Thừa Thiên Huế: Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi từ ngày 8/11

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:33 05/11/2019

Từ ngày 8/11, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

thua-thien-hue-tuyet-doi-khong-cho-tau-thuyen-ra-khoi-tu-ngay-811
Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi từ ngày 8/11.

Ngày 5/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế có công điện số 06/CĐ-PCTT.

Theo đó, vào hồi 1h ngày 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 114,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-50km/giờ), giật cấp 8, có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 8-12/11 ở trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, với tổng lượng cả đợt có thể đạt 200-400mm, riêng vùng núi có thể cao hơn; ở vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ kết hợp không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thị xã và TP Huế, các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung.

Cụ thể, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ (Vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia).

Từ ngày 8/11, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ đề chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; chỉ đạo các địa phương thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; đồng thời có phương án bảo vệ diện tích còn lại ở vùng thấp trũng chưa thể thu hoạch xong.

Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị, đặc biệt là khu vực Nam Đông, A Lưới để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-tuyet-doi-khong-cho-tau-thuyen-ra-khoi-tu-ngay-8-11-140798.html

Tin khác