Thượng đỉnh Nga - Triều: Mục tiêu nới lỏng cấm vận, dọn đường cho giải trừ hạt nhân?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:33 25/04/2019

Vào chiều ngày 24/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/4.

Lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok. Ảnh: Reuters

Lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok. Ảnh: Reuters

Tiếp đóng ông Kim Jong-un tại Vladivostok là Phó Thủ tướng và đại diện tổng thống ở vùng Viễn Đông Yury Trutnev. Cùng với đó, Nga cũng tổ chức một nghi lễ chào đón kiểu quân đội dành cho lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi tới thăm Nga với tinh thần ấm áp. Tôi hy vọng chuyến thăm sẽ thành công và hữu ích. Tôi cũng hy vọng cuộc hội đàm với Tổng thống Putin có thể cải thiện tình hình bán đảo Triều Tiên và sự phát triển của quan hệ song phương. Tôi muốn lời chào trân trọng nhất tới toàn thể người dân Nga", ông Kim Jong-un trả lời với báo giới khi mới xuống khỏi tàu hỏa.

Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Triều Tiên trực tiếp trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài, lần đầu tiên ông làm việc này là ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vào hồi tháng 2.

Cuộc gặp mặt này diễn ra trong bối cảnh 2 cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vẫn chưa cho thấy kết quả rõ rệt trong mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Nới lỏng các lệnh trừng phạt

Reuters nhận định sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không có thỏa thuận hai tháng trước, cuộc gặp của ông Kim với ông Putin như một lời nhắc nhở với Washington rằng ông có các lựa chọn khác trong khu vực để ủng hộ sự lãnh đạo của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự hậu thuẫn của Nga sẽ bị hạn chế và hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung nhiều vào việc chứng minh tình hữu nghị hơn là đầu tư hoặc viện trợ mới.

"Khi Kim gặp Putin, ông sẽ yêu cầu hỗ trợ kinh tế và nới lỏng lệnh trừng phạt đơn phương. Moscow không có khả năng thực hiện mong muốn của ông ấy", Artyom Lukin, giáo sư tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, nói với Reuters.

Trong khi Nga khẳng định thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt mà họ đã bỏ phiếu để áp đặt, nước này cùng Trung Quốc kêu gọi nới lỏng hình phạt đối với Triều Tiên để công nhận các bước tiến trong việc hạn chế thử nghiệm vũ khí.

"Các bước đi của Triều Tiên hướng tới giải trừ dần dần vũ khí nên được đáp lại bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào cuối năm 2018.

Washington cáo buộc Nga "gian lận" trong các lệnh trừng phạt và cho biết có bằng chứng về "các vi phạm liên tục và rộng khắp của Nga".

Vào tháng 2, Reuters đưa tin một tàu chở dầu của Nga đã vi phạm lệnh trừng phạt thương mại quốc tế bằng cách chuyển nhiên liệu cho tàu của Triều Tiên trên biển ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018.

Tuần trước, một nhà lập pháp Nga nói với hãng tin Interfax rằng Triều Tiên đã yêu cầu Moscow cho phép người lao động của họ tiếp tục làm việc ở Nga, bất chấp lệnh trừng phạt yêu cầu trục xuất vào cuối năm nay.

"Một lĩnh vực đặc biệt nhức nhối đối với Kim là vấn đề lao động Triều Tiên làm việc tại Nga", Anthony Rinna, chuyên gia về quan hệ hai miền Triều Tiên và Nga tại Sino-NK, một trang web phân tích khu vực, nói.

"Ông Kim có thể sẽ tìm kiếm sự du di của Nga, mặc dù Moscow khó có thể đáp ứng ông Kim về bảo vệ hình ảnh một quốc gia có trách nhiệm trên trường quốc tế", Rinna nhận định.

Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã kiếm được hơn 500 triệu USD mỗi năm từ gần 100.000 công nhân ở nước ngoài, bao gồm 30.000 lao động ở Nga.

Theo các báo cáo chưa được công bố của Moscow cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga đã buộc hồi hương gần 2/3 số công nhân Triều Tiên trong năm 2018.

Báo cáo cho biết số người Triều Tiên có giấy phép lao động ở Nga năm 2018 đã giảm xuống còn khoảng 11.500.

Khả năng khởi động lại đàm phán 6 bên

 
  Người dân theo dõi tin tức về chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Ông  Kim Jong-un mất 2 giờ để tới đảo Rusky. Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra tại Trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky. Chủ trì lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Phó Thủ tướng Nga kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại vùng Viễn Đông Yury Trutnev.

Phát biểu trên đài truyền hình Nga Rossiya 24, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: “Tôi hy vọng các cuộc hội đàm sẽ thành công và hữu ích. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận cụ thể các vấn đề trong đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương”.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên đầu tiên. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một “đòn bẩy” cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới.

KCNA dẫn lời ông Yuri Ushakov, Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói: “Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ là vấn đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc gặp”.

Theo ông Ushakov, trong vài tháng qua, tình hình đã được ổn định phần nào nhờ phần lớn vào các sáng kiến của Triều Tiên về việc ngừng thử tên lửa, đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này và Nga dự định sẽ bằng mọi cách có thể để củng cố xu hướng tích cực đó.

Ông Kim Jong-un hy vọng sẽ có được sự đồng thuận của Nga về việc giảm nhẹ các lệnh cấm vận với Triều Tiên. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Nga rằng ông Putin có thể đề xuất khởi động lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa 6 bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên vốn bị ngừng trệ vào năm 2008.

Tái khẳng định vai trò của Nga

Ông Kim Jong-un được chào đóng nồng nhiệt ở thành phố Vladivostok

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ quan tâm đến chương trình nghị sự của cuộc gặp gồm quan hệ Nga - Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hợp tác khu vực.

“Nga chia sẻ quan điểm của chúng tôi về thành tựu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết hòa bình vĩnh viễn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul nói tại Seoul.

Đây là chuyến thăm nước ngoài lần đầu tiên của ông Kim Jong-un sau khi được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên và là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Tháp tùng ông Kim Jong-un có 2 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong-hae và O Su-yong, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và nhà đàm phán hạt nhân kỳ cựu Choe Son-hui.

Theo Tass, ngoài cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ có cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao hai bên, trong đó phía Nga có Phó Thủ tướng Yuri Trutnev dẫn đầu.

Theo CNN, đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Stephen Biegun đã thăm Moscow vào tuần trước để hội đàm với người đồng cấp Igor Morgulov. Sau cuộc gặp, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên sẽ tiếp tục thu hẹp bất đồng về Triều Tiên.

“Mỹ và cộng đồng quốc tế cam kết cùng một mục tiêu phi hạt nhân hóa cuối cùng, được xác minh đầy đủ từ Triều Tiên”, quan chức này nói khi được hỏi về hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên.

Ông Artyom Lukin, giáo sư tại FEFU nhấn mạnh: “đối với Nga, hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim sẽ tái khẳng định vị trí của Moscow như một đối tác chính trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp này rất quan trọng đối với uy tín quốc tế của Nga”.

 

Phút bối rối khi đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un lệch thảm đỏ

Trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bước xuống sân ga Vladivostok, các cận vệ của ông có vài phút bối rối điều chỉnh lại đoàn tàu bọc thép sau khi chạy lệch khỏi vị trí đặt thảm đỏ.

 

Nga trải thảm đỏ, tổng duyệt lễ đón ông Kim Jong Un

Thành phố Vladivostok thuộc Viễn Đông Nga đã sẵn sàng các những nghi thức trang trọng, quân nhân Nga đang tổng duyệt lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tin khác