Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô đầu tiên Việt Nam

15:04 01/10/2018

Các bác sỹ ở Huế vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa. Đây cũng là ca phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô lần đầu tiên của Việt Nam.

thuc-hien-thanh-cong-ca-phau-thuat-noi-soi-3d-treo-co-tu-cung-vao-mom-nho-dau-tien-viet-nam
Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. 

Chiều 1/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa. Đó là ca phẫu thuật treo tử cung vào mỏm nhô trong điều trị sa sinh dục.   

Trước đó, bệnh nhân nữ Bùi Thị N. (55 tuổi, ở Cổ Bi, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) vào viện vì bị són tiểu. .

Bệnh khởi phát cách đây 3 năm, mỗi lần làm việc nặng xuất hiện khối sa ra ngoài vùng âm hộ, càng về sau khối sa càng ngày càng to và sau này gây són tiểu. Do đó, bệnh nhân N. đã vào Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 để điều trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa Sản (Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2) chẩn đoán là sa sinh dục độ III/són tiểu.

Đây là bệnh do tình trạng suy yếu của hệ thống nâng đỡ đáy chậu, dẫn đến sự tụt xuống của các cơ quan vùng chậu vào âm đạo thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 15 – 60. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 400.000 ca mổ sa sinh dục, trong đó có khoảng 125.000 ca tái phát (chiếm tỷ lệ 31,25%) cho thấy phẫu thuật điều trị sa sinh dục thường bị thất bại.

thuc-hien-thanh-cong-ca-phau-thuat-noi-soi-3d-treo-co-tu-cung-vao-mom-nho-dau-tien-viet-nam
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Do đó, vào ngày 28/9, các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô. Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. 

Sau 3 ngày phẫu thuật, hiện nay, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tiểu tiện bình thường, thoải mái, không còn khối sa ra ngoài âm hộ. Bệnh nhân chỉ đau nhẹ ngày đầu sau mổ, các ngày sau hoàn toàn không đau. 

Phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm như: ít đau sau mổ, thời gian hồi phục và trở lại công việc thường ngày nhanh, thời gian nằm viện ngắn, chi phí điều trị giảm, ít tai biến hơn, sẹo mổ nhỏ…

Đặc biệt, phẫu thuật nội soi 3D còn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong phẫu thuật như: Phẫu trường mổ rộng rãi hơn, thấy rõ các cơ quan hơn giúp giảm tỷ lệ biến chứng trong mổ. Tỷ lệ thành công sau phẫu thuật nội soi treo vào mõm nhô điều trị sa sinh dục là 96%.

Phẫu thuật nội soi treo tử cung vào mỏm nhô là thực hiện nội soi qua ổ bụng. Trên thế giới và trong y văn đã có rất nhiều báo cáo về phẫu thuật nội soi treo tử cung vào mỏm nhô.

Riêng ở Việt Nam từ trước đến nay, xuất hiện một vài báo cáo về phẩu thuật nội soi ổ bụng 2D treo vào mỏm nhô. Đặc biệt, chưa thấy báo cáo nào về phẫu thuật nội soi ổ bụng 3D treo vào mỏm nhô.

 

Lạc vào khu rừng xanh mát ở Huế

Đến Rú Chá, du khách được hòa mình vào không gian thiên nhiên hoang sơ, được chiêm ngưỡng hệ sinh thái rừng ngập mặn như ở miền Tây Nam bộ với những cây chá rễ bám sát mặt đất...Tin khác