Thuế tài sản nhà ở: Căn cứ tính thuế quá mơ hồ, 'đè đầu' cả người thu nhập thấp

13:00 16/04/2018

Theo đề xuất Thuế tài sản của Bộ Tài chính, chủ sở hữu nhà, chung cư sẽ phải đóng thuế đối với tài sản nhà ở từ 700 triệu đồng. Ngay lập tức, đề xuất này đã khiến dư luận “dậy sóng”.

thue-tai-san-nha-o-khong-ngoai-tru-nguoi-thu-nhap-thap
Thuế tài sản nhà ở sẽ trở thành gánh nặng cho người thu nhập thấp.

Gánh nặng của người thu nhập thấp

Theo đó, Bộ này đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà. Cụ thể, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Sau khi thảo luận các phương án tính thuế, mốc 700 triệu đồng được ưu tiên để xác định phần giá trị nhà phải đóng thuế tài sản ở mức 0,4%/năm. Như vậy, những căn chung cư, nhà ở… có giá trị xác định dưới 700 triệu sẽ không bị tính thuế tài sản, nhà có giá trị trên 700 triệu sẽ bị áp thuế.

Ngay lập tức, đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở của Bộ Tài chính đã khiến dư luận “dậy sóng”, đặc biệt đối với những người thu nhập thì ước mơ sở hữu một căn nhà lại càng trở nên khó khăn hơn nếu đề xuất này được thông qua.

Nhìn vào thực tế hiện nay, để mua được nhà ở, nhiều người dân đã phải vay ngân hàng và phải trả một khoản lãi hàng tháng. Nếu tiếp tục bị đánh thuế thì sẽ rất khó khăn trong việc mua nhà, trả  lãi vay mua nhà và đóng thuế nhà ở, thuế đất và nhiều loại thuế, phí khác.

Thể hiện rõ sự bức xúc trước đề xuất đánh thuế nhà ở của Bộ Tài chính, một người dân sở hữu căn hộ chung cư có giá 900 triệu đồng cho biết, trong số 900 triệu ấy, vợ chồng anh chỉ có 600 triệu đồng, còn lại là phải đi vay mượn khắp nơi để mua nhà ở. Bây giờ, sau niềm vui có nhà mới, nỗi lo mới của vợ chồng anh là làm sao trong hai năm tới phải trả hết 300 triệu đã vay của anh em, bố mẹ hai bên.

"Nhận nhà xong là vợ chồng tôi hết sạch tiền, đến bộ bàn ghế còn chưa có tiền mua nên khách đến nhà đành ngồi chiếu. Hai vợ chồng tôi thu nhập mỗi tháng được gần 20 triệu, hàng tháng trừ chi phí sinh hoạt, cố gắng dành dụm vài triệu trả nợ. Vì thế nghe các ông Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tài sản với nhà từ 700 triệu đồng trở lên, tôi thấy rất bức xúc vì ở đất Hà Nội này, có cái nhà chung cư nào dưới 700 triệu không", anh tỏ rõ quan điểm.

Ở một góc độ khác, giới đầu tư bất động sản cũng  đưa ra nhiều phân tích, nhận định trái chiều với đề xuất đánh thuế nhà ở của Bộ Tài chính. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu để tính thuế tài sản căn hộ có giá trị từ 700 triệu đồng? Bởi lẽ giá bất động sản biến động theo thời điểm, cùng một dự án, người mua ở mỗi thời điểm khác nhau giá đã khác nhau. Không những thế, giá trị căn hộ còn phụ thuộc vào chất lượng căn hộ.

Căn hộ sau vài năm xuống cấp, giá giao dịch cũng sẽ khác. Giá nhà tại Việt Nam hiện đang ở mức khá cao, tại các dự án ở khu vực ngoại thành xa trung tâm cũng rất ít căn hộ dưới 1 tỷ đồng, vì vậy những người mua các căn hộ này phần lớn thuộc nhóm thu nhập thấp, giờ phải gánh thêm thuế tài sản chắc chắn sẽ là một gánh nặng rất lớn.

Cũng theo đề xuất này, nếu thực hiện một phép tính đơn giản đối với nhà ở 2 tỷ thì mỗi năm chủ sở hữu sẽ phải đóng thuế hơn 5 triệu đồng. Cụ thể, với nhà ở, giá trị tính thuế sẽ tính bằng cách nhân mỗi m2 sàn xây dựng với suất vốn đầu tư theo quy định của Bộ Xây dựng.

Theo đó, nhà ở riêng lẻ 2-3 tầng với sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ suất đầu tư xây dựng là 6,81 triệu đồng/m2 sàn; nhà kiểu biệt thự 2-3 tầng suất vốn đầu tư quy định là 8,56 triệu đồng/m2 sàn.

Như vậy, với căn nhà 3 tầng thông thường xây trên phần diện tích đất 100 m2 có tổng diện tích mặt sàn là 300 m2 sẽ được tính giá chịu thuế khoảng hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, số thuế nhà phải đóng sẽ là: [(300 x 6,81) – 700] x 0,4% = 5,37 triệu đồng/năm.

Theo cách tính này, giá trị căn nhà càng lớn mức đóng thuế sẽ càng nhiều. Như với một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng, mức thuế tài sản với nhà khoảng 5,2 triệu đồng mỗi năm. Nhà trị giá 3 tỷ đồng mức thuế sẽ là 9,2 triệu đồng/năm và nhà 5 tỷ mỗi năm sẽ phải nộp 17,2 triệu đồng tiền thuế nhà.

thue-tai-san-nha-o-khong-ngoai-tru-nguoi-thu-nhap-thap
Suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà ở. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Nỗi lo thuế chồng thuế “đè” đầu người dân

Thêm một mối lo ngại nữa nếu đề xuất này được thông qua là tình trạng thuế chồng thuế đối với chủ sở hữu một căn nhà. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, chủ sở hữu nhà ở, căn hộ chung cư... không chỉ phải đóng thuế nhà mà còn phải nộp cả thuế đất xây dựng căn nhà đó hàng năm.

Theo Bộ Tài chính, giá tính thuế đất sẽ xác định bằng cách nhân phần diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất... với bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế.

Trường hợp chưa có các giấy tờ quyền sử dụng đất thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.

Theo cách tính này, một căn nhà để ở xây dựng trên phần đất có diện tích 100 m2 mặt đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ với giá đất được UBND TP Hà Nội ban hành là 46 triệu đồng/m2, thuế đất mà chủ sở hữu căn hộ đó phải đóng sẽ là: 100 x 46 x 0,4% = 18,4 triệu đồng/năm.

Như vậy, nhiều chủ sở hữu đất, nhà ở sẽ phải nộp cả tiền thuế nhà, đất mỗi năm. Điều này đang trở thành mối lo ngại của người dân cũng như nhiều chuyên gia nếu đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng được thông qua.

Ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, nếu đánh thuế nhà ở thời điểm này, cùng với thuế đất người dân đang phải đóng hiện tại sẽ gây ra việc thuế chồng thuế.

Ông Châu phân tích, ở Nhiều nước trên thế giới họ có áp dụng thu thuế đối với tài sản nhà ở, thế nhưng họ không thu tiền sử dụng đất. Còn ở nước ta, hiện tại đang áp dụng cả tiền thuế đất, nếu thêm cả 0,4% tiền thuế tài sản đối nhà ở có giá trị trên 700 triệu thì người dân sẽ phải chịu rất nhiều loại thuế, thuế chồng thuế thế này là chưa phù hợp.Tin khác