Tỉ phú Mỹ cho đi khối tài sản 8 tỉ USD và cơ duyên tình cờ với Việt Nam

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 22/09/2020, 09:00 AM
  • Click để copy

Tỉ phú Mỹ cho đi khối tài sản 8 tỉ USD và cơ duyên tình cờ với Việt Nam

Tỉ phú Chuck Feeney cuối cùng đã cho đi toàn bộ tài sản 8 tỉ USD của mình, trong đó có ít nhất 381,5 triệu USD đã dành cho Việt Nam.

Tỉ phú Chuck Feeney (giữa) cùng vợ ông - bà Helga và Christopher Oechsli trong một cuộc họp. Ảnh: The Guardian.

Tỉ phú Chuck Feeney (giữa) cùng vợ ông - bà Helga và Christopher Oechsli trong một cuộc họp. Ảnh: The Guardian.

Hoàn thành tâm nguyện "cho đi khi còn sống"

Sau 38 năm, tỉ phú người Mỹ gốc Ireland Chuck Feeney đã đạt được mục tiêu cả đời là cho đi toàn bộ tài sản 8 tỉ USD của mình, Insider đưa tin ngày 19.9.

Tỉ phú Chuck Feeney làm nên khối tài sản khổng lồ của mình sau khi đồng thành lập ông lớn bán lẻ Duty Free Shoppers. Tập đoàn vận hành hơn 420 cửa hàng miễn thuế tại 11 sân bay quốc tế.

Trong nhiều thập kỷ, vị tỉ phú người Mỹ gốc Ireland đã quyên góp bí mật cho các tổ chức từ thiện, trường đại học và các tổ chức trên toàn thế giới theo quỹ từ thiện do ông thành lập mang tên Atlantic Philanthropies.

Tuần trước, quỹ Atlantic Philanthropies - được bí mật thành lập năm 1982 - chính thức hết tiền.

Tỉ phú Feeney, 89 tuổi - nay đã là cựu tỉ phú - sức khỏe cũng đã kém hơn, ký các tài liệu đánh dấu sự kết thúc của tổ chức từ thiện Atlantic Philanthropies trong một buổi lễ tổ chức trực tuyến qua Zoom với sự tham dự của vợ ông và các thành viên hội đồng quản trị của quỹ hôm 14.9, theo Insider.

Phát biểu từ San Francisco, Feeney cho biết ông rất hạnh phúc với việc hoàn thành tâm nguyện. "Chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Chúng tôi làm một số điều khác biệt, nhưng tôi rất hài lòng. Lời cảm ơn của tôi dành cho tất cả những người đã tham gia cùng chúng tôi trong hành trình này. Và với những người đang băn khoăn về việc "'Cho đi khi còn sống": Hãy thử đi, bạn sẽ thích nó" - Chuck Feeney chia sẻ với Forbes.

Không nhà, không xe và chỉ có 1 đôi giày

Chuck Feeney sinh ra trong một gia đình bình dân ở New Jersey, Mỹ, năm 1931. Cha mẹ ông là người Mỹ gốc Ireland. Ông thành lập Duty Free Shoppers Group năm 1960 cùng với người bạn chung lớp đại học Robert Warren Miller. Tập đoàn đi tiên phong trong việc mua sắm miễn thuế trong sân bay.

Cựu tỉ phú Feeney được biết đến là một người rất kín tiếng và ít trả lời phỏng vấn trong những năm qua.

Ông cũng được biết đến là người có lối sống rất tiết kiệm, không sở hữu ôtô hay nhà riêng và chỉ có một đôi giày. Ông chỉ bay ở hạng phổ thông ngay cả khi các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp của ông đi hạng thương gia trên cùng một máy bay.

"Sự giàu có mang lại trách nhiệm" - cựu tỉ phú Fenney nói, theo Guardian.

“Tôi luôn đồng cảm với những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Và thế giới đầy rẫy những người không đủ ăn" - Feeney nói trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với RTE của Ireland năm 2010.

