Tin kinh tế 24h ngày 3/6: Không tăng giá dịch vụ công dồn dập, Trung Quốc ngắm FedEx để ‘trả đũa’ Mỹ…

Theo Hoàng Nguyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:16 03/06/2019

Tin kinh tế 24h ngày 3/6, Thủ tướng nêu rõ, không được tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm, lo ngại xuất khẩu vải sang Trung Quốc, Trung Quốc ngắm FedEx để ‘trả đũa’ Mỹ là thông tin nổi bật kinh tế 24h qua.

tin-kinh-te-24h-ngay-36-khong-tang-gia-dich-vu-cong-don-dap-trung-quoc-ngam-fedex-de-tra-dua-my
Tin kinh tế 24h ngày 3/6, nêu rõ, không được tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm, lo ngại xuất khẩu vải sang Trung Quốc, Trung Quốc ngắm FedEx để ‘trả đũa’ Mỹ là thông tin nổi bật kinh tế 24h qua. Ảnh minh họa

Không tăng giá dịch vụ công dồn dập

Theo chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết nghị thông qua, năm 2019, tăng trưởng GDP khoảng 6,6% - 6,8% (Chính phủ phấn đấu GDP tăng 6,8%); tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%.

Trong đó, chỉ tiêu tăng CPI “khoảng 4%”. Tuy nhiên, trong điều hành, Chính phủ quyết tâm đặt mục tiêu kiểm soát CPI tăng dưới mức 4%, cụ thể là nằm trong khoảng 3,3-3,9%.

Từ đầu năm đến nay, kinh tế thế giới luôn biến động một cách bất định. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang; việc Anh rời khỏi EU đang rơi vào thế bế tắc và trở lại vạch xuất phát gần 3 năm trước; tỷ giá nhiều đồng tiền trong khu vực giảm giá mạnh; giá dầu thô và một số hàng hóa tiếp tục xu hướng biến động mạnh, lúc lên lúc xuống thất thường…

Ở trong nước, giá điện đã phải tăng khi mà mặt hàng này bị kiềm chế khá lâu; giá xăng dầu tiếp tục biến động theo giá thị trường thế giới; giá dịch vụ y tế nhiều nơi điều chỉnh tăng; tỷ giá trung tâm liên tục tăng trong nhiều tháng gần đây; dịch tả heo châu Phi đã lây lan ở nhiều địa phương…

Rõ ràng, việc điều hành giá cả đang gặp những thử thách lớn khi nhiều yếu tố bất lợi đang đến vào cùng thời điểm.

tin-kinh-te-24h-ngay-36-khong-tang-gia-dich-vu-cong-don-dap-trung-quoc-ngam-fedex-de-tra-dua-my
Thủ tướng nêu rõ, không được tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, áp lực lạm phát vẫn hiện hữu và phải tỉnh táo trong điều hành, bởi nếu không khéo kiểm soát, không khéo phối hợp chính sách và truyền thông, giải tỏa tâm lý lạm phát thì khả năng CPI bình quân tăng vượt 4% năm 2019 có thể xảy ra.

Về yêu cầu cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, không được tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm, tăng cường truyền thông, giám sát hành vi thao túng giá, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia phải tăng dày các cuộc họp đánh giá, phân tích.

90.000 tấn vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Mới đây, ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết năm 2019, Bắc Giang có khoảng 90.000 tấn vải thiều (tương đương 60% tổng sản lượng vải toàn tỉnh) đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hiện, tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị tốt nhất cho công tác thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

Phía Trung Quốc sẽ tạo điều kiện để quả vải được thông quan, tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Trung Quốc. Trong đó, sẽ ưu tiên phân luồng riêng cho xe vải thiều xuất khẩu, tăng giờ làm, in sẵn tem truy suất nguồn gốc trên bao bì để cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhanh nhất mặt hàng vải quả từ Việt Nam.

tin-kinh-te-24h-ngay-36-khong-tang-gia-dich-vu-cong-don-dap-trung-quoc-ngam-fedex-de-tra-dua-my
Diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000 ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Được biết, sau hội nghị xúc tiến tại thị Bằng Tường (Trung Quốc), tỉnh Bắc Giang đã đăng ký và được cơ quan chức năng Trung Quốc chấp nhận 149 mã vùng trồng với diện tích trên 16.000 ha (chiếm khoảng 60% tổng sản lượng toàn tỉnh) và 86 cơ sở đóng gói xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

Giới nhà giàu Trung Quốc chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài

Tháng 10/2018, Tổng cục Thuế Trung Quốc đã điều tra về thuế với ngôi sao điện ảnh Phạm Băng Băng và kết luận cô phải nộp bổ sung. Cộng thêm tiền phạt, ngôi sao này phải nộp khoảng 130 triệu USD.

