Tin mới nhất vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Đình chỉ tổ bay, công bố nguyên nhân trong tuần tới

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 02/12/2018

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay để phục vụ quá trình điều tra vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Theo dự kiến, trong tuần tới nguyên nhân sẽ được công bố.

may-bay-vietjet-gap-su-co-luc-ha-canh-o-san-bay-buon-ma-thuot
Chiếc máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh ở sân bay Buôn Ma Thuột hôm 29/11, Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay để phục vụ quá trình điều tra.

Thành phần tổ bay bị đình chỉ bao gồm tổ lái, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác theo yêu cầu thực hiện chuyến bay. Tổ bay có cơ trưởng là người Philippines , cơ phó người Tây Ban Nha.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Cục Hàng không, hộp đen máy bay đã được niêm phong và sẽ được giải mã, phân tích dữ liệu, mô phỏng hóa quá trình bay, đặc biệt là quá trình hạ cánh của máy bay để làm rõ nguyên nhân sự cố. Thời điểm máy bay hạ cánh, tình trạng máy móc và điều kiện thời tiết bình thường. Phi công không yêu cầu mặt đất hỗ trợ do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp.

Do loại trừ nguyên nhân kỹ thuật nên Cục Hàng không đã không yêu cầu dừng khai thác với dòng máy bay A321. Đây là dòng máy bay phổ biến đang được các hãng như Vietjet Air, Vietnam Airlines và tới đây là Bamboo Airways khai thác.

phoi-hop-voi-nha-san-xuat-de-dieu-tra-vu-may-bay-vietjet-gap-su-co-o-buon-ma-thuot
Một bánh máy bay được tìm thấy sau sự cố.

Sự cố máy bay hạ cánh bị mất bánh trước được Cục Hàng không Việt Nam xác định là sự cố nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn - mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO).

Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm vỏ chiếc lốp thứ 2 (còn chiếc vành lốp thứ 2 đã tìm thấy).

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản yêu cầu khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet và bảo đảm công tác an toàn hàng không.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, dự kiến kết quả giải mã hộp đen sẽ có trong tuần tới.

Theo một số chuyên gia hàng không, việc máy bay rời 2 bánh trước của phải có tác động rất mạnh. Cũng có ý kiến cho rằng lỗi trên có thể do máy bay nhiều hơn là tổ lái...

Trước đó, vào lúc 23h3 tối 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet bay từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, 2 bánh trước của tàu bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại, cả 6 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

 

Sau sự cố máy bay Vietjet, Bộ trưởng giao thông yêu cầu siết chặt an toàn hàng không

Một ngày sau khi máy bay Vietjet Air gặp sự cố tại sân bay Ban Mê Thuột, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ra chỉ thị siết chặt an toàn hàng không.

 

Máy bay Vietjet gặp sự cố: Tổ bay bị tạm đình chỉ đề phục vụ điều tra

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay để phục vụ quá trình điều tra sự cố máy bay Vietjet bị mất bánh khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

 

Yếu tố kỹ thuật được loại trừ trong nguyên nhân gây ra sự cố máy bay Vietjet ở Buôn Ma Thuột

Liên quan đến vụ máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với Vietjet Air và nhà sản xuất để điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định.Tin khác