Tiền khi cho vay là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù: Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp này?

Theo Hạ Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:48 13/04/2019

Một cách nhìn thấu người bên cạnh mình chính là những lúc vay - mượn tiền.

tien-khi-cho-vay-la-bang-huu-khi-doi-lai-la-ke-thu-ban-da-bao-gio-roi-vao-truong-hop-nay
Ảnh minh họa

Tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống này. Và cũng nhờ tiền chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấu người bên cạnh mình.

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Một đời người, sẽ không tránh được những lúc cần kíp phải dùng đến tiền. Có thể cho bạn vay tiền vô điều kiện vào lúc bạn cần nhất, đó chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Và như vậy, hãy nhớ thật kỹ, đừng làm tổn thương người đã giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ nhất.

Vay tiền, cảm giác đó thật đau!

Nhưng nếu thứ mà bạn muốn vay và sau đó được cho vay một cách vô điều kiện, đó không phải là tiền nữa, mà là sự tín nhiệm, là sự động viên cổ vũ.

Vậy nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn có rất nhiều người lo lắng rằng: Họ đứng khi cho vay tiền và phải quỳ để đòi nợ. Tiền, khi cho vay là tình cảm, khi đòi lại là kẻ thù.

Thời buổi này, khi bạn rơi vào tình cảnh khó khăn, việc gì khó nhất? Chẳng phải vay tiền rất khó đó sao?

Thế nên người sẵn sàng cho bạn vay tiền, đó nhất định là quý nhân của bạn. Và thời buổi này, người như thế không nhiều. Nếu may mắn có được người như vậy trong đời, hãy trân trọng!

Họ giúp bạn, chỉ vì một mục đích, đó là hy vọng bạn có thể sống tốt hơn! Thế nên hãy biết ơn đến những người sẵn sàng bỏ tiền ra vì bạn, cho dù họ là người thân, người yêu hay bạn bè, bởi tiền, đối với ai cũng vậy, chẳng mấy khi là đủ để tiêu…

Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, không phải vì họ nhiều tiền, cũng không phải vì họ ngốc mà là bởi ở thời khắc đó, họ đã cho rằng bạn quan trọng hơn tiền.

Bạn không cần đông, quý ở chỗ luôn sát cánh đồng hành với nhau cùng trải qua mọi buồn vui. Tình không luận lâu dài mà quan trọng ở chỗ khi cần giúp đỡ là luôn có người giúp đỡ.

Cái gọi là chân tình thực ra rất đơn giản: Chỉ cần anh cần, chỉ cần tôi có; chỉ cần anh muốn, chỉ cần tôi có có thể.

Cái gọi là nghĩa trọng cũng vậy: Đó không phải là những lời nói hoa mỹ lúc đắc ý mà là một cánh tay kéo bạn lên vào những thời khắc quan trọng nhất.

Đừng khoe khoang tiền bạc của bạn, khi người chết đi rồi, tiền cũng chỉ là giấy; đừng khoe khoang nhà của bạn, người đi rồi, nhà sẽ trở thành cái tổ của người khác; cũng đừng khoe khoang xe của bạn, người đi rồi, chìa khóa sẽ do người khác giữ mà thôi!

Tiền, mãi mãi kiếm không bao giờ hết nhưng sinh mệnh thì có hạn. Thực tế đã cho thấy, con người bán sức có thể kiếm ra tiền nhưng dồn hết tiền bạc họ có, dù nhiều đến đâu cũng chưa chắc đã mua được sinh mạng!

Sai lầm lớn nhất của đời người là dùng sức khỏe để đánh đổi lấy những vật ngoài thân. Chẳng có bất cứ thứ gì trên đời này giá trị hơn một cơ thể khỏe mạnh!

Sống một đời người, có người sẵn sàng vì bạn mà bỏ tiền của họ ra, đó gọi là hạnh phúc, hãy biết đủ! Có người tình nguyện cho bạn vay tiền, đó gọi là sự hỗ trợ lớn lao, chớ đừng quên! 

Khi các thành viên trong gia đình hay bạn bè hỏi vay tiền, bạn chắc chắn cần xem xét thật kỹ lưỡng để tránh đưa mình vào các tình huống bất trắc không lường trước được. Dưới đây là một số lời khuyên khá hữu ích bạn nên cân nhắc trong vấn đề nhạy cảm này.

Không đụng đến tiền hưu trí

Hãy bảo vệ số tiền này như bảo vệ chính bản thân và gia đình mình vậy. Tuyệt đối không để bất kỳ ai đụng vào nó. Bạn không những có nguy cơ phải trả tiền phạt và lệ phí vì rút tiền tiết kiệm hưu trí quá sớm mà còn có thể gặp bất lợi khi mất đi các khoản lãi có thể phát sinh của các khoản tiết kiệm đó.

Không cho vay mạo hiểm

Cho bạn bè hay người thân vay tiền giống như đánh... một canh bạc. Tuyệt đối không cho vay nếu việc cho vay đẩy tình hình tài chính của bạn vào tình thế nguy hiểm. Cho vay tiền chẳng bao giờ là ý hay cả nhưng nếu buộc phải cho vay thì phải luôn nhắc nhở trong đầu rằng bạn khó có thể nhìn thấy những món tiền ấy một lần nữa. Bớt xén tiền chi tiêu của bản thân ngày qua ngày sẽ làm tăng thêm gánh nặng tài chính cho chính bạn và có thể đẩy mối quan hệ của bạn với người vay tiền vào sự căng thẳng, rạn nứt.

Cân nhắc trước những lý do vay tiền

Phải chăng họ cần tiền trong các trường hợp khẩn cấp như vừa mới mất việc, hóa đơn viện phí bất thình lình hay bởi họ quản lý tài chính quá kém? Vay tiền để sử dụng cho mục đích cải thiện cuộc sống? Hay thanh toán tiền đặt cọc? Học phí? Hãy cố gắng tìm ra lý do chính xác rồi sau đó mới đưa ra quyết định có cho vay hay không.

Hỏi ý kiến vợ/chồng trước khi cho vay tiền

Nói chuyện với vợ/chồng về ý định cho ai đó vay tiền không những có thể "cứu" lấy những khoản tiền đó mà còn có thể cứu lấy hôn nhân của chính bạn. Giả sử, hai bạn bất đồng ý kiến về việc cho người nào đó vay tiền, chắc chắn không khí sẽ trở nên vô cùng nặng nề. Hãy chia sẻ quan điểm với nhau và trao đổi thật nghiêm túc để cùng đưa ra một quyết định chung.

 

Thầy hiệu trưởng qua đời sau khi hiến tủy xương cứu sống người xa lạ

Hiệu trưởng trường trung học Westfield bang New Jersey (Mỹ) đã qua đời sau khi hiến tủy xương để cứu sống một học sinh 14 tuổi ở Pháp - người mà ông không biết danh tính.

 

Cậu bé 12 tuổi cõng bạn học suốt 6 năm

Một cậu bé 12 tuổi từ thành phố Mi San (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã được mọi người khen ngợi vì cõng bạn khuyết tật tham gia mọi hoạt động trong trường suốt 6 năm qua.

 

10 đặc điểm nhận biết kẻ tiểu nhân nên tránh xa

Đây là 10 đặc điểm nhận dạng một kẻ tiểu nhân. Nếu người bên cạnh có những điểm này thì hãy tránh xa nhé!

Tin khác