Lựa chọn thực phẩm ngày Tết: Coi chừng thực phẩm trắng do chất tẩy rửa

14:33 12/02/2018

Vào mùa tết, không ít tiểu thương dùng Urea hay javel để tẩy trắng bún phở, bánh bao, măng tươi, hải sản...ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

lua-chon-thuc-pham-ngay-tet-coi-trung-thuc-pham-trang-do-chat-tay-rua
Urea hay javel dùng để tẩy trắng hải sản, dịp Tết người dân cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt với thực phẩm quá trắng. Ảnh minh họa

Không ít người lầm tưởng, thực phẩm trắng mới sạch nên khi mua thực phẩm đều dựa vào màu sắc bên ngoài để lựa chọn. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, vẻ tươi ngon trắng sáng đó đôi khi lại được tạo ra bởi những loại hóa chất vô cùng độc hại.

Điển hình những loại thực phẩm trong nhóm trắng sáng có thể được tẩy rửa bằng hóa chất như các loại bún, phở, lá sách bò, lòng heo, hải sản như mực...

Trước đó tại TP HCM, một đợt khảo sát từng ghi nhận 80% các mẫu bún, phở, bánh canh, bánh ướt, bánh hỏi, thậm chí là cơm trắng và bánh bao... có sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal).

Công an TP Cần Thơ vừa phát hiện một cơ sở sản xuất mì sợi có chứa hàn the cùng phẩm màu, nước tro tàu không rõ nguồn gốc.

Thậm chí, với những bịch hóa chất tẩy trắng không bao bì, nhãn mác rõ ràng được bán tràn lan trên thị trường với giá chỉ từ 40.000 đồng – 120.000 đồng/kg, chủ buôn đã có thể “hô biến” hàng chục thùng nội tạng đã bốc mùi trở nên trắng nõn.

lua-chon-thuc-pham-ngay-tet-coi-trung-thuc-pham-trang-do-chat-tay-rua
Năm 2014, Cảnh sát Môi trường quận Ba Đình, Hà Nội đã bắt quả tang một trường hợp dùng hóa chất tẩy rửa mực thối tại chợ đầu mối Long Biên

Trong giới kinh doanh hải sản có rất nhiều thủ thuật để qua mặt người tiêu dùng. Tráng đạm là công nghệ đơn giản nhất. Với lượng hàng lớn được đánh bắt lâu ngày trên biển, sau khi đưa về bờ toàn bộ cá sẽ được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urea, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. 

Ngoài phương pháp dùng urea, dùng thuốc tẩy javel để ngâm hải sản còn dễ dàng hơn. Đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên đen thui một màu, nhưng chỉ trong vòng 30 phút là trở nên trắng bóc.

Với lượng chất tẩy còn sót lại trong hải sản, khi chuyển hóa vào cơ thể người sẽ phá hủy tế bào, rối loạn gen, ung thư... Còn urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể gây sạn thận, hoặc đi vào chu trình thải đạm amoni của thận, gây độc cho tế bào, viêm cầu thận vô cùng nguy hiểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, hiện nay, để tẩy trắng một số thành phẩm, các hộ sản xuất vẫn thường dùng đến chất tẩy trắng sunphit natri (Na2SO3) hay tinopal, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày, đường ruột, suy gan, suy thận, ung thư.

Ngoài ra, những chất gây độc này, có khả năng gây hại niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, trong cơ thể người, nếu lượng urê cao quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp sẽ gây tử vong.

Urê là một loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê để bảo quản nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM (Bộ Y tế) cho biết, tinopal là chất tăng trắng quang học, không phải chất làm trắng quang học. Tinopal được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt vải, cấm dùng cho thực phẩm. Khi bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn, bánh ướt có chứa tinopal sẽ dội ngược ánh sáng, trở nên trắng muốt.

Với nhóm thực phẩm nội tạng, để đẹp mắt và không còn mùi, nhiều tiểu thương đã dùng chất hoá học tẩy trắng lòng, mề, dạ dày... để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Để tránh mua hải sản kém chất lượng trong dịp Tết khi mua thủy, hải sản, người mua cần kiểm tra, quan sát kỹ để không mua phải hải sản ngâm tẩm hóa chất. Khi sử dụng urê để tẩm ướp, bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá, tôm. Sau đó, thực phẩm này dù có được rửa kỹ nhiều lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.

 

Ngày 27 Tết: Giá heo ổn định ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc và Nam không có biến động so với ngày hôm qua, duy chỉ có một số địa phương ở miền Trung, Tây Nguyên giá heo tăng nhẹ.

 

Trông chó, mèo ngày Tết kiếm tiền triệu

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 7 ngày là dịp các cơ sở trông nom, chăm nuôi chó mèo đắt khách nhất trong năm.

 

Thị trường mứt Tết: Nhức nhối nỗi lo độc hại

Ô mai, mứt Tết là món ăn được nhiều người ưa thích mỗi dịp Tết nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai, mứt không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 



Tin khác