Nước ngọt có gas bào mòn cơ thể: Người Việt bỏ tiền 'mua' bệnh tật?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:56 17/11/2018

Các nghiên cứu cho thấy, nước ngọt có gas là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.

thuong-xuyen-uong-nuoc-ngot-thi-nguy-co-beo-phi-len-toi-hon-40
Thường xuyên uống nước ngọt thì nguy cơ béo phì lên tới hơn 40%. Ảnh minh họa

Theo thống kê hiện nay, sự có mặt của khoảng 1.800 cơ sở sản xuất nước giải khát trong đó bao gồm cả các "ông lớn" hàng đầu thế giới như Pepsi, Coca Cola... cùng với hàng nghìn các doanh nghiệp trong nước khác đang khẳng định sức hút lớn đối với thị trường nước giải khát Việt Nam.

Tại Việt Nam, bình quân người Việt tiêu thụ nước giải khát trên 23 lít/người/năm. Theo Hiệp hội bia rượu - nước giải khát các dòng sản phẩm này chiếm lượng sản xuất và tiêu thụ lên đến 85% sản lượng của cả nước, Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt khoảng 8,3-9,2 tỷ lít/năm.

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, với độ tuổi trong nhóm 15-54 tuổi chiếm gần hơn 62,2%; trong đó độ tuổi 15-40 được đánh giá là có nhu cầu cao nhất về các loại nước giải khát. Cùng với đó, tốc độ gia tăng dịch vụ ăn nhanh ở Việt nam đang đạt ngưỡng 17,8% trong năm nên kéo theo sự phát triển của ngành nước giải khát, đặc biệt là loại nước ngọt gas.

Báo cáo của Hiệp hội bia rượu-nước giải khát, đến thời điểm này, thị phần ngành nước giải khát hiện do Coca Cola chiếm lĩnh trên 41% thị phần, PepsiCo khoảng 22,7% trong khi Tân Hiệp Phát là 25,5%, số còn lại khoảng 10,5% thuộc về các cơ sở nhỏ lẻ khác.

Trong 3 doanh nghiệp hàng đầu nước giải khát, Coca Cola và PepsiCo được nhận diện cung cấp sản phẩm nước ngọt có gas - một sản phẩm nước ngọt từ lâu đã được cảnh báo gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Tổ chức Y Thế giới cảnh báo, tỷ lệ sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam đã ở mức báo động. Các khuyến nghị về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm cũng đã được đưa ra.

thuong-xuyen-uong-nuoc-ngot-thi-nguy-co-beo-phi-len-toi-hon-40
Những tác hại "bào mòn" người dùng của thức uống nước ngọt có gas

Các nghiên cứu cho thấy, nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.

Đồ uống có đường có thể là nguyên nhân gia tăng đến 83% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Những người ăn nhiều đường có nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhiều hơn, có mối liên quan trực tiếp giữa ung thư vú, ung thư đại trực tràng với việc tiêu thụ đường. Điều này có khả năng là do thực tế Insulin là một trong những yếu tố quan trọng đứng đằng sau sự tăng trưởng và chia tế bào. Đường làm tăng vọt Insulin lên mức cao bất thường.

Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ thường xuyên uống nước ngọt sẽ tăng 0,24% chỉ số khối cơ thể (IBM) so với trẻ không uống nước ngọt. Trẻ từ 2-5 tuổi thường xuyên uống nước ngọt thì nguy cơ béo phì lên tới hơn 40%. Nước ngọt cũng là tăng cân ở người lớn.

Tương tự ở phụ nữ, đồ uống có đường cũng gây tác động xấu tới cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài trên 8 năm với 50.000 phụ nữ có và không có thói quen uống nước ngọt cho thấy những phụ nữ uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt/ngày đã tăng tới 8 kg trọng lượng cơ thể, trong khi giảm tiêu thụ nước ngọt chỉ tăng 2,8 kg. Với mỗi lon nước ngọt uống thêm mỗi ngày, nguy cơ bị béo phì tăng 60% trong 1,5 năm.

 

Không cạnh tranh được với Grab, một doanh nghiệp Việt rút khỏi ngành taxi

Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi doanh nghiệp Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi. Nguyên nhân do do phải cạnh tranh với Grab.

 

Vụ quảng cáo Bồng Cốt Đan như thuốc chữa bệnh: Nhà thuốc Ông Bồng là địa chỉ ma?

Tìm đến địa điểm được quảng cáo trên mạng, PV ghi nhận rất nhiều phản ánh về hoạt động mập mờ của Nhà thuốc Ông Bồng, cũng là địa chỉ quảng cáo có bán liệu trình thuốc chữa xương khớp Ông Bồng đang được nhiều người bệnh săn lùng.

 

Diệp lục Collagen: 'Thần dược cải lão hoàn đồng' hay trò lừa đảo?

Theo phản ánh của bạn đọc gần đây, sản phẩm Diệp lục Collagen (Green Collagen Powder) được quảng cáo rầm rộ với những tác dụng tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích như “cải lão hoàn đồng”, “thần dược chống ung thư”…Tin khác