Thừa Thiên Huế: Xả tràn hồ thủy điện Hương Điền vào chiều nay

13:25 11/12/2018

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ nay đến ngày 15/12, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra lệnh vận hành hồ thủy điện Hương Điền vào lúc 14h ngày 11/12.

thua-thien-hue-xa-tran-ho-thuy-dien-huong-dien-vao-chieu-nay
Ngập cục bộ ở hạ du. Trong ảnh là ngập ở thôn Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền).

Theo ông Phan Thanh Hùng – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị này vừa ban hành lệnh vận hành số 322/PCTT ngày 11/12/2018 về việc xả tràn hồ thủy điện Hương Điền.

Theo báo cáo của Nhà máy thủy điện Hương Điền, tính đến 7h ngày 11/12, mực nước và lưu lượng hồ thủy điện Hương Điền như sau: Mực nước hồ: 55,91m; Lưu lượng đến 409 m3/s; Lưu lượng qua máy 186m3/s; Mực nước sông Bồ tại trạm Phú Ốc: +2,25m, trên báo động I là 0,75m.

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 24h tới, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, kết hợp đới gió đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến ở vùng núi 50-80mm, vùng đồng bằng 70-150mm, có nơi trên 200mm.

thua-thien-hue-xa-tran-ho-thuy-dien-huong-dien-vao-chieu-nay
Mực nước trên sông Bồ trên báo động I 0,75m.

Thực hiện theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2482/QĐ-TTg ngày 30/12/2015, để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu nhà máy thủy điện Hương Điền điều tiết qua tua bin và qua tràn với lưu lượng tăng dần tránh đột biến để duy trì mực nước hồ +56m; Thời gian tăng lưu lượng điều tiết qua tràn xả mặt lúc 14h ngày 11/12.

Trước tình hình này, trường THCS Đặng Hữu Phổ trên địa bàn xã Quảng Phú cũng đã chủ động cho học sinh nghỉ học vào chiều nay.

Được biết, tại Thừa Thiên Huế, từ chiều tối và đêm nay (11/12) đến 19h ngày 13/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

 

Thừa Thiên Huế: Đi qua đập tràn, một thanh niên bị lũ cuốn trôi

Đang đi qua đập tràn thủy lợi khe Ngang (thôn Chằm, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), anh Nguyễn Thế C. bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi dẫn đến mất tích.

 

Thừa Thiên Huế: Ngập cục bộ, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to trên diện rộng khiến một số nơi bị ngập cục bộ. Do đó, một số trường đã cho học sinh nghỉ học.Tin khác