Tin mới nhất vụ cả làng lo lắng vì nghi vấn nhiều người nhiễm HIV ở Phú Thọ

Theo Hoàng Tiến (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:57 13/08/2018

Liên quan thông tin hàng chục người dân nhiễm HIV ở Phú Thọ, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân và yêu cầu Phú Thọ xác minh, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

vu-bac-si-dung-chung-kim-tiem-co-ca-tre-em-bi-nhiem-hiv
Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, ông Phùng Quý Mão cũng bất nhờ trước thông tin nhiều người trong xã bị nhiễm HIV. Ảnh: Phạm Chiểu/ VTCnew

Liên quan thông tin nhiều người dân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) lo lắng họ có nguy cơ lây nhiễm HIV nghi do bị sử dụng chung kim tiêm, theo thông tin mới nhất, sáng nay 13/8 Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân và yêu cầu Phú Thọ xác minh, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Trao đổi với báo giới, ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, tháng 7/2018, để phục vụ cho Đề tài nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tiến hành lấy mẫu máu ngẫu nhiên của người dân trong xã.

Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết chưa nhận được kết quả và thông báo từ bất cứ cá nhân tổ chức nào.“Đến nay, chính xác xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được.

Thông tin người trong xã nhiễm bệnh, chính tôi cũng chỉ mới biết khi gần đây có trường hợp một cháu bé đi chữa bệnh và phát hiện nhiễm HIV.

Nguyên nhân cháu bé nhiễm bệnh nguồn từ đâu thì địa phương không rõ. Chỉ biết rằng, trước đó gần nhà cháu có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này, cháu thường xuyên sang nhà này chơi. Sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị bệnh, còn những người khác trong gia đình cháu thì không bị nhiễm HIV”, ông Mão chia sẻ trên VTCnew.

vu-bac-si-dung-chung-kim-tiem-co-ca-tre-em-bi-nhiem-hiv
Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định một người phụ nữ đã dương tính với HIV. Ảnh Thời Đại

Cũng theo ông Mão, hiện tại, trên địa bàn xã Kim Thượng không ghi nhận có người nghiện ma túy và tệ nạn mại dâm nên chưa thể khẳng định được nguyên nhân do đâu.

Trong khi đó theo ông Hà Đức Quỳ - Trạm trưởng trạm Y tế xã Kim Thượng: Khi triển khai thực hiện Đề tài nghiên cứu của Trung tâm y tế ông không được đi thực tế, nên thông tin nhiều người dân bị mắc HIV ông cũng không được biết và cũng không nắm được số lượng bao nhiêu người nhiễm HIV.

Ngoài ra, theo chị Đỗ Thị Liên - Cán bộ chuyên trách quản lý về HIV của xã Kim Thượng, Trung tâm y tế xã không có danh sách những người nhiễm HIV và cũng chưa khi nào nhận được thông báo về số bệnh nhân nhiễm HIV trên.

Trả lời báo chí, ông Vũ Đức Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Sơn cho biết từ đầu năm 2018, đơn vị xây dựng Đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Theo ông Tùng việc sử dụng mũi tiêm an toàn đã được triển khai, tuyên truyền tới tất cả các cán bộ trong toàn ngành y tế trong cả nước, chứ không riêng cá nhân ai. Kể cả đơn vị Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cũng đã được quán triệt, tuyên truyền, thậm chí đưa vào nguyên tắc chung trong việc sử dụng dụng cụ y tế.

“Đây là vấn đề y đức của người làm nghề, là nguyên tắc tối thiểu của người làm nghề y nên tôi cho rằng, không thể có việc một bác sĩ dùng chung kim tiêm cho nhiều bệnh nhân”, ông Tùng khẳng định với báo giới.

 

Nghề vàng mã kiếm bội trong tháng cô hồn

Tháng Bảy âm lịch hay còn được gọi là tháng Cô Hồn, tháng của những kiêng kỵ. Điều này ảnh hưởng không ít tới tình hình kinh doanh hầu hết các mặt hàng, đặc biệt với thị trường các tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên các mặt hàng về tâm linh như vàng mã thì trái ngược, tháng Bảy âm lịch luôn là tháng buôn bán nhộn nhịp nhất trong năm.

 

Phú Thọ: Gần 30 người nghi nhiễm HIV cùng lúc vì bác sĩ dùng chung kim tiêm

Nhiều người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) những ngày qua mất ăn, mất ngủ vì có khả năng lây nhiễm HIV do bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm để chữa bệnh.

 

Sân bay Sa Pa: Hàng trăm năm mới thu hồi được vốn?

Theo TS Nguyễn Bách Phúc với sân bay Sa Pa mức doanh thu hàng năm chỉ tương đương với sân bay Côn Đảo đồng nghĩa mức doanh thu dù đến 50% thì lợi nhuận hàng năm cũng thu về chỉ khoảng 6 tỷ đồng. Lợi nhuận này so với vốn đầu tư phải mất hàng trăm năm mới thu hồi được vốn.Tin khác