Tiên Quân Hổ - xe tăng bí ẩn của Triều Tiên

13:00 12/01/2018

Xuất hiện sau và mang nhiều đặc điểm hiện đại, tuy nhiên loại xe tăng mới nhất của Triều Tiên là Tiên Quân Hổ lại ít được các phương tiện truyền thông chú ý đến hơn hai loại xe tăng “đàn em” là Thiên Mã Hổ và Bạo Phong Hổ.

sg5

Hình ảnh xe tăng Tiên Quân Hổ xuất hiện lần đầu tiên năm 2010. Tháp pháo đúc hình bán cầu dễ làm người ta nhầm tưởng nó với các loại xe tăng đời cũ. 

Xe tăng Tiên Quân Hổ xuất hiện lần đầu tiên trong lễ duyệt binh năm 2010 tại Bình Nhưỡng. Hình dáng bên ngoài của xe với tháp pháo hình bán cầu khiến cho người xem dễ nhầm lẫn loại xe tăng này với các loại xe tăng cũ của Liên Xô trong biên chế quân đội Triều Tiên như T-54 hay T-62. Mặc dù vậy, khác với các biến thể của Thiên Mã Hổ và Bạo Phong Hổ là sự phát triển có tính kế thừa dựa trên khung gầm xe tăng T-62, Tiên Quân Hổ là loại xe tăng mới hoàn toàn.

Tháp pháo hình vỏ trứng có vẻ cũ kỹ của Tiên Quân Hổ thực chất là tháp pháo đúc, khác biệt với tháp pháo hàn của hai loại xe còn lại và có kích cỡ lớn hơn nhiều so với tháp pháo của xe T-54 hoặc T-62. Việc thiết kế kích cỡ tháp pháo lớn cho phép tăng không gian bên trong xe, tiện bố trí thêm các thiết bị điều khiển điện tử cũng như đạn dược. Điểm đáng kể thứ hai của Tiên Quân Hổ vào thời điểm đó chính là pháo chính xe tăng cỡ 125 ly được bọc một lớp vỏ tản nhiệt, cho phép duy trì độ thẳng của nòng pháo tốt hơn khi tác xạ nhiều lần, tránh việc pháo bị mất chính xác sau khi tác xạ liên tục do nòng giãn nở nhiệt. Thiết kế pháo này cho thấy hỏa lực chính của Tiên Quân Hổ có thể so sánh được với các loại xe tăng T-80 hay T-90 của Nga sử dụng pháo 2A46M.

01
Nhìn theo phương ngang, có thể thấy các vị trí của kíp vận hành xe được đẩy lùi về phía sau hơn, là kết quả của việc lớp giáp trước của cả thân xe và tháp pháo được tăng cường. 

Thêm nữa, việc xuất hiện bộ thiết bị đo xa laser thế hệ mới ở cuối nòng pháo, ngay trước đèn pha hồng ngoại cùng các cảm biến khí tượng gắn trên xe cũng đồng nghĩa với việc loại xe tăng này được trang bị hệ thống điều khiển bắn (FCS) điện tử. Phía sau tháp pháo của xe được kéo dài, có thể đảm nhận vai trò khoang chứa đạn dự phòng, dụng cụ hoặc đơn thuần là thêm một tầng phòng thủ. Tháp pháo kéo dài ra phía sau cũng giúp chỗ ngồi của kíp lái được bố trí lùi ra phía sau hơn hẳn các mẫu xe tăng cũ, nhường chỗ cho giáp trước dày hơn.

02
Triều Tiên đã làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị đo xa laser từ những năm 1970. Cho đến ngày nay, các xe tăng được Triều Tiên trang bị thiết bị đo xa này trong quân đội Syria vẫn chiến đấu hiệu quả. 

Phần thân xe cũng được kéo dài với 6 bánh tì, rõ ràng dài hơn thân xe Thiên Mã Hổ, vốn dựa trên xe tăng T-62 chỉ có 5 bánh tì. Giáp trước thân xe cũng được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ 1 cùng diềm xích xe hai bên được bọc các tấm giáp bằng cao su cho thấy Tiên Quân Hổ đã được tăng cường khả năng phòng thủ đáng kể, ít nhất cũng tương đương các loại xe tăng T-72A của Nga.

sg2
Phiên bản Tiên Quân Hổ xuất hiện năm 2017 đã hiện đại hơn hẳn 7 năm trước. 

Trong lần gần đây nhất xuất hiện tại cuộc duyệt binh ngày 15/4/2017, Tiên Quân Hổ đã xuất hiện với một bộ dạng hoàn toàn mới mà các chuyên gia quân sự thường gọi phiên bản này là Tiên Quân Hổ -2. Khác với phiên bản đầu tiên, Tiên Quân Hổ 2 được trang bị các tấm giáp phản ứng nổ kích thước lớn bố trí hình chữ V trên giáp trước tháp pháo. Loại giáp này có hình dáng và cách bố trí tương tự như giáp phản ứng nổ thế hệ 2 Kontakt-5 của Nga vốn được trang bị trên xe tăng T-72B3, T-80 và T-90 với khả năng chống đạn lõm tốt hơn và  thậm chí là cả đạn thanh xuyên dưới cỡ. Trên nóc xe cũng được bố trí thêm một lớp giáp phản ứng nổ nữa nhằm chống lại các loại tên lửa chống tăng đột nóc như Javelin của Mỹ hay đạn KSTAM của Hàn Quốc.

sg3
Chiếc Tiên Quân Hổ mang số hiệu 915 trong Bảo tàng Quân sự Quốc gia của Triều Tiên được trang bị đầy đủ tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không. 

Giống với truyền thống từ trước đến nay của các xe quân sự Triều Tiên nói chung, phải đối đầu với quân địch có không quân mạnh, xe tăng Tiên Quân Hổ được trang bị súng máy phòng không KPV cỡ 14,5 mm, lớn hơn hẳn các loại trọng liên 12,7 mm trang bị trên hầu hết các xe tăng của các nước khác trên thế giới. Đồng thời, xe còn có thể được lắp đặt thêm 2 tên lửa phòng không dẫn đường hồng ngoại để chống lại máy bay trực thăng, 2 tên lửa chống tăng dẫn đường laser  Phượng Hoàng chống các mục tiêu ở cự ly xa và súng phóng lựu tự động cỡ 30 mm để chống bộ binh đối phương. Về hệ thống động lực của xe, tuy Triều Tiên không công bố thông tin nhưng dựa trên một số hình ảnh thao diễn hiếm hoi của Tiên Quân Hổ trên truyền hình, có thể thấy đây cũng là một loại xe tăng khá mạnh mẽ, ước tính được trang bị động cơ diesel không dưới 1000 mã lực.

sg6
Tiên Quân Hổ thể hiện độ cơ động rất tốt trên thực địa. 

Dù nếu so sánh với át chủ bài của Hàn Quốc là  xe tăng K-2 Báo Đen, Tiên Quân Hổ rõ ràng vẫn ở thế yếu hơn hẳn nếu phải đối đầu, nhưng đây cũng là một minh chứng cho năng lực quân sự của Triều Tiên. Dù bị cô lập và gặp khó khăn kinh tế, họ vẫn bắt kịp với xu thế của chiến trường hiện đại để tự sản xuất ra được một loại xe tăng thế hệ 3 hoàn chỉnh.

 

Đua giảm giá khủng, doanh số nhiều mẫu xe tăng vọt

Nhiều mẫu ô tô ế ẩm được giảm giá khủng lên đến hàng trăm triệu đồng khiến khách hàng đổ xô đi mua.Tin khác