Hiện cựu tỉ phú Feeney sống trong một căn hộ nhỏ thuê ở San Francisco cùng vợ. Ông có 5 người con, gồm 4 con gái và 1 con trai, với người vợ đầu tiên Danielle. Tất cả các con của ông đều được cho đi làm việc trong mùa hè, với các công việc như bồi bàn, phục vụ phòng... Sau cuộc hôn nhân đầu, ông kết hôn với Helga, một cựu thư ký.

Năm 2012, Chuck Feeney chia sẻ với Forbes rằng ông đã dành khoảng 2 triệu USD cho kế hoạch nghỉ hưu của mình nhưng ông cũng hi vọng có thể cho đi phần còn lại trong khối tài sản của mình trước khi qua đời.

Christopher Oechsli - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của quy Atlantic Philanthropies - người đã làm việc cho Feeney hơn 30 năm, cho biết, Feeney từng thử sống cuộc sống xa hoa nhưng cảm thấy không phù hợp. "Ông ấy có những nơi (nhà) đẹp và những thứ tốt đẹp. Ông ấy đã thử và thấy nó không dành cho mình" - Oeschsli nói.

"Những câu chuyện về sự tiết kiệm của ông ấy là có thật: Ông ấy có chiếc đồng hồ Casio 10 USD và mang giấy tờ trong túi nilon. Đó chính là ông ấy. Đó là điều khiến ông ấy cảm thấy thoải mái và đó thực sự là con người của Chuck" - chủ tịch quỹ từ thiện vừa đóng cửa khẳng định.

Tỉ phú Chuck Feeney trong lần đầu thăm Việt Nam năm 1998. Ảnh chụp màn hình.

Tỉ phú Chuck Feeney trong lần đầu thăm Việt Nam năm 1998. Ảnh chụp màn hình.

"Người hùng" của Bill Gates và Warren Buffett

Tấm lòng thiện nguyện hào phóng của Feeney đã thúc đẩy Bill Gates và Warren Buffett thành lập Cam kết cho đi - theo đó những người giàu nhất thế giới cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của họ để làm từ thiện, theo Insider.

Bill Gates thừa nhận Feeney vì đã mở lối đi cho các nhà từ thiện khác. “Tôi nhớ đã gặp ông ấy trước khi bắt đầu Cam kết cho đi. Ông ấy nói với tôi rằng, chúng ta nên khuyến khích mọi người không chỉ cống hiến 50% mà càng nhiều càng tốt trong suốt cuộc đời của họ. Không ai là một ví dụ tốt hơn về điều đó ngoài Chuck. Nhiều người nói với tôi về cách ông ấy truyền cảm hứng cho họ. Nó thực sự đáng kinh ngạc" - Bill Gates nói.

Ông cũng là hình mẫu cho tỉ phú Warren Buffett. Tỉ phú Buffett từng chia sẻ với Forbes: “Chuck là hình mẫu cho tất cả chúng ta".

Theo The Guardian, tỉ phú Warren Buffett còn mô tả Feeney là “người hùng của tôi và người hùng của Bill Gates - ông ấy nên là anh hùng của mọi người”.

Khi hoàn tất tâm nguyện cho đi phần lớn tài sản hồi tuần trước, cựu tỉ phú Feeney cũng nhận được thư cảm ơn và tôn vinh từ nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và cựu Thống đốc California Jerry Brown. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng thay mặt Quốc hội Mỹ gửi lời cảm ơn ông.

Cơ duyên tình cờ với Việt Nam

Chia sẻ về cơ duyên với Việt Nam của vị tỉ phú Chuck Feeney, Atlantic Philanthropies thông tin trên website rằng, năm 1997, khi đi qua sân bay San Francisco, Chuck Feeney tình cờ đọc được câu chuyện về khó khăn tài chính của East Meets West Foundation (Quỹ Đông Tây hội ngộ) - tổ chức nhân đạo có trụ sở tại California đang hướng tới cải thiện y tế và giáo dục cho người nghèo ở Việt Nam.

Sau đó, Chuck Feeney liên hệ với giám đốc điều hành Mark Stewart của quỹ East Meets West Foundation để tìm hiểu thêm. Ông đã viết séc cá nhân trị giá 100.000 USD. Số tiền này được sử dụng để xây dựng và cải tạo trường tiểu học, lắp đặt hệ thống nước và đánh dấu sự gia nhập hoạt động của quỹ từ thiện do Chuck Feeney sáng lập tại Việt Nam.

