Thực hiện tiết học ngoài nhà trường phải báo trước 30 ngày

18:49 24/09/2018

Năm học 2018-2019, các đơn vị muốn thực hiện tiết học ngoài nhà trường phải đăng ký thông tin với Sở GD&ĐT TP.HCM tối thiểu 30 ngày trước khi thực hiện.

Thực hiện tiết học ngoài nhà trường phải báo trước 30 ngày
Tiết học ngoài nhà trường môn Sinh học tại Thảo Cầm Viên của trường THCS Văn Lang. Ảnh: THCS Văn Lang.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện chương trình tiết học ngoài nhà trường năm học 2018-2019.

Theo đó, đây là chương trình học tập được xây dựng trong kế hoạch năm học của nhà trường và khuyến khích các nhà trường thực hiện từ thứ hai đến chủ nhật.

Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị thực hiện đăng ký chương trình trên cổng thông tin của sở tối thiểu 30 ngày để đảm bảo tinh thần thống nhất khi thực hiện chương trình và các công tác thống kê, đánh giá trên toàn thành phố.

Mọi tài liệu được sử dụng trong chương trình phải được thẩm định của sở. Những vấn đề thay đổi và sử dụng tài liệu trong chương trình tiết học ngoài nhà trường đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải được sự thống nhất giữa các bên.

Các trường THCS, THPT và đơn vị lữ hành muốn thực hiện riêng chương trình tiết học ngoài nhà trường, hoạt động trải nghiệm có nội dung liên quan chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và có xây dựng phương án kiểm tra đánh giá, phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện, nội dung hoạt động và lực lượng tham gia và bài kiểm tra đánh giá về phòng trung học trước 30 ngày làm việc.

Năm học 2018-2019, tiết học ngoài nhà trường được thực hiện cụ thể như sau:

Tại Thảo Cầm Viên: Triển khai từ ngày 1/10 với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học - Nông Nghiêp. Riêng năm học 2018-2019, chương trình triển khai thí điểm với hành trình đến với bảo tàng cho các đơn vị tham gia chương trình tại Thảo Cầm Viên.

Chương trình học trải nghiệm và ngoại khóa tại khu sinh thái Về Quê - Củ Chi: Triển khai từ ngày 20/9 cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình.

Chương trình học tập trải nghiệm "Nông nghiệp 4.0" tại khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi: Năm học 2018-2019, sở phối hợp Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi xây dựng chương trình học tập trải nghiệm bộ môn Sinh và nông nghiệp với định hướng Giáo dục STEM.

Học sinh sẽ được trải nghiệm, nghiên cứu về công nghệ nuôi cấy mô thực vật; công nghệ nông nghiệp tự động; kỹ thuật trồng nông sản trên các giá thể khác nhau để đạt năng suất cao…

Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc các đơn vị phải báo cáo trước 30 ngày vì việc tổ chức riêng là quyền của hiệu trưởng. Nhưng thực tế, nhiều hiệu trưởng cũng rất lúng túng. Giáo viên quen ôm bảng dạy, hết bài, hết giờ là xong. Việc xây dựng tiết học ngoài nhà trường với nội dung sách giáo khoa, chương trình đó thì làm như thế nào, giáo viên còn băn khoăn.

Vì vậy, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu trong những năm đầu thực hiện, phải có thẩm định về chuyên môn, nhất là hoạt động này vừa đổi mới việc dạy học vừa đổi mới kiểm tra, đánh giá. Do đó, các trường phải báo trước với sở GD&ĐT để được hỗ trợ về chuyên môn.

 

Nghẹn ngào bức 'tâm thư' của hàng trăm giáo viên bị buộc chấm dứt hợp đồng

Sau khi bị chấm dứt hợp đồng, hàng trăm giáo viên đã viết tâm thư gửi lên Thủ tướng chính phủ.

 

Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố lạm thu: Hiệu trưởng trường báo cáo chưa trung thực

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, những phản ánh về việc trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu là đúng sự thật và sẽ xử lý nghiêm Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vì thiếu trung thực.

 

Sau lùm xùm gian lận thi cử 2018, hướng thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

Sáng 17/9, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được duy trì đến hết năm 2020, tất nhiên kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật.  Tin khác