Thượng Nghị sĩ Mỹ: Washington phải phá căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

12:00 06/06/2018

Theo tờ Washington Examiner, trả lời phỏng vấn ngày 4/6, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho rằng, Washington cần phải phát triển kế hoạch phá hủy các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

thuong-nghi-si-my-washington-phai-pha-can-cu-cua-trung-quoc-o-bien-dong
Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho rằng, Mỹ cần phải phát triển kế hoạch phá hủy các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi các quan chức Mỹ phải xây dựng kế hoạch phá hủy các căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để ngăn chặn Bắc Kinh thực hiện âm mưu thống trị một trong những tuyến vận chuyển quan trọng nhất thế giới.

Theo ông Rubio, Trung Quốc đang theo đuổi chiến lược thay đổi dần dần, và nếu không bị kiểm soát, Bắc Kinh sẽ đẩy các nhà lãnh đạo Mỹ vào tình thế phải đối mặt với một trong hai lựa chọn là đối đầu quân sự hoặc thất bại không đổ máu.

Ông Rubio nói thêm: “Chúng ta không nhất thiết phải đương đầu với 1 cuộc xung đột, chúng ta vẫn có 1 cách để tránh. Đó là tôn trọng các quy tắc. Tại một số thời điểm, chúng ta sẽ phải thực thi các quy tắc này hoặc sống trong một thế giới do Trung Quốc thống trị. Cái họ đang chờ đợi là chúng ta không còn quan tâm tới vấn đề này nữa. Trên thực tế, nếu họ thấy chúng ta không còn quan tâm, họ sẽ càng có khả năng lấn tới”.

Đề xuất trên của ông Rubio được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Tại đối thoại Shangri-la, hàng loạt quốc gia đã lên tiếng chỉ trích các hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi Anh, Pháp cho biết sẽ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông thì Mỹ - Úc – Nhật Bản đã ra tuyên bố chung để phản đối các hành động trái phép đó. Mỹ - Úc – Nhật còn cho biết sẽ đưa ra hướng dẫn an ninh hàng hải ở Biển Đông và chuẩn bị sẵn phương án hợp tác trong trường hợp Trung Quốc thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng vũ lực.

Gần đây, Mỹ đã tiến hành hoạt động đầu tiên trong chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) khi điều 2 tàu chiến đến vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại đây. Tàu USS Antietam và USS Higgins đã được triển khai để phản đối các đường cơ sở của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc về việc phải thông báo trước khi đi qua khu vực này.

 

Anh, Pháp đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông, thách thức sự phi lý của Trung Quốc

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, ngày 3/6, Bộ Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.Tin khác