Thừa Thiên Huế yêu cầu không phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:20 14/08/2019

Liên quan đến việc hạn chế tình trạng đốt rơm rạ sau khi thu hoạch của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh này đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên.

thua-thien-hue-thuc-hien-cac-giai-phap-han-che-dot-rom-ra-sau-thu-hoach-bb-baaacEJHP9
Cứ bước vào mùa thu hoạch lúa, người dân lại đốt rơm rạ tạo ra khói bay mù mịt.

Ngày 14/8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, hiện nay, các địa phương đang chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ Hè Thu năm 2019, để hạn chế tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch của người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5783 /UBND-NN ngày 14/8/2019.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân hạn chế đốt rơm rạ trên đồng ruộng; không phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông; hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp sử dụng, xử lý rơm rạ hiệu quả (làm phân bón, nuôi trồng nấm, làm nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường...); khuyến khích người dân cắt lửng thân cây lúa hoặc sử dụng máy gặt lúa để cày lật đất, góp phần giảm thiểu lượng rơm rạ đốt, tăng lượng mùn cho đất; vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm rạ bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới, tiêu. Xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ đôn đốc việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đặt hàng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng một số chế phẩm sinh học và các phương pháp khác để có thể áp dụng kết quả đề tài nghên cứu từ vụ sản xuất Đông Xuân 2019 - 2020.

Ngoài ra, yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP Huế kiểm tra, xử lý các trường hợp phơi thóc, rơm rạ, đốt rơm rạ trên đường gây cản trở và làm mất an toàn giao thông theo thẩm quyền; đôn đốc và phối hợp với các địa phương trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ…

 

Người đốt rác làm cháy rừng ở Hà Tĩnh đối diện hình phạt nặng

Luật sư cho rằng, người đàn ông 46 tuổi đốt rác làm cháy rừng ở Hà Tĩnh có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về PCCC", hình phạt được quy định tại điều Điều 313 BLHS.

 

Nghi phạm gây cháy rừng khai đốt rác ở gần rừng phòng hộ

Người đàn ông 46 tuổi khai đốt hố rác trong vườn thì gió thổi mạnh làm đám cháy lan nhanh đến khu vực rừng thông phòng hộ cạnh nhà.

Tin khác