Tiến sĩ Việt tại Mỹ hướng dẫn bạn cách phòng ngộ độc thuỷ ngân

Theo Khánh An / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:13 30/08/2019

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho biết ngộ độc thuỷ ngân rất nguy hiểm và cần có cách dự phòng.

nha-may-rang-dong-tan-hoang-sau-dam-chay-lon
Đám cháy ở công ty Rạng Đông gây tâm lý lo lắng ngộ độc thủy ngân cho nhiều người

Theo TS Vũ cơ chế thắp sáng của đèn huỳnh quang là cần THỦY NGÂN (Hg). Lượng thủy ngân có trong bóng đèn dao động từ 3 đến 46 mg (mili gram). Bóng đèn dài 1.2m, trắng thường sử dụng có khoảng 5 mg thủy ngân trong đó.

Thủy ngân là kim loại nặng, trạng thái lỏng ở nhiệt độ bình thường và dễ bay hơi. Trong vụ này với nhiệt độ cao của đám cháy, kim loại thủy ngân trữ trong nhà máy để sản xuất bóng đèn và lượng kim loại thủy ngân có trong bóng đèn hoàn chỉnh bể ra đã rất dễ dàng bốc hơi vào không khí.

Kim loại thủy ngân ở dạng hơi trong không khí (Elemental mercury vapor) rất dễ dàng được hấp thụ (tỷ lệ hấp thu xấp xỉ 80%) vào phổi, và nhanh chóng khuếch tán vào máu và phân phối vào tất cả các cơ quan của cơ thể. Ở dạng nguyên tố kim loại thủy ngân không tích điện, có khả năng khuếch tán cao và tan trong lipid, vượt qua hàng rào máu não và hàng rào máu nhau thai, cũng như hai lớp lipid của màng tế bào và các cơ quan nội bào! Hai cơ quan chính trong cơ thể tích tụ thủy ngân sau khi bị hấp thụ là não và thận. Sự bài tiết của thủy ngân ra khỏi cơ thể khá chậm, cần khoảng 30-60 ngày để bài tiết phân nữa (half-life) lượng thủy ngân trong các cơ quan trong cơ thể ngoại trừ não! Theo một số nghiên cứu não cần khoảng 20 năm!

Thủy ngân là một kim loại nặng “cực độc”, do thủy ngân có áp lực cao với nguyên tố Selen (Se) và các nhóm sulfhydryl có trong nhiều enzyme và protein mô dẫn đến gây ra ảnh hưởng trực tiếp rối loạn các chức năng của chúng và làm hư hỏng tế bào. Các hư hỏng này có thể rất nghiêm trọng và cuối cùng làm tê liệt các hệ thống cơ quan như phổi, thận hoặc hệ thần kinh. Nhiễm độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

tien-si-viet-tai-my-huong-dan-ban-cach-phong-ngo-doc-thuy-ngan
TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Triệu chứng nhiễm độc cấp tính với hơi thủy ngân khi hít phải là: run rẩy, khó thở, tức ngực, không cảm giác được mùi, mất trí nhớ, khó ngủ, đau đầu, cảm giác yếu mệt, suy nhược cơ bắp, co giật cơ bắp, giảm chức năng nhận thức,… Nhiễm độc thủy ngân còn là nguyên nhân gây nên sẩy thai và thai dị dạng! 

TS Vũ khuyên người dân:

Thứ nhất: khi đã biết bị phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm độc bởi thủy ngân thì cần được điều trị càng sớm càng tốt do các tác động có hại của thủy ngân lên cơ thể là không thể phục hồi được. Nên tham khảo ý kiến sớm với nhân viên y tế và các cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát độc tố. 

Thứ 2: Nếu các bạn trong vùng nhiễm, nên đi chỗ khác ở tạm trong một thời gian.

Thứ 3: Trong vùng nhiễm khi ra đường tuyệt đối phải sử dụng khẩu trang có trang bị than hoạt tính.

Thứ 4: Cẩn thận với nước các bạn đang sử dụng, sau cơn mưa thủy ngân có thể đã nhiễm vào nguồn nước! nên mua nước chai uống trong thời gian chờ kiểm nghiệm.

TS Vũ cũng nhấn mạnh chính quyền cần nhanh chóng lấy mẫu khí, nước, đất từ tâm cùng cháy trở ra kiểm tra nồng độ thủy ngân cho đến khi không còn thấy nữa để xác định chính xác vùng nhiễm mà khoanh vùng.

Đề nghị người dân di tản ngay ra khỏi những vùng được coi là nhiễm nặng, và điều trị ngay những người có triệu chứng nhiễm độc thủy ngân.Cô lập khu vực nhà máy có chứa thủy ngân ngay, tránh các tác nhân có thể làm lây lan. Cần sự hỗ trợ của các chuyên gia để thực hiện thu dọn và xử lý ô nhiễm thủy ngân.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên Phụ trách trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai khi nhiễm độc thủy ngân, bệnh nhân có thể ngộ độc cấp tính đường hô hấp, tiêu hóa, thận, máu, da. Nếu ở đường hô hấp sẽ tổn thương phổi và có biểu hiện sớm. Nguy cơ khác đó là có thể suy thận. Tuy nhiên, giai đoạn ngộ độc cao nhất là lúc đang cháy vì kim loại sẽ bay hơi lên không khí. Còn sau khi cháy, bác sĩ Nguyên cho biết nguy cơ ngộ độc giảm đi. Ngộ độc cấp nếu điều trị sớm thì nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ giảm đi.

 

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện nhiều kỹ thuật lần đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Trung ương Huế không chỉ thực hiện những kỹ thuật lần đầu tiên tại Việt Nam, mà có những kỹ thuật lần đầu thực hiện trên thế giới.

 

Bác bỏ tin đồn BV Bạch Mai khám sức khỏe hàng loạt cho phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy Rạng Đông

Sáng hôm nay (30/8), xuất hiện thông tin trên mạng xã hội cho rằng BV Bạch Mai đề nghị phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy tại Công ty Rạng động đến khám sức khỏe gấp.Tin khác