Tiếp tục chịu đòn, Mỹ khó bỏ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

18:30 11/09/2018

Thặng dưng thương mại của Trung Quốc so với Mỹ tiếp tục tăng lên mốc 31 tỉ USD trong tháng 8, mặc cho các biện pháp trả đũa ngày càng gay gắt.

Diễn biến mới này nhiều khả năng sẽ khiến cả hai bên càng lún sâu hơn vào cuộc chiến thương mại, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó không lâu đã dọa áp thêm thuế nhập khẩu lên 267 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc.

tiep-tuc-chiu-don-my-kho-bo-chien-tranh-thuong-mai-voi-trung-quoc
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng. Ảnh đồ họa: New York Times

Theo AP, số liệu tháng 8/2018 cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã tăng lên 13,4%, đạt 44,4 tỷ USD. Trong tháng 7, con số này là 13,3%.

Trong khi đó theo chiều ngược lại, nhập khẩu hàng Mỹ tăng chỉ 11,1%, đạt 13,3 tỷ USD, kém hơn so với 11,8% của số liệu tháng trước.

Diễn biến mới nhất này có thể châm ngòi cho đợt công kích tiếp theo của Nhà Trắng, đòi hỏi Bắc Kinh thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại.

Thực tế về thâm hụt thương mại này đang là nguyên nhân đằng sau các cáo buộc từ Mỹ về tình trạng sản xuất thép của Trung Quốc, cũng như lời tố cáo cho rằng Bắc Kinh ép doanh nghiệp nước ngoài giao nộp công nghệ, xâm phạm vấn đề sở hữu trí tuệ.

Tính đến nay, hai bên đã áp mức thuế 25% lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa từ đối phương.

Chính quyền Trump hiện đang cân nhắc đòn trả đũa tiếp theo lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Phía bên kia, Trung Quốc cho biết sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ thực hiện kế hoạch áp thuế nhập khẩu trên.

Theo Financial Times, trái với mong muốn của nhiều người, cuộc chiến thương mại này khó lòng chấm dứt êm thấm cùng một thỏa thuận song phương.

Ngược lại, các cấn đề về chính trị, kinh tế và chính sách sẽ chi phối cả hai bên, khiến vụ đối đầu này tiếp tục kéo dài.

Về mặt chính trị, cả ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đều khó lòng rút lui khỏi trận đấu. Ông Trump sẽ bằng lòng với một “chiến thắng lịch sử”, nhưng ông Tập chắc chắn không chấp nhận việc thua cuộc.

Chủ tịch Trung Quốc từng hứa sẽ “hồi sinh dân tộc Trung Hoa”, và chắc chắn một sự nhượng bộ không thể thỏa mãn niềm tự hào này. Đây là cách ông Tập duy trì hình ảnh mạnh mẽ của mình.

Bên cạnh đó, Financial Times đặt nghi vấn về việc liệu chính quyền Trump có chấp nhận hay không, trong trường hợp Trung Quốc nhượng bộ một phần, ví dụ như cam kết sẽ nhập nhiều hàng Mỹ hơn hoặc thay đổi luật liên doanh.

Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn chính sách thương mại – sản xuất của Nhà Trắng Peter Navarro luôn cho rằng Trung Quốc là vấn đề chính đối với thương mại của Mỹ.

Mỹ dường như đang cố ngăn cản Trung Quốc tiến đến nền công nghiệp của tương lai để đảm bảo vị trí độc tôn của mình trong nền kinh tế toàn cầu cũng như những công nghệ trọng yếu mang tính chiến lược nhất.

Lần đối đầu này càng nguy hiểm hơn khi cả hai bên đều cho rằng họ có thể thắng. Người Mỹ nghĩ vì Trung Quốc hưởng thặng dư thương mại quá lớn so với Mỹ, quốc gia này sẽ tổn thương nhiều hơn và nhanh chóng rút lui. Thế nhưng, Trung Quốc ý thức rõ về tình trạng hỗn loạn chính trị ở Washington và sự nhạy cảm của các cử tri Mỹ khi vật giá tăng.

Tuy vậy, có lẽ cường quốc châu Á này vẫn để ngỏ một cơ hội đàm phán với Mỹ. Bằng chứng là cục hải quan Trung Quốc đã chọn thời điểm công bố thống kê thương mại tháng 8 vào thứ 7, thay vì vào ngày thường. Động thái này có thể giúp thị trường tài chính có thời gian để ứng phó với những dữ liệu nhạy cảm trên, trước khi sàn giao dịch mở cửa vào thứ 2.

Khoảng cách thương mại giữa hai nước vào tháng 7 đạt 28 tỷ USD, so với tháng 6 là 29 tỷ USD. Bắc Kinh thông báo mức thặng dư 275,8 tỷ USD so với Mỹ vào năm ngoái.

Các chuyên gia dự đoán xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ suy yếu sau khi các nhà sản xuất gấp rút hoàn thành đơn hàng, trước khi ông Trump tung đòn trả đũa ngày 6/7. Thế nhưng, các số liệu lần này khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên về độ chịu đựng của cường quốc lớn nhất châu Á.Tin khác