Tiểu sử Kim Jong Un: Nhà lãnh đạo Triều Tiên

07:00 04/01/2018

Theo BBC, tiểu sử Kim Jong Un cho thấy ông bắt đầu đảm nhận vai trò lãnh đạo tối cao của Triều Tiên với chỉ chút kinh nghiệm chính trị và quân sự. Dù vậy, sau hơn 6 năm, ông đã củng cố vững chắc vị trí của mình.

Dưới đây là tổng hợp của BBC những thông tin về tiểu sử Kim Jong Un – nhà lãnh đạo Triều Tiên:

Kim Jong Un sinh năm nào?

Kim Jong Un là con trai út của ông Kim Jong Il và vợ thứ ba Ko Yong Hui. Theo ước tính, ông sinh năm 1983 hoặc 1984.

Ban đầu không ai nghĩ ông sẽ kế nhiệm cha mình. Các nhà phân tích dự đoán người kế nhiệm vị trí lãnh đạo Triều Tiên là anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam hoặc anh trai ruột Kim Jong Chol.

Tiểu sử Kim Jong Un
Tiểu sử Kim Jong Un không có nhiều chi tiết bởi Triều Tiên giữ kín nhiều thông tin về ông.

Tuy nhiên, ông Kim Jong Nam bị thất sủng, không còn nắm giữ các vị trí lãnh đạo và gần như sống cả đời ở nước ngoài cho tới khi bị ám sát hồi đầu năm 2017 tại Malaysia. Trong khi đó người anh trai ruột Kim Jong Chol lại bị cho là nhu nhược.

Chính vì đó, ông Kim Jong Un đã được lựa chọn để lãnh đạo Triều Tiên.

Trình độ học vấn của ông Kim Jong Un

Cũng giống như các anh trai của mình, ông Kim Jong Un được giáo dục tại Thụy Sĩ. Bài tiểu sử Kim Jong Un trên BBC cho biết, ông cố tránh những ảnh hưởng của phương Tây bằng cách luôn về nhà riêng mỗi khi không có tiết học và ăn với Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ.

Sau khi trở về Bình Nhưỡng, ông tiếp tục học Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Nhiều thông tin cho hay, mẹ của ông là người vợ được ông Kim Jong Il yêu thương nhất. Tất nhiên, bà luôn muốn con trai mình là người kế nhiệm. Bà thường gọi ông Kim Jong Un là “Vua Sao Mai”.

Tiểu sử Kim Jong Un
Một bức ảnh hiếm về ông Kim Jong Un khi còn học ở Thụy Sĩ.

Bà buộc ông phải học trường quân sự, nơi ông được các quan chức hàng đầu của Triều Tiên huấn luyện về pháo binh. Chính quá trình học tập đó đã khiến ông trở nên rất mạnh mẽ, thành một người hoàn hảo để kế nhiệm vị trí lãnh đạo Triều Tiên.

Tháng 8/2010, ông Kim Jong Un đã cùng cha đến thăm Trung Quốc.

Ông Kim Jong Un kế nhiệm năm nào?

Tháng 12/2011, sau khi ông Kim Jong Il qua đời, ông Kim Jong Un chính thức là người kế nhiệm, trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un thực hiện bài phát biểu đầu tiên trước công chúng vào ngày 15/4/2012 khi Triều Tiên kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập Kim Il Sung (ông nội của Kim Jong Un). Trong bài phát biểu đó, ông ca ngợi học thuyết “Quân đội trước hết” của Triều Tiên và khẳng định, thời đại đất nước ông bị đe dọa đã qua rồi.

Khi đó, ông Kim Jong Un nói: “Tính ưu việt trong công nghệ quân sự không còn bị độc quyền bởi đế quốc. Chúng ta phải nỗ lực để củng cố lực lượng vũ trang nhân dân".

Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, các chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên liên tục phát triển, tiến bộ nhanh chóng. Ba cuộc thử nghiệm hạt nhân đã diễn ra, đưa tổng số lần thử hạt nhân của Triều Tiên lên 5. Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên đã đạt được mục tiêu thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa hay chưa.

Phạm vi tiếp cận của tên lửa Triều Tiên dường như cũng tăng lên. Vào tháng 7/2017, Bình Nhưỡng đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cho là có khả năng tiếp cận các phần phía tây của Mỹ.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong Un chưa thực hiện chuyến công du chính thức nào, trái ngược với cha ông – người đã có nhiều chuyến thăm tới Trung Quốc.

Trong nước, ông đã thay thế nhiều bộ trưởng quốc phòng. Tính đến giờ đã có ít nhất 6 người nắm chức vụ này kể từ năm 2011.

Tính cách của ông Kim Jong Un

Trong khi thế giới đang nghĩ nhà lãnh đạo Kim Jong Un là một người lạnh lùng thì ông Michael Madden, Giám đốc Tổ chức Quan sát giới lãnh đạo Triều Tiên (NKLW), lại khẳng định ông là người khá thoải mái, điềm đạm và có nhiều đức tính tốt đẹp.

Theo ông Michael Madden, trái với những gì nhiều người hình dung, ông Kim Jong Un là một người khá điềm đạm và có nhiều đức tính tốt đẹp.

Ông Madden nói: “Ông ấy có quyền lực ngày càng lớn nhờ vào tính cách điềm tĩnh” khi đối mặt với sự phản kháng.

Theo ông Madden, nhà lãnh đạo Triều Tiên "xem các chương trình tên lửa như một đội thể thao". Theo đó, một đội thi đấu thể thao không phải thắng mọi trận đấu và có thể học hỏi từ những thất bại.

 

Trừng phạt Triều Tiên: Bình mới, rượu cũ

Đòn trừng phạt của LHQ vào Triều Tiên đối mặt thực tế khó khăn.Tin khác