Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam chịu tác động thế nào?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:06 09/08/2019

Thương chiến Mỹ - Trung Quốc nguy cơ trở thành xung đột tiền tệ, vượt quá khả năng dự báo của nhiều nước, vậy Việt nam chịu tác động thế nào?

thuong-chien-my-trung-viet-nam-chiu-tac-dong-the-nao
Thương chiến Mỹ - Trung Quốc nguy cơ trở thành xung đột tiền tệ, vượt quá khả năng dự báo của nhiều nước, vậy Việt nam chịu tác động thế nào? Ảnh minh họa

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến bất ngờ, khó lường trước, mới đây nhất động thái Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) dự báo sẽ tác động trực tiếp đến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ, nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam tăng hơn 40% trong 3 tháng đầu năm nay, trong khi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 13,9%. Các chuyên gia cũng dự đoán, nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, Việt Nam có thể bỏ xa Italy, Pháp, Anh và Ấn Độ, vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ.

Tuy nhiên, khi thương chiến đẩy lên mức độ mới, chủ nghĩa bảo hộ thương mại cao quá mức cần thiết, sự tăng trưởng "nóng" của xuất khẩu gần đây có thể đẩy Việt Nam vào vòng xoáy bất lợi.

Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đánh giá, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung quá phức tạp, diễn biến nhanh và vượt quá khả năng đánh giá, dự báo cũng như phân tích. Cuộc chiến thương mại này đang đặt ra thách thức rất lớn cho các quốc gia có quan hệ thương mại với hai nước này, trong đó có Việt Nam.

"Từ chỗ là cuộc xung đột thương mại, chuyển sang xung đột công nghệ và giờ là xung đột tiền tệ. Xung đột thương mại có thể đánh thẳng vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, và sụt giảm doanh số sẽ ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng xuất khẩu", ông nhận xét.

Ông Phan Văn Chinh – Cục trưởng Xuất nhập khẩu cho biết, quy mô xuất khẩu 7 tháng đạt hơn 145 tỷ USD, trong đó có 24 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Những con số này, Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, đạt khá so với các nước trong khu vực khi một số nơi có dấu hiệu giảm.

"Tuy nhiên, chủ nghĩa bảo hộ ở nhiều nước lên cao quá mức cần thiết, xung đột thương mại Mỹ - Trung đang là rào cản cho xuất khẩu của Việt Nam", ông Chinh nhận xét.

Theo chuyên gia thương mại Phạm Tất Thắng, trước tình hình chiến tranh thương mại Trung - Mỹ ngày càng leo thang, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, làm ăn với thị trường Trung Quốc cần đặc biệt lưu ý. Thay vì buôn bán sang thị trường này phần lớn theo đường tiểu ngạch, thanh toán bằng đồng NDT và VNĐ, về dài lâu cần giảm xuất khẩu tiểu ngạch, thúc đẩy xuất khẩu theo con đường chính ngạch.

Mặt hàng đang được thúc đẩy khá thích cực là sầu riêng. Bắt đầu nộp hồ sơ từ đầu năm 2019, hy vọng đến năm 2020, sầu riêng sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sau sầu riêng, các loại trái cây tiềm năng khác sẽ được thúc đẩy mở cửa thị trường tại Trung Quốc là dừa, bưởi, chanh leo, na, bơ…

Điều quan trọng hơn, theo ông Thắng, là cần thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường khác.

Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam cũng đã làm được điều này. Điển hình như mặt hàng thanh long trước đây xuất khẩu sang Trung Quốc là chủ yếu, nay đã mở rộng sang thị trường Mỹ, Australia…

Trong báo cáo ngày hôm qua, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định dù có thể chịu sức ép giảm giá theo CNY nhưng tiền đồng sẽ không giảm giá quá sâu (trên 3%).

Trong ngắn hạn, theo BVSC, VND có thể sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ diễn biến giảm giá của nhân dân tệ nhưng tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên cơ quan điều hành vẫn đang còn khá nhiều "dư địa". Diễn biến thực tế những ngày gần đây cũng cho thấy, trong khi tỷ giá trung tâm liên tục lập đỉnh mới thì giao dịch trên thị trường chính thức tại các ngân hàng hầu như không có biến động.

 

Tỷ phú Trần Bá Dương trở thành cổ đông lớn tại công ty bầu Đức

Giao dịch mua 50 triệu cổ phiếu HNG ngày 7/8 khiến sở hữu của ông Trần Bá Dương tại HAGL Agrico tăng từ 30 triệu cổ phiếu HNG tương ứng tỷ lệ 3,38% vốn cổ phần lên 80 triệu cổ phiếu HNG tương ứng tỷ lệ 9,02% vốn cổ phần và chính thức đưa Chủ tịch THACO trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

 

Grab Car được nhiều ưu đãi, taxi truyền thống xin chuyển thành xe hợp đồng điện tử

Trước ưu đãi dành cho xe Grab Car, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản "xin" cơ quan quản lý được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử thay vì là taxi truyền thống như hiện nay.

 

Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá NDT: Hàng Việt Nam gặp khó

Không chỉ hàng hoá Mỹ, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, khi nước này điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT).Tin khác