Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Arab Saudi giết nhà báo Khashoggi

09:31 14/12/2018

Ngày 13/12, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman giết nhà báo Khashoggi, RT đưa tin.

arab-saudi-tuyen-bo-khong-duoc-phep-dieu-tra-thai-tu
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Các thượng nghị sĩ đồng ý rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi, người đã bị giết hại tàn nhẫn tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10.

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ yêu cầu giải trình vụ việc. Động thái này được đưa ra chỉ vài phút sau khi các thượng nghị sĩ thông qua một động thái riêng biệt kêu gọi Mỹ ngừng mọi viện trợ cho chiến dịch quân sự do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen.

Thượng viện gọi tình hình ở Yemen là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và yêu cầu tất cả các bên tìm cách ngừng bắn ngay lập tức. Hiện vẫn chưa rõ liệu Nhà Trắng có đồng ý với những nghị quyết đã được Thượng viện thông qua ở trên hay không.

Động thái trên được đưa ra một tuần sau khi Giám đốc CIA Gina Haspel điều trần với hơn 10 thượng nghị sĩ về kết quả điều tra vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại. Cuộc họp đó đã củng cố niềm tin của nhiều người rằng Thái tử Arab Saudi thực sự đứng sau vụ giết người.

Hai nghị quyết đang gia tăng áp lực buộc Tổng thống Donald Trump phải chính thức khiến Thái tử Arab Saudi chịu trách nhiệm về vụ giết người.

Arab Saudi phủ nhận thái tử có liên quan đến vụ việc.

 

Time chọn nhà báo Arab Saudi bị giết hại là ‘Nhân vật của năm 2018’

Tạp chí Time đã chọn “The Guardians”, một nhóm các nhà báo đã bị cầm tù và bị sát hại, trong đó có nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Nhân vật của năm 2018.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ: Nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi sẽ bị tuyên có tội trong 30 phút

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc CIA Gina Haspel về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hôm 2/10, một nghị sĩ Mỹ khẳng định, nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman sẽ bị kết án trong 30 phút, RT đưa tin.

 

11 tin nhắn khả nghi của Thái tử Arab Saudi trong vụ sát hại nhà báo

Một tài liệu mật của CIA tiết lộ Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman được cho là đã gửi ít nhất 11 tin nhắn tới trợ lý - người giám sát vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong khoảng thời gian diễn ra vụ việc này.Tin khác