Tiết lộ nguyên nhân vụ ngộ độc khí khiến 140 công nhân ở Nam Định nhập viện cấp cứu

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:31 22/10/2019

Việc công nhân tại công ty TNHH Golden Victory Việt Nam bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

tiet-lo-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-khi-khien-140-cong-nhan-o-nam-dinh-nhap-vien-cap-cuu
Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam.

Liên quan đến vụ ngộ độc khí tại công ty TNHH Golden Victory Việt Nam có trụ sở thuộc xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định, theo báo cáo của Sở y tế tỉnh Nam Định, tính đến 17h00 ngày 17/10, các bệnh viện, Trung tâm y tế trong tỉnh đã tiếp nhận 140 bệnh nhân.

Chiều 22/10, chia sẻ với truyền thông, đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) cho biết, kết quả điều tra của các cơ quan chức năng cho rằng, việc công nhân bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1, nơi có công nhân phải nhập viện, Công ty Golden Victory Việt Nam bố trí máy móc, thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao có thể làm giảm hiệu quả thông khí. Công ty này có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ như: Cyclohexane, Methyl athyl ketone, Methylcyclohexane, Acetone…do đó người lao động có nguy cơ ảnh hưởng.

vu-ngo-doc-tai-cong-ty-tnhh-golden-victory-viet-nam-xuat-hien-mui-khi-la-119-nguoi-da-nhap-vien

Ngoài ra, hệ thống thông gió chưa hiệu quả, người lao động chưa sử dụng các thiết bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất dễ bay hơi và phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao từ một số thiết bị sản xuất của nhà máy. Thêm vào đó, hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp.

Quạt hút được bố trí trên cao hút không khí lên trên trong khi quạt mát lại đẩy không khí xuống dướ cộng thêm việc chưa có hệ thống quạt đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất nên hiệu quả thông khí không cao.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định cho biết, đây là kết quả sơ bộ ban đầu cơ quan chức năng sẽ lấy làm cơ sở để có bước xử lý tiếp theo.

Được biết, chiều nay 22/10, công nhân tại công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã bắt đầu đi làm lại bình thường.

Tin khác