Mỹ: Bệnh hô hấp bí ẩn có thể do thuốc lá điện tử giết chết 26 người, 1.299 người mắc bệnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:54 11/10/2019

Các quan chức y tế Mỹ hôm 11/10 cho biết số người tử vong và mắc một bệnh hô hấp bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử đã tăng nhanh tuần qua.

Thuốc lá điện tử bị cho là đang gây ra một bệnh hô hấp nguy hiểm.
Thuốc lá điện tử bị cho là đang gây ra một bệnh hô hấp nguy hiểm.

Tính đến ngày 11/10, có 26 trường hợp tử vong và 1.299 trường hợp bị bệnh hô hấp bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ, Reuters đưa tin.

Tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo 1.080 trường hợp bị bệnh và 18 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Tính đến ngày 8/10, các trường hợp tử vong được xác nhận đến từ 21 tiểu bang, bao gồm một trường hợp từ California, Connecticut, Georgia, Massachusetts, Michigan, New York, Texas và Pennsylvania.

Các nhà điều tra đã không liên kết các ca bệnh và tử vong với bất kỳ sản phẩm hoặc hợp chất cụ thể nào, nhưng đã chỉ ra các loại dầu trong thuốc lá điện tử có chứa THC, thành phần có tác động đến trí tuệ trong cần sa, đặc biệt nguy hiểm.

Bệnh hô hấp nghiêm trọng được cho là liên quan đến thuốc lá điện tử đã gây ra mối lo ngại về sức khỏe khiến các quan chức Mỹ kêu gọi mọi người ngừng sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm có chứa THC.

Các bác sĩ nghiên cứu mẫu mô phổi từ những người bị bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đã phát hiện ra rằng không có trường hợp nào có bằng chứng viêm phổi do lipoid, một chẩn đoán hiếm gặp thường liên quan đến những người vô tình hít phải dầu vào phổi.

Khi bệnh hô hấp bí ẩn bùng phát một số bang, bao gồm New York, Michigan và Rhode Island, đã cấm bán thuốc lá điện tử có hương vị.

Massachusetts đã tiến một bước xa hơn bằng cách áp dụng lệnh cấm 4 tháng đối với tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba hôm 9/10 cho biết sẽ ngừng bán các bộ phận của thuốc lá điện tử tại Mỹ. Các nhà bán lẻ Kroger Co, Walgreen Boots Alliance Inc và Walmart Inc cũng ngừng bán thuốc lá điện tử.

Ngoài ra, Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee đã kêu gọi các cơ quan nhà nước cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị và cần sa.

Tin khác