Tiêu dùng tuần qua: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 13/04/2019

Giá cả thị trường trong tuần qua ghi nhận giá vàng, dứa, cam sành , thanh long đồng loạt giảm mạnh.

tieu-dung-tuan-qua-gia-vang-tom-va-trai-cay-dong-loat-giam-manh
Giá cả thị trường trong tuần qua ghi nhận giá vàng, dứa, cam sành , thanh long đồng loạt giảm mạnh.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua, giá vàng thế giới được hỗ trợ từ việc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 của Quỹ tiền tệ Quốc tế và Tổng thống Mỹ dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa của châu Âu với trị giá 11 tỷ đôla.

Giá vàng mở cửa tuần đã tăng 2 USD so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch tại thị trườngchâu Á sáng 8/4 quanh ngưỡng 1.293 USD/oz.Vàng thế giới có 4 phiên châu Á tăng giá liên tục từ thứ 2 đến thứ 5. Ngày thứ 5 vàng tăng giá mạnh nhất vọt lên có lúc lên 1.315 USD/oz, tăng đến trên 10 USD/oz trong phiên này. Khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố biên bản tháng 3 với việc không hạ lãi suất từ nay đến hết năm 2019.

tieu-dung-tuan-qua-gia-vang-tom-va-trai-cay-dong-loat-giam-manh
Giá vàng giảm mạnh tuần qua.

Nguyên nhân, khiến giá vàng giảm sâu thêm vào phiên cuối tuần, trong khi đó phiên giao dịch tại thị trường châu Á ngày thứ 5 giá vàng đã bật lên, nhưng sang phiên Mỹ - châu Âu đóng cửa rạng sáng thứ 6, vàng chịu thêm áp lực nữa đó là kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh trong tháng 3 qua số liệu xuất khẩu của nước này đã tăng hơn 14%, cao hơn 7,3% dự báo trước đó. Ngược lại, nhập khẩu đã giảm tới 7,6%, so với dự báo là 1,3%. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cho thấy dấu hiệu phục hồi, rủi ro giảm, gây áp lực lên giá vàng.

Vàng trong nước tuần qua cũng biến động theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 1 phiên vàng trong nước điều chỉnh bước giá mạnh đến 100.000 đồng/lượng. Còn lại hầu hết chỉ biến động trong khoảng 20.000 - 50.000 đồng/lượng.

Giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh

Thông thường vào thời điểm nắng nóng gay gắt những loại trái cây có múi như cam sành có giá bán tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện nay mặc dù đang vào đỉnh điểm mùa nắng nóng nhưng giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại tiếp tục giảm mạnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, giá cam sành hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức 6.000 đến 8.000 đồng/kg, tùy chất lượng, giảm 3.000 đồng/kg so với cách nay một tuần và giảm gần 7.000 đồng/kg-8.000 đ/kg so với cùng kỳ năm trước.

tieu-dung-tuan-qua-gia-vang-tom-va-trai-cay-dong-loat-giam-manh

Nhiều nhà vườn cho biết, trước đây, khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm, giá cam sành mùa nghịch rất cao, có thời điểm ở mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, 2 năm gần đây thì giá cam sành ngày càng giảm sâu và gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

ĐBSCL có khoảng 30.000ha cam sành, tập trung ở các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Lâu nay, nhà vườn trồng cam sành tại ĐBSCL chưa có đầu mối bao tiêu ổn định, chủ yếu bán cho thương lái. Do sản lượng hiện nay quá nhiều dẫn đến cung vượt cầu nên cam bị rớt giá.

Giá thanh long giảm mạnh

Nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang đối mặt với khó khăn khi canh tác thanh long nghịch vụ không còn hiệu quả như trước bởi giá thanh long chong đèn giảm mạnh.

Cụ thể, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu loại đẹp, thương lái cũng chỉ mua với giá không quá 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, dẫn đến giá thấp.

tieu-dung-tuan-qua-gia-vang-tom-va-trai-cay-dong-loat-giam-manh

Một người trồng thanh long ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, hiện gia đình có trên 450 trụ thanh long chong đèn trái vụ đang vào mùa thu hoạch. Gia đình cắt được gần 3,5 tấn thanh long có mẫu mã đẹp nhưng bán tại vườn chỉ có giá 12.500 đồng/kg, nếu tính ra cả vụ chỉ được 43 triệu đồng, sau khi trừ chi phí như phân bón, điện chong đèn (tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất) thì gia đình thu về chưa tới 20 triệu đồng. Với mức giá này, lời lãi không bao nhiều, giá phải từ 15.000 đồng/kg trở lên nông dân mới có lời.

Một thương lái chuyên mua thanh long ở khu vực Mương Mán - Phù Hội cho biết, giá thanh long giảm xuống khoảng 10 ngày trước tới nay và liên tục hạ. Đợt này rớt giá là do hàng nhiều, nguồn hàng ngoài đó còn nhiều nên giá thấp.

Giá dứa thấp kỷ lục

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Một nông dân trồng dứa ở Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) than thở, 6 vạn gốc dứa đang vào đợt chín rộ. Song, thay vì bán buôn cho thương lái ngay tại nương rẫy như những năm trước, dịp này vợ chồng chị phải tự vặt dứa chín ra bán lẻ từng quả ở ven đường. Song, số lượng bán mỗi ngày cũng chỉ được vài chục cân, còn lại dứa chín thối trên nương.

Theo các hộ nông dân trồng dứa tại đây, giá dứa giảm còn chưa đầy 2.000 đồng/kg. Với mức giá này, nếu có bán hết thì người trồng dứa vẫn phải bù lỗ khoảng 1.000 đồng/kg.

 

Đi làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương được hưởng tiền lương bao nhiêu?

Theo Luật lao động 2012, người lao động đi làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương được hưởng thêm 300% tiền lương làm thêm giờ và cộng thêm tiền lương ngày hôm đó.

 

Lo dịch tả lợn châu Phi, Masan tạm ngừng cung cấp thịt

Masan cho biết sẽ tạm ngừng cung cấp thịt heo kể từ ngày 12/4/2019 cho đến khi được thông báo an toàn dịch bệnh tại địa phương theo quy định.

Tin khác