Thuốc Vinaca bằng than tre: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng

08:12 25/04/2018

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng những hành vi vi phạm chất lượng sản phẩm hàng hóa như vụ cà phê trộn pin, thuốc ung thư giả cơ quan cảnh sát vào điều tra là rất cần thiết, dư luận cần lên án.

thuoc-vinaca-bang-than-tre-cuc-an-toan-thuc-pham-len-tieng
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng những hành vi vi phạm chất lượng sản phẩm hàng hóa như vụ cà phê trộn pin, thuốc ung thư giả phải bị lên án mạnh mẽ. Ảnh minh họa

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về việc triển khai công tác hậu kiểm để đảm bảo an toàn thực phẩm theo Nghị định 15 của Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã nêu quan điểm của Cục về vụ cà phê trộn pin và sản phẩm Vinaca làm từ bột than tre.

Đồng thời cho biết, từ đầu năm đến nay, trong số những cơ sở sản xuất, kinh doanh bị kiểm tra, tỷ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm là gần 20%.

Về vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm của một cơ sở ở Đắk Nông trộn bột đá cùng lõi pin thải loại vào phế phẩm cà phê để chế biến thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Cà phê thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, nhưng với trách nhiệm sức khỏe người tiêu dùng là trên hết, tôi cho rằng những hành vi vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa trong đó có lĩnh vực y tế phải bị lên án mạnh mẽ.

Trong 2 vụ việc như ở Hải Phòng cũng như vụ cà phê ở Đắk Nông, cơ quan cảnh sát vào điều tra là rất cần thiết và kết quả như thế nào phải công khai kết quả xử lý vi phạm”.

thuoc-vinaca-bang-than-tre-cuc-an-toan-thuc-pham-len-tieng
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Liên quan đến vụ việc sản phẩm Vinaca ung thư làm từ bột than tre nứa vừa bị phát hiện và từng được vinh doanh “Top 10 thương hiệu Việt Nam”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho rằng: "Vừa rồi, một đơn vị trao thưởng chỉ tôn vinh thương hiệu nhưng lại lập luận là không quan tâm đến chất lượng sản phẩm là không được.

Về nguyên tắc, chúng tôi cho rằng phải tuân theo Luật thi đua khen thưởng và phải có sự tham gia của các cơ quan chuyên ngành quản lý lĩnh vực đó. Không những quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà còn rất nhiều yếu tố nữa cần phải quan tâm khi xét vinh danh, ví dụ như: môi trường, thuế, chính sách bảo hiểm, đời sống của người lao động tại cơ sở đó”.

Được biết tngày 01/01/2018 đến 24/4/2018 Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra 158.952 cơ sở, phát hiện 31.138 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 19,3 tỉ đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động 72 cơ sở, đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm, số cơ sở có nhãn phải khắc phục 231, số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm 1.482 cơ sở, tiêu hủy 1.590 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...). 

 

30 triệu thuê bao di động sẽ bị cắt liên lạc đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Cục Viễn thông cho biết, Nghị định 49 vẫn được thực thi và các nhà mạng phải cắt liên lạc 1 chiều đối với những thuê bao chưa đăng ký lại thông tin.Tin khác