Thực hư câu chuyện khan hiếm sách giáo khoa đầu năm học mới

06:48 22/08/2018

Học sinh nhiều trường ở Hà Nội đã tựu trường. Tuy nhiên, một số thông tin phản ánh cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội có nhiều biến động khi mà tình trạng khan hiếm sách giáo khoa cục bộ đã diễn ra ở một số lớp đầu cấp, đặc biệt là lớp 1.

thuc-hu-cau-chuyen-khan-hiem-sach-giao-khoa-dau-nam-hoc-moi
Thiếu SGK đầu năm học mới tăng đột biến.

Theo ghi nhận của PV, tại một số nhà sách lớn trên địa bàn TP Hà Nội, như Tiền Phong, nhà sách Giáo Dục, Trí Tuệ... việc mua sách đầu cấp gặp rất nhiều khó khăn. Đây được cho là hiện tượng “hiếm gặp” tại Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây khiến không ít phụ huynh cảm thấy bất ngờ.

Chị Mai Phương (Ba Đình, Hà Nội) phụ huynh có con vào lớp 1 cho biết: “Hai mẹ con tôi mấy hôm nay đưa nhau đi mua SGK mà mua chưa đủ bộ, mặc dù đã đi tới 3 nhà sách lớn. Đến nhà sách nào cũng chỉ nhặt được khoảng 1/3 bộ sách, 2/3 số sách còn lại, chỗ thì thiếu quyển nọ, chỗ thiếu quyển kia. Hiện tại bộ SGK của con chị vẫn còn thiếu cuốn Tự nhiên và Xã hội”.

Cùng cảnh ngộ với chị Phương, anh Nguyễn Quang Định (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mấy ngày nay, cứ rảnh lúc nào là tôi lại chạy ra các hiệu sách gần nhà để tìm mua sách cho cô con gái lớp 6. Tuy nhiên, đến giờ, tôi vẫn chưa mua được quyển sách Tiếng anh cho con”.

Cũng theo anh Định, ngoài việc đến các hiệu sách gần nhà, anh đã lên mạng để tìm số điện thoại của các hiệu sách lớn trên địa bàn thành phố và gọi điện đặt sách, nhưng các hiệu sách đều trả lời đã hết.

thuc-hu-cau-chuyen-khan-hiem-sach-giao-khoa-dau-nam-hoc-moi
Quầy sách giáo khoa lớp 1 tại Nhà sách Giáo Dục.

Qua tìm hiểu, các đầu sách giáo khoa khan hiếm chủ yếu là: Vật lý, Giáo dục công dân, Sinh học lớp 10; sách tiếng Anh tập 1 có đĩa, Sinh học lớp 6; còn riêng về SGK lớp 1 hiện tại nhiều cửa hàng chỉ còn lại sách tiếng việt tập 1 và tập 2 còn lại đã hết.

Theo nhân viên của hiệu sách Giáo Dục (số 187, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội), tình trạng khan hiếm các đầu sách lớp 1, 6, 10 diễn ra gần hai tuần nay. Nguyên nhân có thể do các phụ huynh đi mua sách cho con em mình quá muộn nên sách đã bán hết và các cửa hàng đã giảm số lượng nhập sách giáo khoa mới.

Trước tình trạng khan hiếm SGK một số lớp đầu năm học mới, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: Cũng như các năm học trước, để phục vụ tốt năm học mới 2018 - 2019, một mặt đảm bảo giá SGK được giữ nguyên, mặt khác, NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước.

Tính đến ngày 15/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch. Cùng với đó, thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách; lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt. Bên cạnh đó, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT, vận động HS sử dụng SGK cũ, quyên góp SGK cũ tặng học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tặng sách cho thư viện trường học, cho tủ SGK dùng chung.

Cũng theo ông Tùng, với việc phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ, đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. NXB Giáo dục Việt Nam đảm bảo không có học sinh nào phải bỏ học vì thiếu SGK.

Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Khắc phục tình trạng đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã khẩn trương cung ứng bổ sung SGK, sẽ phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.

 

Bộ sách giáo khoa lớp 12 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển?

Bộ sách giáo khoa lớp 12 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển? là câu hỏi đang được nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh có con em bước vào lớp 12 quan tâm.

 

Bộ sách giáo khoa lớp 11 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển?

Bộ sách giáo khoa lớp 11 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển? là câu hỏi đang được nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh có con em bước vào lớp 11 quan tâm.

 

Bộ sách giáo khoa lớp 10 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển?

Bộ sách giáo khoa lớp 10 năm 2018-2019 gồm bao nhiêu quyển? là câu hỏi đang được nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh có con em mới bước vào lớp 10 quan tâm.Tin khác