Time chọn nhà báo Arab Saudi bị giết hại là ‘Nhân vật của năm 2018’

10:04 12/12/2018

Tạp chí Time đã chọn “The Guardians”, một nhóm các nhà báo đã bị cầm tù và bị sát hại, trong đó có nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Nhân vật của năm 2018.

time-chon-nha-bao-arab-saudi-bi-giet-hai-la-nhan-vat-cua-nam
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi.

Ngoài nhà báo Arab Saudi Khashoggi, nhóm “The Guardians” được bình chọn Nhân vật của năm 2018 còn bao gồm Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai nhà báo Reuters bị cầm tù ở Myanmar khi điều tra vụ thảm sát người Hồi giáo Rohingya; các nhà báo của tờ Capital Gazette ở Maryland nơi 5 nhà báo bị giết bởi một tay súng hồi tháng 6/2018; Maria Ressa, giám đốc điều hành trang tin Rappler của Philippines thường chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte. Tháng trước, bà Ressa bị cáo buộc gian lận thuế và phải đối mặt với bản án 10 năm tù.

Khi công bố Nhân vật của năm 2018, tổng biên tập tạp chí Time Edward Felsenthal viết: “Họ (các nhà báo được vinh danh) đại diện cho một cuộc chiến lớn hơn của vô số người khác trên khắp thế giới. Tính đến ngày 10/12, ít nhất 52 nhà báo đã bị sát hại trong năm 2018. Họ là những người đã mạo hiểm để kể câu chuyện về thời đại của chúng ta".

Người về thứ hai trong danh sách Nhân vật của năm 2018 là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người dẫn dắt cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đứng thứ ba.Kể từ năm 1927, Time bắt đầu bình chọn "Nhân vật của năm". Danh hiệu này vinh doanh cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, cả theo cách tích cực hoặc tiêu cực.

Nhân vật của năm 2017 là phong trào lên án nạn quấy rối tình dục #Metoo. Nhân vật của năm 2016 là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên Time chọn người đã qua đời làm "Nhân vật của năm".

 

Thượng nghị sĩ Mỹ: Nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi sẽ bị tuyên có tội trong 30 phút

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc CIA Gina Haspel về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hôm 2/10, một nghị sĩ Mỹ khẳng định, nếu ra tòa, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman sẽ bị kết án trong 30 phút, RT đưa tin.

 

11 tin nhắn khả nghi của Thái tử Arab Saudi trong vụ sát hại nhà báo

Một tài liệu mật của CIA tiết lộ Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman được cho là đã gửi ít nhất 11 tin nhắn tới trợ lý - người giám sát vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong khoảng thời gian diễn ra vụ việc này.

 

Video: Tổng thống Putin tươi cười đập tay Thái tử Arab Saudi tại G20

Theo CBS, trong khi một số lãnh đạo thế giới dường như né tránh Thái tử Arab Saudi thì Tổng thống Nga Putin lại chẳng ngại ngần đập tay vui vẻ với vị thái tử này khi hai người gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Argentina ngày 30/11.Tin khác