Tiếp cận đất đai: Vướng mắc từ quy định pháp luật đến thực tiễn thi hành

07:00 28/06/2018

Các chuyên gia cho rằng, Luật Đất đai năm 2013 đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai để thực hiện các dự án đầu tư và sản xuất kinh doanh.

luật đất đai
Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do VCCI tổ chức sáng nay (ngày 27/6).

Tại hội thảo "Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam" diễn ra ngày 27/6 vừa qua, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Trong đó, có những vướng mắc từ quy định của pháp luật và thực tiễn thi hành.

Về các quy định pháp luật ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng, những bất cập trong tiếp cận đất đai của DN đến từ những quy định pháp luật và bất cập phát sinh trong quá trình áp dụng những quy định của pháp luật về đất đai.

Theo đó, ông Hải nêu ví dụ Luật Doanh nghiệp 2014 tồn tại khái niệm tài sản góp vốn là giá trị quyền sử dụng đất còn Luật Đất đai năm 2013 thì sử dụng khái niệm góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Đây là hai khái niệm chưa thống nhất và gây nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau.

Với Luật Đầu tư, điểm g, khoản 1 Điều 48 quy định dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong trường hợp sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này.

Tuy nhiên, theo ông Hải thì tại điểm i, Điều 64 quy định Nhà nước thu hồi đất đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Như vậy, khi dự án bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng lại chưa bị thu hồi đất gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan thực thi.

Ông Nguyễn Hồng Hải  cũng cho biết, một số khoảng trống chưa được pháp luật đất đai điều chỉnh. Ví dụ, Luật Đất đai 2013 chưa quy định cụ thể về cơ chế, hình thức tích tụ đất đai. Do đó khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các mô hình tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng nêu lên  một số quy định của Luật đất đai chưa phù hợp với tình hình thực tiễn thực thi.

Theo đó, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 11 về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất quy định điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã được giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy hiện nay có nhiều dự án đầu tư kinh phí giải phóng mặt bằng rất lớn trong khi Nhà nước không đủ kinh phí để giải phóng mặt bẳng. Vì vậy, phần lớn các tỉnh kêu gọi nhà đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng và tiến hành giao đất.

Ngoài ra, Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định, đối tượng được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cũng bị hạn chế.

Cụ thể là các tổ chức kinh tế không được phép nhận chuyển nhượng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. “Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu về sử dụng đất của các tổ chức kinh tế có điều kiện về tài chính, kỹ thuật, mong muốn được đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”, ông Hải nhận định.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu Xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

 

Quản lý đất đai tại các đặc khu: Cần nghị quyết của Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu quan điểm khi đại biểu Quốc hội nêu vấn đề sốt đất tại các đặc khu kinh tế chiều ngày 4/6Tin khác