Thừa Thiên Huế: Vườn quốc gia thả cá thể tê tê quý hiếm về tự nhiên

09:39 10/11/2018

Sau khi phát hiện và giải cứu cá thể tê tê quý hiếm, trạm kiểm lâm Thượng Nhật tiến hành bàn giao cho trung tâm chăm sóc. Đến nay, sức khỏe tê tê đã ổn định nên tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên.

thua-thien-hue-vuon-quoc-gia-tha-ca-the-te-te-quy-hiem-ve-tu-nhien
Nhận bàn giao các thể Tê tê Java từ Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Ngày 10/11, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết, đơn vị này đã tái thả 1 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) về môi trường tự nhiên.

Theo đó, cá thể Tê tê là con đực, có trọng lượng 2kg. Đây là tang vật vi phạm pháp luật không chủ thừa nhận do trạm kiểm lâm Thượng Nhật (thuộc hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Bạch Mã) tuần tra rừng phát hiện và giải cứu.

Sau đó, bàn giao cho trung tâm chăm sóc. Đến nay, sức khỏe của tê tê đã ổn định, trung tâm đã tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên.

thua-thien-hue-vuon-quoc-gia-tha-ca-the-te-te-quy-hiem-ve-tu-nhien
Cá thể Tê tê Java được thả về với môi trường tự nhiên.

Được biết, Tê tê là loài động vật thuộc Nhóm IB - Nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, xếp hạng Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ Việt Nam 2007 và Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN.

Chúng thường sống trong rừng già, rừng thứ sinh, rừng hỗn giao tre nứa gỗ, ở hang dưới các gốc cây to, cây mục nát, hoặc vách đất đá trong lùm cây rậm rạp. Hoạt động kiếm ăn ban đêm trên mặt đất, ban ngày trú ẩn trong hang.

thua-thien-hue-vuon-quoc-gia-tha-ca-the-te-te-quy-hiem-ve-tu-nhien
Khỉ đuôi lợn được thả về môi trường tự nhiên vào giữa tháng 9.

Trước đó, vào giữa tháng 9, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật cũng đã tiến hành tái thả 2 cá thể khỉ Đuôi lợn (Macaca leonina) xếp hạng sắp nguy cấp (VU), 2 cá thể rùa Núi viền (Manouria impressa) xếp hạng sắp nguy cấp (VU), 2 cá thể Lợn rừng (Sus scrofa), 1 cá thể Voọc ngũ sắc (Pygathrix nemaeus) xếp hạng nguy cấp (EN) trong Sách Đỏ Việt Nam về môi trường tự nhiên.

 

Huế: Nhiều hiện vật chiến tranh hư hỏng vì phơi nắng, dầm mưa

Những hiện vật chiến tranh trong kháng chiến chống Mỹ, gắn với chiến trường Trị - Thiên Huế, giờ đây nằm phơi nắng, dầm mưa mà không có bất kỳ mái che nào khiến cho chúng hư hỏng dần dần…Tin khác