Vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị trả hồ sơ điều tra bổ sung

13:22 13/10/2018

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong đó có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

vu-an-bac-si-hoang-cong-luong-tiep-tuc-bi-tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung
Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục nhận được lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đến ngày 28/11 - (Ảnh: Chí Hiếu).

Ngày 13/10, trao đổi với PV lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, trong đó có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

Như vậy, tính từ khi phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bị can trong vụ án chạy thận làm 9 người chết diễn ra hồi tháng 6/2018, đến nay, hồ sơ điều tra đã bị trả 3 lần.

Cùng với việc trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2, ngày  9/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã ký lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú lần này với bác sĩ Hoàng Công Lương có thời hạn kéo dài hơn 1 tháng (10/10 đến ngày 28/11).

Trao đổi với PV về việc này bác sĩ Hoàng Công Lương tỏ ra hết sức thất vọng. Cũng như những lần trước đây, bác sĩ Lương tin rằng bản thân vô tội và mong rằng vụ án nhanh chóng được đưa ra xét xử nghiêm minh, lấy lại công bằng cho các gia đình nạn nhân, đồng thời để anh được trở lại khoác trên mình màu áo trắng blouse.

"Lúc này, tôi cảm thấy vô cùng thất vọng! Không biết đến bao giờ, tôi mới lại được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng để hằng ngày được cùng với các đồng nghiệp đến bên người bệnh? Không biết đến bao giờ, những nạn nhân trong sự cố y khoa tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO ngày 29/5/2017 tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình mới được trả lại sự công bằng”, bác sĩ Lương chia sẻ.

Trước đó, ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần này, bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người, thay vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bản kết luận điều tra bổ sung trước đó.

Ngoài Lương, 5 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố, gồm: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) và Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng Vật tư) cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó đã có đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2 gửi đi các cơ quan chức năng.

Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương tái khẳng định bản thân vô tội và không đồng ý với việc Cơ quan điều tra kết luận anh tội "Vô ý làm chết người" với lỗi vô ý cẩu thả trong vụ án chạy thận làm 9 người chết như đã đưa.

Trong đơn khiếu nại, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng: "Nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh trong vụ án đã được cơ quan chuyên môn có kết luận do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng, sửa chữa; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh lọc máu của bác sĩ điều trị".

Từ đó, Hoàng Công Lương khẳng định: "Tôi không phải kỹ sư hoặc kỹ thuật viên của phòng Vật tư - Thiết bị y tế bệnh viện, càng không phải người làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO theo hợp đồng 315 để gây ra tồn dư hóa chất (HF) dẫn đến chết người".

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng cho rằng: Quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bác sĩ không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó.

Hoạt động lọc máu thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khoẻ lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ điều trị không có bất kỳ cách gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng không an toàn, càng không thể nhận biết đồng hồ có khả năng sai số...

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương tin mình vô tội, tiếp tục khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2

Bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng bản thân không có tội trong vụ án chạy thận làm 9 người chết vì thế đã tiếp tục làm đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục không đồng ý kết quả điều tra bổ sung lần 2

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bày tỏ sự không đồng ý với kết quả điều tra bổ sung lần 2 vụ án chạy thận làm 9 người chết khi bị Cơ quan CSĐT truy tố về tội “Vô ý làm chết người” với lỗi vô ý cẩu thả.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì về tội danh bị thay đổi?

Bác sĩ Hoàng Công Lương nói rằng bản thân không hài lòng với việc bị thay đổi từ tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người". Hoàng Công Lương khẳng định anh vô tội.Tin khác