| Hà Nội 34°C /57% weather

Kosy giải thích về dự án Mountain View Lào Cai

Chủ đầu tư dự án khu đô thị Kosy Mountain View vừa có văn bản giải thích về những thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí.

thuc-hu-du-an-kosy-mountain-view-lao-cai-bi-yeu-cau-kiem-tra-kosy-len-tieng
Phối cảnh tổng thể dự án Khu đô thị Kosy Mountain View

Dự án Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thuộc thành phố Lào Cai (hay còn gọi là Kosy Mountain View Lào Cai) có vị trí tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Tổng giám đốc phụ trách các dự án tại Lào Cai của Tập đoàn Kosy cho biết, dự án đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 03/04/2012, tổng diện tích lập quy hoạch là 38 ha.

Mục đích triển khai dự án là hình thành một khu đô thị mới với hệ thống các khu dân cư, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội đi kèm, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí phục vụ, đáp ứng được nhu cầu phát triển của một đô thị trong giai đoạn trước mắt cũng như tương lai.

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014 phê duyệt kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong thời gian giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh trong đó có dự án Tiểu khu đô thị số 17 được HĐND tỉnh bổ sung dự án này vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

thuc-hu-du-an-kosy-mountain-view-lao-cai-bi-yeu-cau-kiem-tra-kosy-len-tieng
Một góc khu đô thị Kosy Mountain View đã đi vào vận hành.

Dự án đã được thông qua Nghị quyết bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015. Ngày 08/12/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4544/QĐ-UBND phê duyệt chấp thuận đầu tư "Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai".

Theo đó Quyết định này đã nêu rất rõ mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị mới theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, nhằm đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân, phục vụ cho công tác quản lý đô thị được đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững.

thuc-hu-du-an-kosy-mountain-view-lao-cai-bi-yeu-cau-kiem-tra-kosy-len-tieng
Khu công viên trung tâm của dự án Kosy Mountain View

"Như vậy đây là dự án thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội theo đúng quy định tại điểm d khoản 3 của điều 62 Luật Đất đai 2013 và dự án cũng đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết chấp thuận bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng.

Theo Quyết định 4544/QĐ-UBND thì UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho UBND thành phố thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho Chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thời gian gần đây một số thông tin truyền thông nêu Chủ đầu tư thực hiện thu hồi đất sai quy định và không được thông qua nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai là chưa chính xác, lệch thông tin, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp", bà Thảo trả lời.

thuc-hu-du-an-kosy-mountain-view-lao-cai-bi-yeu-cau-kiem-tra-kosy-len-tieng
Khu vực cổng Khu đô thị Kosy Mountain View

Tính đến nay công tác giải phóng mặt bằng do UBND thành phố Lào Cai thực hiện được cơ bản các hộ dân trong dự án ủng hộ, đã nhận tiền, di chuyển bàn giao mặt bằng và nhận đất tái định cư ổn định đời sống, diện tích giải phóng mặt bằng được dân đồng thuận đã được 95% diện tích dự án. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng do yêu cầu thêm một số chế độ chính sách ngoài quy định.

Liên quan đến việc Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra những thông tin  báo chí nêu, bà Thảo cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Kosy đã chủ động làm việc với UBND tỉnh nhằm giải thích, làm rõ những thông tin các phương tiện truyền thông đang phản ánh, để báo cáo đúng  quy trình, theo đúng các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư đối với dự án Kosy Mountain View.