Bão số 5: Quảng Ninh cấm biển, chiều và tối nay 13/9 Bắc Bộ mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

09:50 13/09/2018

Dự báo đêm nay 13/9, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 khiến các tỉnh Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng khu vực Đông Bắc mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi.

tin-bao-moi-nhat-con-bao-so-5-va-sieu-bao-mangkhut-ngay-139-cach-mong-cai-400km
Dự báo đường đi của bão số 5 và siêu bão Mangkhut

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, bão số 5 di chuyển theo hướng tây tây bắc. Dự báo đến 16 giờ hôm nay 13/9, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 110 km, cách Hải Phòng khoảng 190 km về phía đông và dự báo sẽ nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Ðông có mưa bão, gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Dự báo đêm 13/9, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 khiến các tỉnh Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng khu vực Đông Bắc mưa lớn, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-100 mm/đợt.

Trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương, siêu bão Mangkhut tiếp tục di chuyển hướng về khu vực bắc Biển Ðông, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (200 đến 220 km/giờ) và sẽ ảnh hưởng tới vùng biển nước ta trong khoảng ba ngày tới.

tin-moi-nhat-bao-so-5-mua-lon-bac-bo-nguy-co-lu-sat-lo-dat
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương cần đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương cần đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn của bão số 5 và siêu bão có tên quốc tế Măng Khút (MangKhut) đang hướng vào khu vực Biển Đông.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: bão số 5 cường độ không lớn. Chiều và đêm 13/9, bão số 5 sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta, khi vào bờ sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cường độ bão sẽ tăng dần khi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sau đó tăng cường độ hướng vào bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Đặc điểm của bão là sẽ gây mưa các tỉnh miền núi khu vực giáp biên giới với Trung Quốc. Đáng lưu ý là siêu bão cấp 17, sức gió hơn 200 km cũng đang hướng vào khu vực Biển Đông. Nhiều khả năng bão sẽ đi vào Lôi Châu - Hong Kong, Nam Ma Cao ( Trung Quốc). Đây là cơn bão rất lớn và mạnh, sau khi đổ bộ sẽ trở thành cơn bão nhỏ hơn, di chuyển dọc bờ biển Trung Quốc và vào biên giới Việt - Trung.

Hà Nội ra công điện ứng phó bão số 5

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội vừa có Công điện số 09 CĐ/BCH yêu cầu Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành, các Công ty: Thủy lợi, Thoát nước Hà Nội, Công viên cây xanh; Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội chủ động đối phó với bão số 5.  

Công điện nêu rõ, các đơn vị phải dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh; kiểm tra và có các biện pháp bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân ở những vùng trũng, thấp có khả năng úng ngập, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

tin-moi-nhat-bao-so-5-mua-lon-bac-bo-nguy-co-lu-sat-lo-dat
Cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp thủy lợi, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng đảm bảo tiêu thoát úng trên địa bàn, bảo vệ lúa và hoa màu; Tăng cường công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ; các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an Thành phố, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội hướng dẫn và đảm bảo giao thông, đặc biệt là khu vực nội đô và các điểm thường xảy ra úng ngập đã có phương án; Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội kiểm tra rà soát các cây sâu mục để chủ động xử lý trước mưa bão. Tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa khi cây đổ trong mưa lớn; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của Nhân dân.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, sửa chữa lưới điện nhằm cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tiêu hoạt động phục vụ tiêu úng; đảm bảo an toàn về điện, kịp thời khắc phục sự cố; Tổ chức trực ban 24/24, theo dõi, tổng hợp và báo cáo lập thời mọi diễn biến mưa lớn, úng ngập về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội theo quy định.

Lo ngại bão số 5 Quảng Ninh cấm biển tàu du lịch ngay trong sáng 13/9

Trước diễn biễn khó lường ảnh hưởng bởi cơn bão số 5, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với tất cả tàu thuyền và tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, nhằm đảm an toàn cho phương tiện và du khách.

Để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và khách du lịch, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở GTVT, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển, bắt đầu từ 6h ngày 13/9.

tin-moi-nhat-bao-so-5-mua-lon-bac-bo-nguy-co-lu-sat-lo-dat
Tàu du lịch thăm vịnh Hạ Long và các phương tiện thủy sẽ bị cấm hoạt động ngày trong sáng 13.9 nhằm đảm bảo an toàn trước diễn biễn của bão số 5. Ảnh: QTV

Cũng theo công điện của Quảng Ninh, các cơ quan, tổ chức và cá nhân theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm;

Neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; kiên quyết không để người dân ở lại tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển, đặc biệt đối với khách du lịch trên biển và các đảo; đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn.

Bão số 5 đổ bộ, Thanh Hóa vẫn chưa liên lạc được 3 thuyền cá

Bão số 5 và siêu bão Mangkhut đang tiến vào khu vực Bắc Biển Đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với các phương tiện tàu thuyền khai thác trên biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cùng các địa phương đã tiến hành liên lạc, thông báo diễn biến của bão, kêu gọi các chủ phương tiện tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Thống kê mới nhất, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 7.433 phương tiện nghề cá với 27.747 lao động thường xuyên tham gia khai thác, thu mua hải sản trên biển.

tin-moi-nhat-bao-so-5-mua-lon-bac-bo-nguy-co-lu-sat-lo-dat
Đến cuối giờ chiều ngày 12/9, Thanh Hóa vẫn còn 3 phương tiện với 30 lao động đang khai thác trên Vịnh Bắc Bộ vẫn chưa thể liên lạcẢnh minh họa

Đến 15 giờ, ngày 12/9, vẫn còn 3.317 phương tiện với 14.169 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, 2.480 phương tiện với 7.540 lao động hoạt động tại vùng biển Thanh Hóa; 837 phương tiện với 6.629 lao động đang hoạt động tại các vùng biển tỉnh ngoài. Các lao động trên các phương tiện đang khai thác đã được liên lạc để thông tin về cơn bão, đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh.

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 12/9, vẫn còn 3 phương tiện với 30 lao động đang khai thác trên Vịnh Bắc Bộ vẫn chưa thể liên lạc.

Cả 3 phương tiện trên đều thuộc huyện Hậu Lộc, gồm: Tàu TH 93869 TS của ông Nguyễn Văn Dự, tàu TH 93738 TS của ông Phạm Văn Sơn và tàu TH 92688 TS của ông Nguyễn Văn Quang, cùng xã Hòa Lộc.

Hiện, Đồn Biên phòng Đa Lộc đang phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tìm cách liên lạc.Tin khác