Thừa Thiên Huế và Quảng Trị xác định các mốc địa giới hành chính

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:24 23/08/2019

Tại vùng giáp ranh giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị, đoàn công tác liên ngành đã xác định 7 vị trí cắm mốc địa giới hành chính.

thua-thien-hue-va-quang-tri-xac-dinh-cac-moc-dia-gioi-hanh-chinh
Nghiên cứu bản đồ xác định địa giới của hai huyện.

Ngày 23/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, tỉnh này cùng tỉnh Quảng Trị vừa xác định các mốc địa giới hành chính giữa huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (Quảng Trị) theo Nghị quyết 31 của Chính Phủ.

Theo đó, đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các cơ quan liên quan của Trung ương cùng hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị vừa tiến hành đi thực địa xác định các vị trí cắm mốc địa giới hành chính theo Nghị quyết số 31/NQ-CP (Nghị quyết 31) ngày 13/5/2019 của Chính phủ.

Tại vùng giáp ranh giữa hai huyện Phong Điền và Hải Lăng, đoàn đã xác định 7 vị trí cắm mốc địa giới hành chính thuộc tuyến Hải Chánh (Hải Lăng) – Phong Thu (Phong Điền).

Cụ thể, các mốc gồm: (QT-TTH)2T.22, (QT-TTH)2T.23, (QT-TTH)2T.24, (QT-TTH)2T.25, (QT-TTH)2T.26, (QT-TTH)2T.27, (QT-TTH)2T.28.

Được biết, trước đó, vào đầu tháng 8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị do lịch sử để lại với sự tham gia của các đơn vị chức năng và các bên liên quan.

Theo đó, nội dung hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 31 của Chính phủ bao gồm 5 bước. Cụ thể gồm: Tổ chức xác định đường địa giới hành chính và vị trí cắm mốc địa giới hành chính trên thực địa; bàn giao hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính gốc thực địa cấp xã cho 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị; hoàn thiện hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các cấp; kiểm tra nghiệm thu và giao nộp sản phẩm; tiến hành bàn giao địa giới hành chính.

thua-thien-hue-va-quang-tri-xac-dinh-cac-moc-dia-gioi-hanh-chinh
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị trao đổi các nội dung liên quan đến địa giới hành chính.

Cùng với đó, lãnh đạo hai huyện Phong Điền và Hải Lăng đã có buổi làm việc và cam kết phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 31 nhằm đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống của người dân tại khu vực này.

Theo Nghị quyết 31 của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị thực hiện bàn giao để tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Phú Xuân B (Tân Xuân) xã Hải Xuân và thôn Phú Kinh Phường xã Hải Hòa (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Đại diện lãnh đạo 2 địa phương đã thống nhất cao việc triển khai Nghị quyết 31, đồng thời, khẳng định hai địa phương sẽ chủ động triển khai tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết 31 đến người dân và chuẩn bị kỹ lưỡng công tác xác định địa giới hành chính để sớm đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Theo kế hoạch của Bộ Nội vụ, việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị dự kiến hoàn thành trước ngày 30/9/2019.

 

Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính

Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích Hà Nội đã tăng gấp 22 lần, dân số tăng 14 lần cùng với nhiều thay đổi tích cực và cả những tiêu cực, hệ lụy so với thời gian trước khi điều chỉnh.

 

Những công trình thay đổi diện mạo Thủ đô sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính

Sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính (1/8/2008 - 1/8/2018), Thủ đô Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, cùng với đó là sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị.

Tin khác