Tin đồn đảo chính ở Thái Lan gây hoang mang, chính phủ bác bỏ, tuyên bố phạt nặng kẻ tung tin

06:28 11/02/2019

Phía Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội ngày 10/2 về một đoạn clip được cho là đảo chính ở Bangkok.

Tin đồn thất thiệt

xe-quan-su-twitter_ehyv.jpg
Xe bọc thép được nhìn thấy đang di chuyển về phía bắc Bangkok, hướng về tỉnh Lopburi (Thái Lan). Ảnh: TWITTER

Cảnh sát Thái Lan cuối tuần rồi nhận được lệnh huy động và vào cuộc chuẩn bị bảo vệ các cơ sở trọng yếu ở tỉnh miền Trung Phichit, Khaosod English đưa tin dựa theo một chỉ thị của tỉnh trưởng tỉnh Phichit được đóng dấu khẩn.

Theo Khaosod English, chỉ thị này có từ ngày 9/2. Chỉ thị chỉ nói “vì các vấn đề khẩn của chính phủ”. Chưa có thông tin tại sao lại có chỉ thị này hay các tỉnh khác có ra chỉ thị này hay không.

Ngày 10/2, Trưởng cảnh sát tỉnh Phichit, Trung tướng Cảnh sát Thawatchai Muannara xác nhận chỉ thị là có thật. Thông tin này làm xuất hiện tin đồn đảo chính. Tuy nhiên theo ông Thawatchai, chỉ thị này chỉ là một lệnh giữ hòa bình thông thường, đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị hướng tới kỳ bầu cử ngày 24-3.

Đầu ngày 10/2, một đoàn xe bọc thép hướng được nhìn thấy di chuyển về phía bắc Bangkok, hướng về tỉnh Lopburi, theo Khaosod English. Quân đội nói rằng đây là động thái chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên Rắn Hổ mang Vàng với Mỹ và một số đồng minh quân sự khác.

Đến tối 10/2, tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội.

“Chấm dứt chu kỳ nguy hiểm! Chấm dứt đảo chính! Đủ rồi! Chúng tôi muốn có bầu cử!”, một người viết trên tài khoản Twitter Waaddao Chumaporn khoảng 10 giờ tối 10/2.

“Tôi hy vọng tin đồn đảo chính không phải là thật. Tôi tin tiến trình bầu cử có thể giải quyết mọi vấn đề. Điều này chỉ xảy ra khi chúng ta tin vào con người”, ứng viên Rangsiman Rome của đảng Hướng tới Tương lại viết trên Facebook lúc 10 giờ 20 tối 10/2.

Phạt nặng kẻ tung tin đồn

xe-quan-su-khaosod_qtvw.png
Xe bọc thép được nhìn thấy đang di chuyển về phía bắc Bangkok, hướng về tỉnh Lopburi (Thái Lan). Ảnh: FACEBOOK

Trước thông tin này, Thiếu tướng Piyapong Klinpan – Tư lệnh Sư đoàn 2 Lục quân Thái Lan cho biết, xe thiết giáp và thiết bị quân sự được điều động nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc tập trận vào ngày 21/2 sắp tới. Đây là cuộc tập trận Hổ mang vàng thường niên hàng năm và năm nay sẽ diễn ra tại ba tỉnh thuộc khu vực đóng quân của sư đoàn này.

Các xe thiết giáp di chuyển trên quốc lộ có gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, vì vậy, để tránh hiểu lầm đơn vị đã dán thông báo “sử dụng cho diễn tập”. Tuy nhiên, một số người đã cố tình chụp ảnh và tung tin thất thiệt gây hiểu lầm trong nhân dân về mục đích di chuyển quân trang thiết bị của quân đội.

Giới chức Thái Lan cũng cho hay, bất kỳ ai thấy những thông tin phát tán trên Facebook hoặc bất kỳ một mạng nào có thể chụp ảnh màn hình và gửi cho cảnh sát, quân đội. Những người phát tán thông tin không đúng sự thật này sẽ bị xử lý theo phát luật.

Mấy ngày gần đây, tình hình chính trường Thái Lan trở nên nóng bỏng kể từ gần 5 năm trở lại đây khi các đảng phái đưa ra ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử ngày 24/3 sắp tới.

Đáng chú ý nhất là việc bà Ubolratana, chị ruột của vua Rama X được đảng Thai Raksa Chart đưa thành ứng viên duy nhất của đảng này. Tuy nhiên, ngay sau đó vua Rama X đã ra sắc lệnh Hoàng gia không cho phép bà Ubolratana ra ứng cử. Cả bà Ubolratana và đảng Thai Raksa Chart đều đã thực hiện theo sắc lệnh này.

 

Nhà Vua Thái Lan: Công chúa Ubolratana tham gia chính trường là 'vi hiến'

Đêm 8/2, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái của ông - Công chúa Ubolratana làm Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan là "không thích hợp và vi hiến".

 

Vì sao rắn tràn ngập thủ đô Bangkok của Thái Lan?

Lính cứu hỏa Pinyo Pukpinyo ở Bangkok, Thái Lan nhận được tới 10 cuộc gọi của người dân thông báo có rắn trong nhà mỗi ngày. Anh chỉ là một trong rất nhiều “hiệp sĩ bắt rắn” bận rộn ở Bangkok.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck làm chủ tịch công ty Trung Quốc dù đang bị truy nã

Global Times ngày 8/1 đưa tin, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của Công ty Cảng container Quốc tế Sán Đầu (SICT) tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.Tin khác