| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 14/10/2019, 14:30 PM
  • Click để copy

Tìm ra thủ phạm khiến nước sạch Hà Nội có mùi khét: Xe tải đổ trộm dầu gần sông Đà?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Hoàng Văn Thức cho biết, có một xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối gần nhà máy nước sạch sông Đà.

Dòng suối dẫn nước cho nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình) bị loang nổ vệt dầu. (Ảnh: IT).
Dòng suối dẫn nước cho nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình) bị loang nổ vệt dầu. (Ảnh: IT).

Tại cuộc họp báo sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã thông tin ban đầu về nguyên nhân nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi khét khiến cả vạn người dân lo lắng những ngày qua.

Theo đó, nguyên nhân khiến nước sạch từ nhà máy nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho nhiều hộ dân tại Hà Nội có mùi lạ là do bị dính dầu nhớt do xe tải đổ trộm tại một dòng suối.

Thông tin ban đầu được cung cấp bởi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết: Vào đêm 8/10, người dân sống quanh khu vực 2 xã Phúc Tiến, Phúc Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) phát hiện có 1 xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối. Trong đêm đó, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch Sông Đà.

Dầu đặc quánh quanh con suối ở Hòa Bình. (Ảnh: VTC).
Dầu đặc quánh quanh con suối ở Hòa Bình. (Ảnh: VTC).

Phía nhà máy sau khi phát hiện sự việc đã thuê người vớt dầu tại khu vực khe suối. “Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Đến nay, Sở TN&MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các ngành, các cấp, lãnh đạo hai xã Phú Minh và Phúc Tiến phụ trách địa bàn tiếp tục theo dõi, tìm thủ phạm đã đổ dầu bừa bãi", ông Thức thông tin.

Ông Thức cho rằng, hành động vô trách nhiệm của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà - vốn là nguồn rất quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do vậy, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu nguồn này nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

Vậy với nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Đà đã đảm bảo an toàn, ông Thức cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm và vẫn phải chờ kết quả.

Những vệt dầu loang nổ quanh đập tại con suối Khại dẫn nước cho nhà máy nước sạch sông Đà. (Ảnh: VTC).
Những vệt dầu loang nổ quanh đập tại con suối Khại dẫn nước cho nhà máy nước sạch sông Đà. (Ảnh: VTC).

Trước câu hỏi của báo chí về việc xử lý trách nhiệm của nhà máy nước sạch sông Đà khi phát hiện ra dầu loang mà vẫn để dùng nguồn nước này đưa vào nhà máy để sản xuất nước sạch, ông Thức cho biết đã giao cho Cục Môi trường miền Bắc làm việc với sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm.

Trong khi đó, sáng 14/10, một đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu nước tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước sông Đà để đưa về Hà Nội xét nghiệm, kiểm tra.

Thông tin đang gây hoang mang cho người dân sử dụng nước sạch ở Hà Nội bởi những ngày qua họ không hề biết rằng nước có mùi khét là do đầu nguồn bị nhiễm dầu, luyn. Nhiều người cũng đặt câu hỏi trách nhiệm của lãnh đạo Nhà máy nước sạch sông Đà khi không công bố thông tin cho người dân được biết mà vẫn loay hoay tìm nguyên nhân.