Thuyền trưởng tàu Philippines đề nghị ông Duterte bắt tàu Trung Quốc chịu trách nhiệm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:49 20/06/2019

Ông Junel Insigne, thuyền trưởng tàu Philippines Gem-Ver bị Trung Quốc đâm chìm ngày 9/6 ở khu vực Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), yêu cầu Tổng thống Rodrigo Duterte bắt tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã đâm họ và bỏ rơi họ sau đó.

Thuyền trưởng tàu Philippines trong cuộc họp với Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol ngày 19/6.
Thuyền trưởng tàu Philippines trong cuộc họp với Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol ngày 19/6.

Theo tờ Rappler, trong cuộc họp báo ngày 19/6, thuyền trưởng tàu Philippines Junel Insigne nói: “Tôi đang đề nghị ngài Tổng thống đáng mến buộc thuyền trưởng tàu đã đâm chìm chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Đó là yêu cầu của tôi với ngài tổng thống”.

Cụ thể, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol nói rằng họ muốn chính phủ Philippines nói chuyện với các đối tác Trung Quốc để thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu đâm chìm tàu Philippines phải chịu trách nhiệm hình sự, vì hành động đâm họ và bỏ rơi họ.

Piñol, người được giao nhiệm vụ giúp đỡ các ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm, cho biết ông sẽ chuyển tiếp yêu cầu này đến Tổng thống Duterte.

Không chắc tàu Trung Quốc cố ý hay vô tình đâm tàu Philippines?

Ngoài ra, theo ông Piñol, các ngư dân của tàu Gem-Vir hiện “không chắc” liệu tàu Trung Quốc cố ý hay vô tình đâm vào họ.

Trong cuộc phỏng vấn với News5 trước đó, thuyền trưởng Insigne nói: “Hành động đó là cố ý. Bởi nếu không cố ý, học đã cứu chúng tôi”.

thuyen-truong-tau-philippines-de-nghi-ong-duterte-bat-tau-trung-quoc-chiu-trach-nhiem
Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol phát biểu trong cuộc họp ngày 19/6.

Theo Business World, khi được hỏi ngày 19/6 rằng liệu ông có còn nghĩ như vậy hay không, Insigne trả lời: “Điều duy nhất mà họ đã cố ý làm là bỏ rơi chúng tôi”.

Khi ông Insigne nói đến đoạn đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Piñol đã nhanh tay lấy micphone và nói: “Tôi muốn làm rõ vì như thể chúng ta đang tự vệ. Chúng tôi muốn tất cả mọi thứ được vạch trần, sự thật. Chúng tôi không phải nô lệ của bất cứ ai, chúng tôi muốn tìm ra sự thật”.

Khi thuyền trưởng được hỏi một lần nữa lý do tại sao ông thay đổi quan điểm về vấn đề này, ông nói: “ Tôi cảm thấy thật tệ vì họ đã bỏ lại chúng tôi ở đó”.

Ông Piñol xen vào: “Họ không còn chắc chắn nữa...Tôi sẽ nhớ những gì ông ấy vừa nói. Ông ấy nói lý do ông ấy cho rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm họ vì ông ấy cảm thấy tệ khi bị họ bỏ lại”.

“Giờ đây họ không còn chắc chắn nữa. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, điều đúng đắn cần làm là tiến hành một cuộc điều tra vô tư để phơi bày sự thật”, ông này nói thêm.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng thuyền trưởng đã bị tác động để thay đổi tuyên bố. Business World dẫn lời nhà nghiên cứu Dennis Coronacion, trưởng khoa Khoa học Chính trị, Đại học Santo Tomas ở Manila nói: “Bộ trưởng Piñol chắc đã nói gì đó trong cuộc gặp để thuyết phục thuyền trưởng tàu Philippines thay đổi tuyên bố của ông ấy.

 

Ngoại trưởng Philippines nói lời 'mãi mãi mắc nợ' Việt Nam

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 17/6, Ngoại trưởng Philippines cho biết nước ông "mãi mãi mắc nợ" Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông.

 

Vụ chìm tàu cá thử thách tình bạn Trung Quốc - Philippines

Các quan chức Philippines phản ứng trái ngược trước việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines, cho thấy sự phức tạp của mối quan hệ thoạt trông có vẻ nồng ấm Bắc Kinh - Manila.

 

Thuyền trưởng tàu Philippines: ‘Nếu không có người Việt Nam, chúng tôi đã chết’

Theo thuyền trưởng tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 9/6, phía Trung Quốc đã rất lạnh lùng bỏ đi sau khi tấn công họ và nếu không có tàu Việt Nam, tất cả có thể đã chết.

 

Tin khác