc nổ và cạn kiệt nước ngầm. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chạy ra, chạy vào khu mỏ để chở đất đá.

Theo thống kê của UBND xã Phong Xuân, đã có 127 nhà dân thuộc 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân - Quảng Lộc bị nứt nẻ, đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng với tổng diện tích 20ha. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đá vôi tại mỏ trong khoảng cách 500m (chưa kể phạm vi ngoài 500m).

Trước thực trạng này, UBND xã Phong Xuân đã phối hợp với Cty CP Xi măng Đồng Lâm khảo sát, nhằm hỗ trợ cho dân theo 2 hướng: Hỗ trợ tiền cho dân tự sửa chữa hoặc công ty sửa chữa. 

Chưa hết, công ty cũng đã chi hỗ trợ cho 106 hộ dân, đình làng, nhà thờ họ, nhà văn hóa với số tiền gần 500 triệu đồng để người dân tự sửa chữa; đồng thời cũng đã sửa chữa cho 19 nhà dân với tổng số tiền là 580 triệu đồng...

Liên quan đến sự việc, ông Phạm Phước Hiền Hòa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đồng Lâm cho rằng, thời gian qua, công ty luôn ưu tiên, cố gắng hết sức những vấn đề có thể để đảm bảo quyền lợi bà con. Hiện nay, công ty đang siết chặt quy trình kỹ thuật khai thác mỏ đá vôi để hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng.

Ông Hòa cho biết: “Công ty đã yêu cầu nhà thầu giảm lượng thuốc trong 1 lần nổ không được quá 2,5 tấn, thông báo việc nổ mìn một cách rõ ràng để dân tránh những sự cố đáng tiếc, chấn chỉnh và sẽ có biện pháp cứng rắn đối với khu vực ngoài mỏ như buộc xe chạy phải phun nước, che chắn cẩn thận trong quá trình vận hành, tránh tình trạng gây bụi, ô nhiễm môi trường”.

 

Nhiều ngôi nhà nứt toác vì công trình ‘khủng’

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở đường Ngô Gia Tự (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đứng ngồi không yên vì dự án thi công công trình xây dựng khiến ngôi nhà của họ bị nứt nẻ, có dấu hiệu bị nghiêng lún, tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống…

 

Hơn 80 căn hộ tại Khu Đô Thị Văn Phú - Hà Đông sụt lún, nứt toác thò được cả bàn tay sang nhà hàng xóm

Theo phản ánh của các hộ dân, hơn 80 căn nhà ở khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội đã xuất hiện tình trạng lún nứt nghiêm trọng.

 

Nâng cấp đường Hồ Chí Minh, hơn 700 căn nhà bị nứt toác

Trong khi thi công đường Hồ Chí Minh đã khiến nhiều nhà dân bị nứt toác. Tuy nhiên, qua nhiều tháng những hộ dân này vẫn chưa được hỗ trợ.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN