Thượng nghị sĩ Mỹ: Nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi sẽ bị tuyên có tội trong 30 phút

09:00 05/12/2018

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc CIA Gina Haspel về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hôm 2/10, một nghị sĩ Mỹ khẳng định, nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman sẽ bị kết án trong 30 phút, RT đưa tin.

thuong-nghi-si-my-neu-ra-toa-thai-tu-arab-saudi-se-bi-tuyen-co-toi-trong-30-phut
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Báo cáo của Giám đốc CIA Gina Haspel đã củng cố niềm tin của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã chỉ đạo giết nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hai tháng. Những thượng nghị sĩ nghe báo cáo đều khẳng định Thái tử Arab Saudi đứng sau vụ việc.

“Tôi chắc chắn Thái tử Arab Saudi đã ra lệnh giết người (nhà báo Khashoggi), quan sát vụ giết người, biết chính xác chuyện gì đã xảy ra cũng như đã lên kế hoạch trước. Nếu ông ấy đứng trước bồi thẩm đoàn, ông ấy sẽ bị kết án trong 30 phút. Có tội”, Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, cho biết sau khi nghe báo cáo của bà Haspel.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng cho rằng ông tin Thái tử Arab Saudi có liên quan sâu sắc đến vụ giết người. Ông Graham cũng chỉ trích cách xử lý vụ việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Nếu John McCain còn sống, tôi tin rằng ông ấy sẽ đồng tình với tôi để buộc Thái tử Arab Saudi phải chịu “hàng tấn gạch” trách nhiệm vì những gì ông ta đã gây ra cho mối quan hệ này, vì cách mà ông ta đang gây bất ổn cho khu vực”, ông Graham nói.

Graham cũng là tác giả của bài báo vừa được xuất bản trên tờ Wall Street Journal cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman là một "quả bóng phá hoại quan hệ Mỹ - Arab Saudi".

Buổi họp của bà Haspel với thượng nghị sĩ Mỹ chỉ giới hạn cho khoảng hơn 10 người, khiến nhiều người khác tức giận. Thượng nghị sĩ Rand Paul, người không được tham gia họp, cho rằng chính quyền đang muốn “giữ mọi người trong bóng tối”.

Những thượng nghị sĩ có mặt trong cuộc họp chỉ gồm các thành viên của Cơ quan Quan hệ Đối ngoại, Dịch vụ vũ trang, Ủy ban tình báo, cũng như tiểu ban Phân bổ, và các nhà lãnh đạo đa số và thiểu số. Không ai biết nguyên nhân cuộc họp bị giới hạn như vậy.

"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu họp Thượng viện đầy đủ" Thượng nghị sĩ Corker nói. Khi được hỏi tại sao cuộc họp bị giới hạn, ông đáp: "Tôi không biết”.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi sống ở Mỹ từ năm 2017 do lo sợ bị bắt vì thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông bị giết ở lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ khi vào đó để lấy giấy tờ kết hôn. Sau nhiều ngày phủ nhận, ngày 20/10, Arab Saudi sa thải 5 quan chức cấp cao cùng nhiều người khác có liên quan đến vụ giết người nhưng phủ nhận việc chính phủ, đặc biệt là Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman có liên quan.

 

Mỹ: Không có bằng chứng cho thấy Thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/11 cho biết, không có bằng chứng trực tiếp liên quan đến nghi vấn Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ra lệnh giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tình tiết ghê rợn khi nhà báo Khashoggi bị phân xác

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusohlu cho biết những kẻ giết người đã phân xác nhà báo Khashoggi chỉ trong 7 phút. Chúng bật nhạc và tỏ ra thích thú với hành động dã man đó, RT ngày 27/11 đưa tin.

 

CIA nghe lén được cuộc gọi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết Khashoggi?

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có đoạn ghi âm cuộc gọi khi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 đưa tin.Tin khác