Thừa Thiên Huế: Trường học xây gần nửa tỉ đồng, chưa lần đón học sinh đã thành nơi chăn bò

19:00 14/11/2018

Một ngôi trường ở Thừa Thiên Huế được xây dựng với kinh phí 434 triệu đồng chưa lần đón học sinh đã thành nơi bò sinh sống, cỏ mọc um tùm.

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Ngôi trường thành nơi bò ở.

Ngôi trường này nằm ở vùng nông thôn thuộc thôn Phước Trạch (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện nay, ngôi trường đã bỏ hoang, không có bóng dáng học sinh.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, ngôi trường đã xuống cấp hơn, cũ kĩ, rêu bám khắp nơi. Trước hành lang, ngỗn ngang những đống củi, phân bò, cảnh tượng trông rất nhếch nhác. Chưa hết, xung quanh khuôn viên cỏ mọc um tùm, không một bóng người. Ở sân trường, nhiều con bò cắm cúi gặm cỏ...

Ngoài ra, bên trong các phòng để hoang có các đống bàn ghế nằm khắp nơi còn nhà vệ sinh chứa nhiều rác thải.

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Ngôi trường hàng trăm triệu bỏ hoang phí nhiều năm qua…

Theo tìm hiểu, từ năm 2009 về trước, thôn Phước Trạch là một trong những thôn được liệt kê vào danh sách khó khăn của xã Lộc An. 

Thời bấy giờ, trên địa bàn không có trường học, đường sá đi lại khó khăn nên việc học tập của học sinh trong thôn gặp rất nhiều vất vả. Do đó, một cơ sở trường học đã được hình thành. 

Trường được xây xong vào đầu năm 2010 với kinh phí hơn 434 triệu đồng từ dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em vùng khó khăn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Ngôi trường gồm 2 phòng học, 1 phòng giáo viên, 1 nhà vệ sinh, trên diện tích khoảng 1.000m². 

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Cỏ mọc um tùm.

Cứ ngỡ, ngôi trường xây dựng xong sẽ trở thành nơi học tập của con em trong vùng. Thế nhưng, từ đó đến nay đã 8 năm trôi qua mà không có bóng dáng học sinh.

Trước thực trạng này, người dân địa phương đã tận dụng khoảng sân ở trước trường làm nơi cho trâu bò nghỉ ngơi.

Theo người dân trong thôn, việc ngôi trường không được sử dụng rất lãng phí. Khi xây dựng trường này, chủ đầu tư không tham khảo ý kiến người dân về điều kiện địa hình, nhu cầu học sinh ở địa phương. Do đó, ngôi trường xây xong nhưng đã không phát huy được tác dụng.

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Cảnh tượng nhếch nhác ở hành lang.

Sinh sống trong thôn hơn mấy chục năm qua, một người dân cho biết: “Mấy năm trước đó, tôi cũng nghe có xây trường cạnh nhà nên rất phấn khởi, bởi vì có chỗ cho con em trong làng học. Tuy nhiên, trường bỏ hoang đến nay thì uổn phí quá”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Đắc Sự - Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, trước đây, thôn Phước Trạch là địa bàn khó khăn “3 không” (không có điện, không đường sá và không có trường học). Do vậy, dự án giúp cho con em địa phương có địa điểm đi học thuận lợi hơn. 

Theo ông Sự, khi cơ sở trường học thôn Phước Trạch xây hoàn thiện thì đường sá, điện nước khi ấy đã có, nhu cầu học sinh vào trường để học không nhiều do tâm lý học đâu quen đó. Hầu hết phụ huynh đều đưa con em đến học ở Trường tiểu học Tiến Lực, cách cơ sở này không xa.

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Hành lang dãy lớp học đầy chất thải và chưa một lần được đón bước học sinh.

Ông Sự cho biết: “Vừa rồi, xã vừa làm việc với Phòng Giáo dục huyện Phú Lộc để tiến hành các thủ tục hồ sơ để trình lên UBND tỉnh bàn giao lại cho địa phương quản lý. Sau khi bàn giao xong, xã sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng trường. Dự kiến sẽ đưa cơ sở này trở thành nhà sinh hoạt cộng đồng thôn hoặc chuyển giao cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; hoặc có thể quy hoạch chuyển đổi thành khu dân cư…”.

Chứng kiến cảnh tượng trường bỏ hoang, không ít người đã nghĩ đến những ngôi trường tiểu học ở TP. Huế trong thời gian gần đây đã xuống cấp nhưng không thể tu sửa hoặc xây mới do thiếu kinh phí.

thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Khóa kín cửa phòng.
thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Nhà vệ sinh cũng đã cũ hơn…
thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Khu vực phía sau ngôi trường.
thua-thien-hue-truong-hoc-xay-xong-thanh-noi-bo-o
Không một bóng người…
 

Lạnh người khi lạc vào công viên bạc tỷ bị bỏ hoang ở đất Cố đô

Một điểm đến dù vẻ ngoài hoang vắng, nhưng công viên Thuỷ Tiên bị bỏ hoang vẫn thu hút đông đảo giới trẻ tò mò đến tham quan, nhất là vào những ngày cuối tuần.

 

Công viên 50 tỷ bị bỏ hoang ở Đà Nẵng

Dự án Công viên Thanh niên Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng. Nhiều năm qua, dự án chậm tiến độ, chưa bàn giao cho địa phương quản lý nên đã xuống cấp, nhếch nhác.Tin khác