Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump nói Trung Quốc lẽ ra phải 'giúp ích hơn'

12:11 01/03/2019

Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc trong thất vọng, Tổng thống Mỹ cảnh báo các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể có kết cục tương tự, South China Morning Post đưa tin.

thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Mỹ Trump tại họp báo ngày 28/2 ở Hà Nội.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đưa ra được tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẽ ra phải “giúp ích hơn” trong việc khuyến khích Bình Nhưỡng từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân, ngay cả khi ông thừa nhận sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã rất hữu ích. Chủ tịch Tập là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Ông là nhà lãnh đạo được kính trọng trên toàn thế giới. Ông ấy có thể giúp ích hơn không? Có lẽ”, ông Trump nói trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Tôi nghĩ Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều, nhiều hơn hầu hết mọi người nghĩ”.

Cuối ngày 28/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết có sự lo ngại trong cộng đồng quốc tế về các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, và rằng Bắc Kinh hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục đối thoại bất chấp khó khăn.

Ông nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong quá trình này.

Bình luận trên của ông Vương Nghị được đưa ra sau khi ông gặp phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song dẫn đầu ở Bắc Kinh.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có kết cục tương tự?

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ông nói rằng có “cơ hội rất tốt” để giải quyết sớm những bất đồng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thương mại có thể kết thúc tương tự như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội.

“Nói về Trung Quốc, chúng tôi đang làm rất tốt để cho ra một thỏa thuận đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chờ xem. Tôi luôn sẵn sàng quay đi. Tôi không bao giờ sợ quay mặt với một thỏa thuận, và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc nếu đàm phán không thành công”.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, Tổng thống Trump đã hoãn tăng thuế lên 25 % đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc khi thời hạn “đình chiến” 90 ngày kết thúc (1/3) bởi các cuộc đàm phán giữa hai bên có “những tiến triển”.

Ông Trump dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh với ông Tập trong thời gian tới với mục tiêu đưa ra được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong vài ngày nữa.

 

Ông Trump chưa có kế hoạch thượng đỉnh lần ba với Triều Tiên

Tổng thống Trump cho biết ông chưa có kế hoạch về hội nghị thượng đỉnh lần ba với Triều Tiên sau khi hội nghị lần hai tại Hà Nội không có tuyên bố chung.

 

Chi tiết kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có tuyên bố chung nhưng không căng thẳng

Sau khi kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra không được như mong đợi, ông Donald Trump đã tổ chức họp báo riêng tại khách sạn Mariot để thông báo về hội nghị.

 

Vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều?

Tổng thống Trump và cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đều lý giải lý do vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều hôm nay (28/2).

 


Tin khác