Trong suốt những năm sau đó đến 2013, Atlantic Philanthropies đã đầu tư 381,5 triệu USD để cải thiện sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ các thư viện và các trường đại học ở Việt Nam. Các khoản tài trợ của quỹ đã góp phần hiện đại hóa hệ thống y tế công cộng và y tế ban đầu ở Việt Nam.

Atlantic Philanthropies cũng ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hành động lành mạnh hơn, trong đó có ủng hộ chiến dịch không hút thuốc lá trên toàn quốc và một sáng kiến dẫn đến luật quy định người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, theo website của tổ chức.

Bài liên quan
Ông Đoàn Ngọc Hải nói về việc tặng lại Huân chương Lao động hạng ba cho nhà hảo tâm

Ông Đoàn Ngọc Hải nói về việc tặng lại Huân chương Lao động hạng ba cho nhà hảo tâm

19/04/2021 08:56

Trước những ý kiến tranh cãi, ông Đoàn Ngọc Hải đã lên tiếng xung quanh việc tặng lại Huân chương Lao động hạng ba cho nhà hảo tâm.

Đại gia Dũng lò vôi nhắn các nghệ sĩ 'đừng nâng quan điểm lên quá'

Đại gia Dũng lò vôi nhắn các nghệ sĩ 'đừng nâng quan điểm lên quá'

19/04/2021 08:56

Đại gia Dũng lò vôi cho rằng, vợ ông không nhắc đến tất cả nghệ sĩ mà chỉ muốn nói đến những người từng được ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh.

Nam sinh lớp 9 bị đâm tử vong khi đi đá bóng

Nam sinh lớp 9 bị đâm tử vong khi đi đá bóng

19/04/2021 06:50

Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân một nam học sinh bị đâm tử vong khi đi đá bóng tại sân bóng mini thuộc khu Đô thị Dệt may, TP Nam Định.

Bố bé gái 5 tuổi nghi bị hiếp dâm: 'Nó gọi điện hỏi khi nào ba về, giờ về thì nó còn nữa đâu...'

Bố bé gái 5 tuổi nghi bị hiếp dâm: 'Nó gọi điện hỏi khi nào ba về, giờ về thì nó còn nữa đâu...'

19/04/2021 06:38

Bố bé gái 5 tuổi nghi bị hiếp dâm ở Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, cô con gái nhỏ gọi điện hỏi ba về chưa, "giờ ba về mà nó nằm đó lạnh lẽo...".

Đại gia Dũng lò vôi bất ngờ tuyên bố trả lại bằng khen cho Bình Thuận

Đại gia Dũng lò vôi bất ngờ tuyên bố trả lại bằng khen cho Bình Thuận

19/04/2021 06:27

Xuất hiện trước giới truyền thông tối 18/4, Đại gia Dũng lò vôi bất ngờ tuyên bố sẽ "trả lại các bằng khen của tỉnh Bình Thuận, chỉ giữ lại giấy phạt".

Dự báo thời tiết ngày mai 19/4, đêm nay 18/4

Dự báo thời tiết ngày mai 19/4, đêm nay 18/4

18/04/2021 18:20

Dự báo thời tiết ngày mai 19/4, đêm nay 18/4 đã được Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi.

Tin mới vụ thanh niên giết bạn gái rồi lao xe vào ô tô tự sát ở TP HCM

Tin mới vụ thanh niên giết bạn gái rồi lao xe vào ô tô tự sát ở TP HCM

18/04/2021 18:15

Nam thanh niên giết chết bạn gái tại phòng trọ rồi tự đâm nhiều nhát dao vào bụng nhưng không chết. Sau đó, thanh niên tiếp tục lao xe máy vào ô tô tự sát.

Khởi tố vụ hàng trăm ‘quái xế’ chặn cao tốc làm đường đua

Khởi tố vụ hàng trăm ‘quái xế’ chặn cao tốc làm đường đua

18/04/2021 18:15

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án "Tổ chức đua xe trái phép" để điều tra vụ hàng trăm 'quái xế' chặn cao tốc làm đường đua khiến người dân khiếp sợ.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

18/04/2021 14:56

Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.