Tiền thưởng Tết Dương lịch 2019 và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi phải đóng thuế bao nhiêu?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:28 29/12/2018

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tổng số tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi người lao động nhận được.

tien-thuong-tet-duong-lich-2019-va-tet-nguyen-dan-ky-hoi-phai-dong-thue-bao-nhieu
Tiền thưởng Tết Dương lịch 2019 và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi phải đóng thuế bao nhiêu?. Ảnh minh họa

Cuối năm bên cạnh thu nhập từ lương, người lao động còn nhận được tiền thưởng Tết. Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi phải đóng thuế bao nhiêu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo quy định tại Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012: “Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;Các khoản phụ cấp, trợ cấp…Tiền thù lao dưới các hình thức;Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;Tiền thưởng…”.

Vậy việc phải nộp thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thưởng tết được nhận là phù hợp với quy định của pháp luật, về nguyên tắc khi phát sinh thu nhập, cá nhân sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với nhà nước (trừ một số trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật).

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành, thưởng tết không phải là trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu mức thưởng tết đủ điều kiện để đóng thuế thu nhập cá nhân).

Tính thuế thu nhập cá nhân dựa theo mức tiền thưởng vào dịp TếtTheo luật, cách tính thuế với thưởng Tết này được dựa trên biểu luỹ tiến từng phần , nếu tổng tiền lương và tiền thưởng của bạn trong tháng cuối năm vượt quá 9 triệu đồng/tháng (trong trường hợp không có người phụ thuộc) thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo luật, cách tính thuế với thưởng Tết này được dựa trên biểu luỹ tiến từng phần, tức là mỗi bậc thu nhập có một thuế suất tương ứng, cụ thể như sau:

tien-thuong-tet-duong-lich-2019-va-tet-nguyen-dan-ky-hoi-phai-dong-thue-bao-nhieu
 Cách tính thuế với thưởng Tết này được dựa trên biểu luỹ tiến từng phần, tức là mỗi bậc thu nhập có một thuế suất tương ứng.

 

tien-thuong-tet-duong-lich-2019-va-tet-nguyen-dan-ky-hoi-phai-dong-thue-bao-nhieu

Theo quy định, thưởng Tết cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh mỗi năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Thưởng tết không mang tính bắt buộc nên việc thưởng bao nhiêu, thưởng như thế nào, điều kiện được thưởng…. đều là do doanh nghiệp quyết định và công khai tại nơi làm việc.

 

Chính thức lịch giao dịch và nghỉ Tết Dương lịch 2019 Ngân hàng Xây dựng

Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - Ngân hàng Xây dựng vừa chính thức thông báo lịch giao dịch ngày cuối năm 2018 và lịch nghỉ Tết Dương lịch 2019.

 

Hoàng Anh Gia Lai: Lùm xùm nợ thuế, phong tỏa tài sản đến 'thay máu' nhân sự

Cùng với lùm xùm nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày dẫn đến bị cưỡng chế mới đây Hoàng Anh Gia Lai vừa quyết định miễn nhiệm 6 phó tổng giám đốc HAGL Agrico.

 

Vì sao dự án Khai Sơn City bị thanh tra?

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu thanh tra việc UBND thành phố Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.Tin khác