Thương vụ S-400 Nga - Ấn đã đổ vỡ?

15:00 30/01/2018

Tờ Tin tức phòng vệ của Mỹ vừa tiết lộ thông tin khá bất ngờ rằng thương vụ S-400 Nga-Ấn đã đổ vỡ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thương vụ S-400 Nga - Ấn đã đổ vỡ?
Hệ thống S-400.

Nguồn tin này dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, nguyên nhân quan trọng dẫn tới thất bại trong các cuộc đàm phán về thương vụ hệ thống phòng không tầm cao S-400 giữa Nga và Ấn Độ thất bại là vì lập trường giữa hai bên về vấn đề giá cả, huấn luyện và chuyển giao công nghệ còn tồn tại khoảng cách rất xa.

Tạp chí "Tin tức phòng vệ" nhấn mạnh, nguyên nhân lớn nhất khiến thương vụ S-400 giữa Nga và Ấn Độ thất bại là do vấn đề giá cả. Tổng giá trị đơn hàng của 5 hệ thống S-400 mà Nga dự định bán cho Ấn Độ có giá lên tới 5,5 tỷ USD, con số này đã vượt quá dự toán chi của Ấn Độ là 4,5 tỷ USD.

Không những vậy, còn có nguyên nhân khác là do chi phí huấn luyện sử dụng rất cao, và đặc biệt hơn nữa là Nga đã từ chối bất kỳ sự chuyển giao công nghệ nào liên quan tới hệ thống S-400. Thông tin của báo Mỹ đưa ra được coi là rất bất ngờ bởi ngay trước đó, truyền thông Ấn Độ cho biết Moscow và New Delhi đã sẵn sàng ký hợp đồng chính thức về thương vụ S-400.

Cụ thể, tờ Times of India ngày 22/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này và Nga đã hoàn thành những cuộc đàm phán cuối cùng về thương vụ S-400 trị giá trên 6 tỷ USD.

Nguồn tin này cho biết, Ấn Độ sẵn sàng ký kết hợp đồng chính thức về thương vụ hệ thống tên lửa phòng không tầm cao S-400 đầu tiên, cùng với hệ thống chỉ huy và bệ phóng tên lửa, radar và xe chuyên chở ngay trong năm tài khóa 2018-2019.

Dù nội dung vòng đàm phán cuối không được tiết lộ nhưng theo kế hoạch mua sắm được Ấn Độ công bố cho thấy, dự kiến hệ thống trên sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ trong vòng hai năm kể từ thời điểm hợp đồng được ký kết.

Nói về thương vụ này, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rao Inderdzhit Singh cho biết, một số thỏa thuận về việc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại hàng đầu thế giới S-400 Triumf đã được nước này ký kết với Liên bang Nga.

Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã khẳng định với các phóng viên về tính pháp lý của các văn bản đã ký kết, tuy nhiên ông Rao Inderdzhit Singh cho biết rằng, thời điểm nhà sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga bàn giao các tổ hợp này cho Ấn Độ vẫn chưa được xác định chính xác.

Được biết, hồi cuối năm ngoái, Phó Thủ trưởng Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-quân sự Nga là ông Vladimir Dzhozhzhov tuyên bố rằng, nước này đã chuẩn bị xong dự thảo thỏa thuận về việc mua sắm và bàn giao S-400, sau đó đã chuyển tài liệu để phía Ấn Độ nghiên cứu và đặt bút ký.

Trước đó, báo chí Ấn Độ cho biết rằng chính quyền nước này đã phê chuẩn kế hoạch do cơ quan quân sự soạn thảo, về việc mua năm trung đoàn phòng không S-400 và sáu nghìn quả tên lửa, có tổng trị giá lên tới trên 6 tỷ USD.

Theo đó, 5 trung đoàn này sẽ được trang bị tổng cộng 10 tổ hợp tên lửa phòng không S-400, mỗi tổ hợp có từ 6-8 xe phóng (tùy yêu cầu của khách hàng) và các xe chỉ huy, radar, tiếp đạn…

Được biết, trước khi đi đến quyết định mua sắm S-400 của Nga, các chuyên gia quân sự Ấn Độ đã không tiếc lời chê bai khả năng phòng không vô cùng yếu kém của quân đội nước này, bởi họ không hề có một loại tên lửa phòng không tầm xa nào.

Phó Đô đốc hải quân Ấn Độ về hưu Anil Chopra đánh giá hệ thống phòng không của đất nước mình lạc hậu khoảng 40 năm so với thời đại. New Dehli đã trì hoãn mãi với quyết định nâng cao sức mạnh của lực lượng phòng không và bây giờ nước này không thể chần chừ trong việc mua sắm S-400.

 

Quá ồn ào, tàu ngầm Trung Quốc bị lộ khi làm nhiệm vụ mật

Tàu ngầm của Trung Quốc dễ dàng bị Hải quân Nhật Bản phát hiện vì hoạt động quá mức ồn ào.Tin khác