Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain là ai?

10:52 26/08/2018

John McCain là ai? Ông là một thượng nghị sỹ có nhiều thâm niên hoạt động của Hoa Kỳ, từng tranh cử chức tổng thống Mỹ với Barack Obama vào năm 2008

John McCain là ai
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain là ai? Ông là người tiểu bang Arizona và là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức tổng thống trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2008

John McCain là ai? Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain tên đầy đủ là John Sidney McCain III ông sinh ngày 29 tháng 8 năm 1936. Ông là Thượng nghị sĩ lâu năm của Hoa Kỳ, người tiểu bang Arizona và là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức tổng thống trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2008.

Ông là một trong hai nhân vật năng nổ bên cạnh ông John Kerry trong việc hối thúc và vận động chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ông nội và cha của John McCain đều từng là đô đốc Hải quân Hoa Kỳ. McCain cũng đã học tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ và tốt nghiệp vào năm 1958. Ông trở thành phi công hải quân lái máy bay cường kích từ hàng không mẫu hạm.

Trong lúc tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam, ông thoát chết trong gang tấc tại vụ cháy trên Hàng không mẫu hạm USS Forrestal năm 1967. Cùng năm, trong chuyến thi hành nhiệm vụ đánh bom lần thứ 23 trên bầu trời miền Bắc Việt Nam sau đó, phi cơ của ông bị bắn rơi và ông bị thương nghiêm trọng. Năm năm rưỡi ông bị bắt làm tù binh chiến tranh tại miền bắc Việt Nam, sau Hiệp định Paris 1973 ông được thả tự do.

thuong-nghi-sy-my-john-mccain-la-ai
John McCain là ai? Ông là người từng vận động chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Không lâu, sau khi McCain giải ngũ khỏi Hải quân vào năm 1981 và chuyển về Arizona, ông bắt đầu tham gia chính trị. Năm 1982 ông được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ, đại diện cho Khu quốc hội 1, Arizona. Sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ tại đó, ông được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho Arizona vào năm 1986. Ông tái đắc cử Thượng nghị sĩ những năm 1992, 1998, và 2004.

Tuy gắn bó với các quan điểm bảo thủ, McCain nổi tiếng trong truyền thông với những phát biểu với tư cách "độc lập" của mình, phản đối nhiều vấn đề chủ chốt của Đảng Cộng hòa mà ông là thành viên. Thoát khỏi vụ tai tiếng Keating Five trong thập niên 1980, ông coi việc cải cách cơ chế tài trợ vận động tranh cử là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Điều đó dẫn đến việc thông qua Đạo luật McCain-Feingold năm 2002.

John McCain là ai? McCain đã từng nỗ lực để trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2000, nhưng thua George W. Bush sau những cuộc tranh đua sát nút tại các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. Năm 2008, ông lần nữa chạy đua tìm sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Ông được đề cử sau đó nhưng thất cử trước ứng viên Đảng Dân chủ là Barack Obama trong tổng tuyển cử.

Mới đây John McCain đã quyết định dừng trị liệu ung thư, ngày 25/8/2018 vừa qua ông đã qua đời vì căn bệnh quái ác này. Cả thế giới vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của ông, người Việt Nam sẽ ghi nhớ sự đóng góp lớn của ông trong việc vận động chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

 

Khối tài sản khổng lồ của ông John McCain

Ông John Mccain nổi tiếng không chỉ bởi cuộc đời hoạt động chính trị của mình từ sau chiến tranh Việt Nam. Khối tài sản khổng lồ của ông để lại cho vợ và con cái cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ

 

John McCain đã qua đời

John McCain, tù binh chiến tranh, cựu ứng viên Tổng thống và là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất trong thời của ông đã qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.Tin khác