Đây là mức nộp phạt thuế cá nhân cao kỷ lục tại Trung Quốc. Sự kiện trên cũng báo động một loạt thay đổi trong quy định tính thuế thu nhập ở quốc gia tỷ dân.

Từ đầu 2019, các điều chỉnh trong hệ thống tính thuế bắt đầu có hiệu lực tại Trung Quốc. Chính phủ muốn giảm gánh nặng thuế với người thu nhập thấp và trung bình. Trong khi đó, người giàu phải nộp thuế nhiều hơn.

tin-kinh-te-24h-ngay-36-khong-tang-gia-dich-vu-cong-don-dap-trung-quoc-ngam-fedex-de-tra-dua-my
Bà Ngô Á Quân trong một buổi họp báo tại Hong Kong. Ảnh: Jerome Favre/Bloomberg.

Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc đã nhìn ra nguy cơ này từ trước đó và có sự chuẩn bị kỹ càng để bảo vệ số tài sản lên đến hàng tỷ USD.

Theo Bloomberg, chỉ trong khoảng cuối năm 2018, một số đại gia Trung Quốc đã chuyển hơn 17 tỷ USD cho các quỹ tín thác. Các quỹ này chủ yếu nằm ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, là thiên đường thuế.

Theo Financetwitter, giới nhà giàu có xu hướng chuyển khối lượng tài sản khổng lồ của họ ra nước ngoài, để tránh thuế hoặc che giấu các giao dịch kinh doanh. Từ năm 2000, ước tính từ 1.000 đến 4.000 tỷ USD đã được chuyển ra nước ngoài bằng các hình thức khác nhau.

Cuối năm 2018, một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc là Ngô Á Quân, Chủ tịch của Longfor Group Holdings, đã chuyển 7,5 tỷ USD sang quỹ ủy thác đứng tên con gái bà.

Một tỷ phú khác là Trương Sĩ Bình, nằm trong danh sách 500 người giàu nhất hành tinh của tạp chí Forbes, cũng sử dụng một quỹ ủy thác được thành lập ở quần đảo Cayman. Vị tỷ phú thông qua quỹ ủy thác để nắm giữ phần lớn cổ phần của Tập đoàn Ngụy Kiều. Doanh nghiệp này là một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc ngắm FedEx để ‘trả đũa’ Mỹ

Tr ung Quốc đã nhắm FedEx như một mục tiêu trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Mỹ, đồng thời vừa công bố các tiêu chí về những công ty nước ngoài có thể bị đưa vào danh sách đen vì không đáng tin cậy.

Diễn biến xuất phát vụ FedEx chuyển 'nhầm' tài liệu của Huawei đến Mỹ, như một cảnh báo của Trung Quốc sau khi ông Donald Trump áp các lệnh cấm các công ty nước này làm ăn với Huawei Technologies.

tin-kinh-te-24h-ngay-36-khong-tang-gia-dich-vu-cong-don-dap-trung-quoc-ngam-fedex-de-tra-dua-my
Một chiếc xe đạp lướt qua xe tải giao hàng FedEx đang đỗ tại khu Midtown, New York. Ảnh: Bloomberg.

Theo Tân Hoa Xã, một công ty nước ngoài bị liệt vào danh sách không đáng tin cậy khi Trung Quốc xem xét việc liệu họ có phân biệt đối xử với các công ty trong nước hay không. Các tiêu chí khác bao gồm vi phạm quy tắc thị trường, vi phạm hợp đồng, gây tổn hại cho các công ty Trung Quốc và các mối đe dọa thực tế hoặc tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

Quỹ ủy thác đặt quyền sở hữu tài sản thuộc về bên thứ ba, do đó các tỷ phú Trung Quốc sẽ bị hạn chế trong việc đưa ra một số quyết định quản trị. Tuy nhiên, dựa vào quỹ này, giới nhà giàu có thể bớt được khoản thuế lên tới 20% lợi nhuận.

 

Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng?

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng được nhiều người lựa chọn bởi. Ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất kì hạn 6 tháng lên tới 7,6%/năm.

 

Sắp khoán kinh phí sử dụng xe ôtô công

Từ ngày 6/6, sẽ chính thức khoán kinh phí sử dụng xe ôtô công theo công thức tính mới cho công đoạn đưa, đón từ nơi ở đến cơ quan và ngược lại.

 

Chuyến bay 200 khách delay chờ 1 khách VIP: ‘Vận đen’ chưa buông tha Vietnam Airlines

Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chứng tỏ “vận đen” chưa buông tha Vietnam Airlines.

Tin khác