Căn bệnh lạ và những cái chết liên quan đến thuốc lá điện tử

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 15/11/2019

Nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một căn bệnh lạ liên quan đến thuốc lá điện tử khiến nhiều người tử vong.

Thuốc lá điện tử đang được cho là có liên quan đến những tổn thương nghiêm trọng ở phổi, có thể gây tử vong.
Thuốc lá điện tử đang được cho là có liên quan đến những tổn thương nghiêm trọng ở phổi, có thể gây tử vong.

Tờ Washington Post ngày 15/11 đã tổng hợp các thông tin về căn bệnh bí ẩn và những cái chết liên quan đến thuốc lá điện tử cho đến nay.

Trong những tháng gần đây, các nhà chức trách đang cố gắng tìm căn bệnh bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử đã khiến những người khỏe mạnh phải nhập viện vì những tổn thương phổi nghiêm trọng. Dữ liệu liên bang mới nhất cho thấy, đến nay, có hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh này trên khắp nước Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã xác nhận được ít nhất 42 trường hợp tử vong ở 24 tiểu bang và quận Columbia của Mỹ.

Triệu chứng của căn bệnh bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đã được bán trong hơn một thập kỷ, nhưng các báo cáo về bệnh liên quan đến nó mới xuất hiện vào năm nay. Một cuộc điều tra của các sở y tế bang Illinois và Wisconsin đã lần theo những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trong số 53 bệnh nhân được theo dõi đến tháng Tư.

Các nạn nhân chủ yếu là nam có độ tuổi trung bình 19 và nhiều người cần chăm sóc đặc biệt.

Bệnh nhân thường bị ho, đau ngực hoặc khó thở trước khi sức khỏe suy giảm đến mức cần phải nhập viện, theo CDC. Các triệu chứng được báo cáo khác bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và giảm cân.

Nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính, một tình trạng đe dọa tính mạng do chất lỏng tích tụ trong phổi và ngăn chặn lượng oxy mà cơ thể người cần có trong máu.

Cái chết đầu tiên do căn bệnh bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử được báo cáo vào ngày 23/8 tại Illinois. Cùng thời điểm đó, các quan chức liên bang và tiểu bang đang điều tra gần 200 trường hợp mắc bệnh tương tự ở 22 tiểu bang, theo CDC.

Một bệnh nhân bị bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử ở Chicago, Mỹ.
Một bệnh nhân bị bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử ở Chicago, Mỹ.

Các quan chức Oregon tuyên bố cái chết thứ hai sau đó. Đó là một người trung niên bị bệnh nặng sau khi hút thuốc lá điện tử bằng dầu cần sa.

Danh sách các tiểu bang ở Mỹ có trường hợp tử vong vì bệnh này tăng lên nhanh chóng kể từ đó. Các quan chức không biết tại sao căn bệnh lại bùng phát trong năm nay. “Tất cả chúng tôi đều tự hỏi liệu điều này là mới hay mới được phát hiện”, bà Dana Meaney-Delman của CDC nói vào đầu mùa hè này.

Đã có bao nhiêu người bị bệnh?

Tính đến ngày 13/11/2019, giới chức Mỹ đã thống kê có 2.172 trường hợp chấn thương liên quan đến thuộc lá điện tử ở mọi tiểu bang trên khắp nước Mỹ, cũng như ở Quận Columbia, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, CDC cho hay. Hiện chỉ có mỗi bang Alaska chưa phát hiện có ai bị.

Ít nhất 42 trường hợp tử vong đã được xác nhận tại 24 tiểu bang và Quận Columbia.

Ở New York, một nam thanh niên 17 tuổi ở vùng Bronx là thiếu niên đầu tiên tử vong. Thiếu niên nhập viện vào đầu tháng Chín với bệnh hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử và qua đời đầu tháng Mười. Các quan chức y tế New York đang điều tra các sản phẩm mà thanh niên này đã hút.

Quân đội Mỹ cũng đang theo dõi hai trường hợp, tuyên bố từ Trung tâm Y tế Công cộng Quân đội Mỹ cho hay. Một binh sĩ đã được điều trị và ra viện. Binh sĩ khác, đóng quân ở nước ngoài, vẫn đang được điều trị. Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết.

Hầu hết các bệnh nhân là nam và còn trẻ. Theo CDC, gần 80% bệnh nhân dưới 35 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong là 52. Tuổi của họ dao động từ 17 đến 75.

Một số bệnh nhân bị tái phát sau khi ra viện, trong khoảng từ 5 đến 55 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

Các quan chức vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác thứ gì đang khiến mọi người ngã bệnh.

Họ đang tập trung điều tra các sản phẩm thuốc lá điện tử có THC, thành phần gây ra tác động tâm sinh lý của cần sa.

Các phát hiện mới nhất cho thấy các sản phẩm có chứa THC, đặc biệt là những sản phẩm “chợ đen” hoặc từ các nguồn không chính thức khác (ví dụ như bạn bè, thành viên gia đình, người buôn bán bất hợp pháp), có liên quan đến hầu hết các trường hợp và đóng vai trò chính trong vụ dịch, CDC cho hay.

Các quan chức Mỹ cho biết họ chưa có kết quả kiểm tra về những gì có trong các sản phẩm THC bất hợp pháp đó.

Khoảng 86 % trong số 867 bệnh nhân được cho là đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC trong ba tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Cuộc điều tra trên khắp nước Mỹ đã không tìm thấy các thiết bị hoặc sản phẩm thuốc lá điện tử cụ thể nào liên quan đến tất cả các trường hợp. Họ đang xem xét khả năng nhiễm bẩn hoặc hàng giả. Nhiều bệnh nhân cũng đã sử dụng nhiều sản phẩm.

Vitamin E acetate trong thuốc lá điện tử là thủ phạm?

Ngày 8/11, các quan chức CDC đã công bố một phát hiện đột phá, cho biết họ đã xác định được vitamin E acetate, một dạng tổng hợp của vitamin E trong dịch phổi của 29 người bị bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử. Phát hiện chỉ ra rằng đây có thể là “thủ phạm”, một quan chức cấp cao của CDC cho biết.

Theo cơ quan ý tế New York, vitamin E acetate có mặt trong hầu hết thuốc lá điện tử cần sa từ các nạn nhân được xác định ở New York.

Bà Anne Schuchet, phó giám đốc phụ trách CDC gọi vitamin E acetate là "thủ phạm gây lo ngại đáng kể nhất" và cho rằng đây là phát hiện "đột phá" trong quá trình điều tra nguyên nhân.

Dù vậy, bà cho rằng cần có thêm những nghiên cứu khác để chính thức xác nhận chất này là nguyên nhân gây bệnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/can-benh-la-va-nhung-cai-chet-lien-quan-den-thuoc-la-dien-tu-141885.html

Tin khác