Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau công bố hết dịch vài ngày

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:22 18/05/2019

Sau 6 ngày công bố hết dịch tả lợn châu Phi, hiện nay, ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mới xuất hiện thêm 3 ổ dịch bệnh này.

thua-thien-hue-xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-sau-cong-bo-het-dich-vai-ngay
Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn ở ổ dịch đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 18/5, ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, vào ngày 16/5, gia đình ông Lê Quang Chiến (tổ dân phố 6, phường Hương Chữ) có 6 trong tổng số 10 con lợn bị chết vì bệnh nên trình báo cơ quan chức năng.

Cùng ngày, tại phường Hương Văn, ở gia đình ông Đặng Ngọc Thọ (tổ dân phố Giáp Tư) có 1 con lợn trong đàn 3 con bị chết. Trong khi đó, tại xã Hương Phong, gia đình ông Nguyễn Nghiêm (thôn Thanh Phước) có 1 con bị chết. 

Kết quả xét nghiệm chiều 17/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 3 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Ty, sau khi phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy các đàn lợn, tiêu độc độc khử trùng và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan.

Sau khi nhận được thông tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương thuộc thị xã Hương Trà, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo xử lý khống chế bệnh dịch.

Theo đó, ông Phương đề nghị chính quyền địa phương tổ chức các thủ tục để tiến hành tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh và nghi bị nhiễm bệnh ngay trong chiều 17/5. 

thua-thien-hue-xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-sau-cong-bo-het-dich-vai-ngay
Ông Nguyễn Văn Phương (trái ngoài cùng) chỉ đạo phương án dập dịch.

Đồng thời, tổ chức khoanh vùng ổ dịch, tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch hàng ngày và tiêu độc các phương tiện vận chuyển, con người ra vào khu vực có dịch.

Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt vùng có dịch. Đặc biệt, phải tiến hành triển khai ngay công tác tổng rà soát tình hình đàn lợn trên địa bàn thị xã.

Song song với công tác triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Phương yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục với nhiều hình thức khác nhau để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; chú trọng nâng cao tinh thần tự giác của mỗi hộ chăn nuôi, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc cam kết 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Như trước đó đã thông tin, vào ngày 16/3, dịch tả lợn châu Phi đã chính thức thâm nhập vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, 3 trong số 5 con lợn nái của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn) bị chết, với những triệu chứng mắc dịch tả lợn châu Phi. 

Sau đó, lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Phong Điền phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III đến nơi để lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 3 con lợn nái bị chết, cùng 2 con lợn nái còn sống của gia đình hộ dân trên. 

Tiếp đó, vào ngày 22/3, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đối với 6 con lợn rừng nuôi tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thuộc xã Phong Sơn) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, đây là điểm dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, điểm này cách ổ dịch thứ nhất khoảng 2km và đều ở xã Phong Sơn.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND huyện Phong Điền phối hợp với ngành chức năng đã tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 9/4, cơ quan thú y đã lấy mẫu lợn bị bệnh của hộ ông Nguyễn Khóa (xã Phong Sơn) gửi Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm. Kết quả, mẫu xét nghiệm dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh của hộ dân trên.

Đến ngày 11/5, UBND huyện Phong Điền ban hành quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện sau 2 tháng xuất hiện tại xã Phong Sơn và vùng uy hiếp thuộc các xã Phong Xuân và Phong An.

 

Lo dịch tả lợn châu Phi, Masan tạm ngừng cung cấp thịt

Masan cho biết sẽ tạm ngừng cung cấp thịt heo kể từ ngày 12/4/2019 cho đến khi được thông báo an toàn dịch bệnh tại địa phương theo quy định.

 

Thừa Thiên Huế tiêu hủy đàn lợn rừng ở điểm dịch tả lợn thứ 2

41 con lợn rừng còn lại ở địa điểm xuất hiện điểm dịch tả lợn châu Phi thứ 2 đã được mang đi tiêu hủy.

 

Xuất hiện thêm điểm dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Sau vài ngày kể từ khi xuất hiện điểm dịch tả lợn châu Phi thứ nhất, đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thêm một điểm dịch tả thứ hai.

Tin khác