Trung Quốc đứng đâu trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

14:01 11/06/2018

Phải khẳng định, Trung Quốc có vai trò và lợi ích nhất định trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử sẽ diễn ra trong sáng ngày 12/6.

Trung Quốc là yếu tố quan trọng chưa được bàn đến khi Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử.

Bắc Kinh là đồng minh lớn duy nhất và lâu đời duy nhất của Bình Nhưỡng, cũng như là đối thủ chiến lược dài hạn và mạnh nhất của Washington. Do đó, quốc gia này có vai trò vô cùng to lớn cho sự thành công của bất cứ thỏa thuận đạt được giữa Triều Tiên và Mỹ.

Trong khi hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un thu hút mọi sự chú ý thì có ba câu hỏi về Trung Quốc, quốc gia quyền lực đằng sau sân khấu được đặt ra.

1. Trung Quốc muốn gì?

Chỉ một từ: "Ổn định".

Trung Quốc không hề muốn "miệng hố chiến tranh" hạt nhân ở gần kề biên giới nước mình. Quốc gia này biết rõ tham vọng của Triều Tiên cũng như tính khí thất thường của Tổng thống Mỹ. Trung Quốc thực sự lo sợ những trận khẩu chiến sẽ kích động hai nhà lãnh đạo này đi đến những sai lầm và sự leo thang quân sự.

Vì vậy, việc Mỹ và Triều Tiên chấp thuận quay trở lại đàm phán cũng giúp Bắc Kinh bớt lo lắng phần nào. Tuy nhiên, cho dù Triều Tiên có vẻ làm giảm sự kiên nhẫn của Trung Quốc trong thời gian gần đây, quốc gia này vẫn là đồng minh lâu đời của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ lại là một đối thủ chiến lược.

Do đó, việc ông Kim Jong Un đơn phương đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ cũng mang ý nghĩa thực dụng cho Trung Quốc. Nếu như Mỹ nhượng bộ và vị thế quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên thay đổi thì Trung Quốc cũng là bên được lợi từ tình hình ổn định này.

2. Trung Quốc có ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên?

thuong-dinh-trump-kim-ba-cau-hoi-ve-vai-tro-cua-trung-quoc
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hai lần. Nguồn: AFP

Có ảnh hưởng nhất định.

Trung Quốc chiếm hơn 90% thương mại của Triều Tiên với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, Trung Quốc không hề buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán. Dù có thể áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề nhất lên Triều Tiên nhưng quốc gia này cũng nhận thức rằng sự cô lập về kinh tế chỉ càng khiến Triều Tiên thêm quyết tâm với tham vọng hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Singapore với những lý do chiến lược riêng, trong khi đó những lệnh trừng phạt của Trung Quốc cũng chủ yếu phục vụ những mục đích của riêng mình. Trung Quốc có thể đánh đổi nó trong cuộc cạnh tranh địa chiến lược với Mỹ. Dù chỉ hạn chế nhưng những lệnh trừng phạt này đủ để nhắc nhở Triều Tiên rằng quốc gia này không thể hoàn toàn lờ đi lợi ích của Trung Quốc.

Trong trường hợp này, yếu tố Trung Quốc lại trở nên quan trọng trong đàm phán Mỹ-Triều. Ngay sau khi kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều được công bố, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiều chuyên gia đánh giá động thái này chứng tỏ Trung Quốc không hề muốn đứng ngoài lề trong sự kiện này với tín hiệu các lệnh trừng phạt của Trung Quốc với Triều Tiên có thể nới lỏng.

Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu can dự vào cuộc đàm phán. "Tôi hơi thất vọng vì ông Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Thái độ của ông Kim đã thay đổi một chút sau cuộc gặp đó và tôi không thích điều này", Tổng thống Trump cho biết.

3. Trung Quốc sẽ làm gì thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại?

Đối với Trung Quốc, sự thành công trong thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là bất cứ điều gì duy trì việc đối thoại hòa bình. Đó có thể là một hiệp ước, một lộ trình, một cái bắt tay nồng ấm hoặc một kế hoạch chưa rõ ràng.

Trung Quốc nhận định rằng điều quan trọng nhất mà nhà lãnh đạo Triều Tiên hướng tới không phải là những cuộc thương lượng mập mờ về phi hạt nhân hóa mà là kế hoạch cải cách nền kinh tế.

Sự thất bại nếu có của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử sẽ không phải là thảm họa với Trung Quốc, vì Trung Quốc vẫn sẽ tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng và mở rộng thương mại, kèm theo gia tăng ảnh hưởng với Triều Tiên.

Nếu hội nghị thành công, Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư và giúp đỡ Triều Tiên trong công cuộc mở cửa, phát triển nền kinh tế và từ đó củng cố ảnh hưởng của mình. Nếu hội nghị thất bại thì đây sẽ là cái cớ để Trung Quốc chỉ trích Mỹ. Bằng cách này hay cách khác hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn sẽ giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng.

 

Trung Quốc sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong Un tới Singapore

Ngày 7/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn 1 nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc có thể sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

 

 Tin khác